Phân tích giá JPY/USD: phục hồi trên mốc 148,0 - ngày 05/02/2024

Đồng Yên Nhật (JPY) bị đè nặng bởi tâm lý ưa thích rủi ro, mặc dù xu hướng diều hâu của BoJ hạn chế tổn thất. Căng thẳng địa chính trị và những khó khăn kinh tế của Trung Quốc cũng có thể đóng vai trò là lực đẩy cho đồng JPY trú ẩn an toàn.

Đồng JPY khởi đầu tuần mới với xu hướng nhẹ nhàng hơn và trượt xuống mức thấp mới so với USD trong phiên Á sáng nay. Bất chấp xu hướng diều hâu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vào đầu tháng này, việc mở rộng đợt tăng giá gần đây trên thị trường chứng khoán toàn cầu được coi là yếu tố chính làm suy yếu tình trạng trú ẩn an toàn tương đối của JPY. 

Hơn nữa, dữ liệu việc làm bom tấn của Hoa Kỳ được công bố hôm thứ Sáu đã cung cấp bằng chứng cho thấy nền kinh tế vẫn đang trong tình trạng tốt, điều này sẽ cho phép Fed duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn. Điều này đã nâng USD lên mức cao nhất kể từ ngày 11/12 và hỗ trợ thêm cho cặp USD/JPY.

Trong khi đó, xu hướng tăng giá của JPY dường như không mấy ấn tượng với việc chỉ số PMI Dịch vụ Nhật Bản điều chỉnh tăng trong tháng 1, mặc dù đặt cược vào sự thay đổi sắp xảy ra trong lập trường chính sách của BoJ sẽ giúp hạn chế tổn thất sâu hơn. 

Ngoài ra, nguy cơ căng thẳng địa chính trị leo thang hơn nữa ở Trung Đông và những lo lắng dai dẳng về việc tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc cũng có thể đóng vai trò là động lực thuận lợi cho JPY. 

Hiện tại, các nhà giao dịch đang trông chờ vào việc công bố PMI Dịch vụ ISM của Mỹ để có một số động lực sau này trong phiên đầu phiên Mỹ, cùng với lãi suất trái phiếu của Mỹ sẽ thúc đẩy nhu cầu USD. Hơn nữa, tâm lý rủi ro rộng hơn sẽ góp phần tạo ra các cơ hội giao dịch ngắn hạn xung quanh USD/JPY.

BIỂU ĐỒ HÀNG NGÀY USD/JPY

Từ góc độ kỹ thuật, USD/JPY cần phải vượt qua ngưỡng kháng cự nhiều đỉnh 148,75-148,80 để phe bán giành quyền kiểm soát trong thời gian ngắn. 

Cho rằng các bộ dao động trên biểu đồ hàng ngày đang giữ ở mức thoải mái trong vùng tích cực và vẫn còn lâu mới nằm trong vùng quá mua, một số giao dịch mua tiếp theo vượt quá mốc tròn 149,00 sẽ được coi là tác nhân mới kích hoạt giá giao ngay. Động thái đi lên tiếp theo sẽ cho phép phe bán quay trở lại để giành lại mốc tâm lý 150,00 với một số ngưỡng kháng cự trung gian gần khu vực 149,60-149,70.

Mặt khác, mốc 148,00 hiện dường như bảo vệ nhược điểm trước mắt. Bất kỳ sự sụt giảm nào nữa đều có nhiều khả năng thu hút người mua mới và vẫn bị giới hạn gần SMA 100 ngày, hiện được chốt gần vùng 147,60-147,55. 

Tuy nhiên, việc phá vỡ thuyết phục xuống dưới mức sau có thể thúc đẩy hoạt động bán kỹ thuật mạnh mẽ và kéo cặp USD/JPY xuống dưới mốc 147,00, hướng tới mức hỗ trợ có liên quan tiếp theo gần khu vực 146,75-146,70. Sự sụt giảm có thể kéo dài hơn nữa về phía vùng 146,40 trên đường đến mức dưới 146,00 hoặc mức dao động thấp của tuần trước.

USDJPY (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *