Phising là gì? Phòng chống Phising hiệu quả trong tiền ảo

Phising là gì? Hầu hết chúng ta đã nhận được tin nhắn và email với thông tin sai lệch. Bên cạnh đó, nó yêu cầu quyền truy cập vào một trang web không chính thống. Hình thức gian lận này được gọi là Phising. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu về hình thức này ở bài viết sau.

Phising là gì?

Phising là gì?
Phising là gì?

Phising là gì? Đây là một hình thức tấn công trực tuyến được biết đến lần đầu tiên vào năm 1987. Mục đích là nhằm vào người dùng để lấy cắp thông tin cá nhân của họ như tài khoản, mật khẩu đăng nhập, mật khẩu ngân hàng, mật khẩu giao dịch, thẻ tín dụng hoặc các thông tin cá nhân khác. Thông thường, tin tặc sẽ giả danh một ngân hàng, công ty phát hành thẻ tín dụng, sàn giao dịch hoặc một tổ chức có uy tín.

Những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng biểu mẫu thông qua gửi thư hoặc nhắn tin. Phần chính sẽ yêu cầu bạn nhấp vào liên kết đính kèm với lý do bạn cần đặt lại mật khẩu hoặc xác nhận thông tin tài khoản giao dịch của mình. Chỉ cần theo dõi hacker sẽ lấy được thông tin của bạn ngay lập tức.

Các hình thức Phising là gì?

Các hình thức Phising là gì?
Các hình thức Phising là gì?

Phising Email

Các hình thức lừa đảo qua email, còn được gọi là Clone Phising. Với hình thức này, kẻ tấn công sẽ sử dụng một số kỹ thuật tinh vi để đánh lừa người dùng bằng cách mạo danh một tổ chức uy tín mà bạn biết sau đó gửi cho bạn một email.

Tên của những email này sẽ giống với những email gốc. Chỉ cần thay đổi vị trí hoặc thêm một số ký tự nhỏ. Điều này sẽ khiến người dùng không thể phát hiện ra nếu không chú ý. Chỉ cần nhấp vào liên kết. Được đính kèm trên email, bạn sẽ dẫn đến một trang web giả mạo sau đó bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số thông tin đăng nhập hoặc hacker sẽ chèn mã độc vào liên kết đính kèm trong email. Từ đó thông tin của bạn sẽ bị đánh cắp.

Phising Website

Đây là hình thức Phising thứ hai. Tin tặc sẽ tạo ra một trang web giả mạo và khiến người dùng tin rằng đó là một trang web chính hãng. Các trang web này thường sẽ bị giả mạo để lừa người dùng đăng nhập, các trang web giả mạo thường được làm giống đến 98% so với trang web gốc từ màu sắc, thiết kế, bố cục, nội dung, thậm chí cả đường link cũng giống với trang gốc.

Ví dụ liên kết chính thức của Coinmarketcap là coinmarketcap.com (Liên kết gốc) và những liên kết khác như coinnmarketcap.com (đây là liên kết giả mạo). Nếu người dùng không chú ý, họ sẽ không thể phát hiện ra điểm bất thường này. Ngoài ra, các trang web giả mạo luôn đưa ra các ưu đãi hoặc phần thưởng hấp dẫn để khuyến khích người dùng đăng nhập thông tin cá nhân của họ vào trang web.

Phising Voice

Voice Phising cũng là một trong những hình thức lừa đảo phổ biến nhất trên thị trường tiền điện tử. Đây là một hình thức gian lận thông qua hộp thoại tự động. Người dùng sẽ nhận được tin nhắn văn bản về một số vấn đề bất thường với tài khoản ngân hàng của họ. Tài khoản trên sàn giao dịch tiền điện tử hoặc một số hoạt động bất thường liên quan đến thẻ tín dụng. Hacker sẽ yêu cầu nạn nhân xác nhận một số thông tin. Từ đó đánh cắp thông tin người dùng.

Nhận biết và phòng chống Phising là gì?

Nhận biết và phòng chống Phising là gì?
Nhận biết và phòng chống Phising là gì?
  • Hãy cảnh giác với những email nhận được từ người lạ. Đặc biệt là các email có nội dung đáng ngờ như yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân
  • Kiểm tra liên kết trước khi đưa ra các yêu cầu như nội dung trong email. Vì những liên kết này có thể đưa bạn đến một trang web khác. Kiểm tra liên kết cẩn thận nhưng không nhấp vào liên kết để tìm bất kỳ ký tự bất thường nào từ liên kết ban đầu. Nếu có thông tin đáng ngờ thì thoát ngay ra ngoài và không nên đưa bất kỳ thông tin nào lên trang web đó. Lưu ý nên kiểm tra kỹ các ký tự, cách sắp xếp để có thể phân biệt được website thật hay giả.
  • Đừng nhấp vào bất kỳ liên kết được gửi qua email nào nếu bạn cảm thấy không an toàn
  • Bạn nên từ chối trả lời email từ người lạ
  • Kiểm tra SSL (Lớp cổng bảo mật) và chứng chỉ số (Chứng chỉ số) để đảm bảo rằng trang web được bảo mật. Nếu SSL hiển thị màu xanh lá cây, trang web an toàn và màu đỏ, ngược lại
  • Không gửi thông tin bí mật hoặc thông tin riêng tư qua email
  • Nếu là doanh nghiệp, bạn nên triển khai phần mềm lọc thư rác và tin nhắn rác để chống lừa đảo. Nên sử dụng D-Suite dành riêng cho doanh nghiệp để tăng cường bảo mật
  • Đánh dấu địa chỉ của các trang web liên quan đến tài chính mà bạn thường sử dụng trong trình duyệt của mình

Phần kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến Phising là gì và cách phòng tránh như thế nào? Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những kiến ​​thức hữu ích cho các nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *