Quản lý vốn trong Crypto như thế nào để hiệu quả?

Trong năm 2020 đến nay, thị trường Crypto rất sôi nổi và nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Ngoài việc xây dựng chiến thuật đầu tư thì quản lý vốn trong Crypto là một chủ đề khá ít được đề cập đến, tuy nhiên đây là một phần vô cùng quan trọng trong giao dịch và đầu tư tiền điện tử. Theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Quản lý vốn trong Crypto là gì?

Quản lý vốn trong Crypto là gì?
Quản lý vốn trong Crypto là gì?

Quản lý vốn đồng nghĩa với việc nhà đầu tư phải kiểm soát được lượng tiền trong tài khoản của mình, không để bị thiệt hại quá nhiều, ngoài ra bạn cần giữ được lợi nhuận khi giao dịch.

Mục tiêu đầu tiên trong quản lý vốn trong Crypto nói riêng và thị trường tài chính nói chung là đảm bảo sự tồn tại trên thị trường. Trong các thị trường rủi ro cao như Forex, BO hoặc Coin, nhà đầu tư cần tránh những rủi ro khiến bạn bị loại khỏi cuộc chơi. Mục tiêu thứ hai là kiếm thêm thu nhập và cuối cùng là tăng mức lợi nhuận.

2. Tại sao quản lý vốn trong Crypto lại quan trọng?

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có chuỗi thắng và một loạt lệnh thua. Ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng có thể thua trong cả 10 lệnh liên tiếp. Nếu không có chiến lược quản lý vốn rõ ràng, người chơi sẽ rất dễ bị cháy tài khoản. Điều này rất dễ nhận thấy ở những người chơi mới bắt đầu tham gia vào thị trường. Một trong những mục tiêu quan trọng của việc quản lý vốn trong Crypto là giữ cho tài khoản không bị “cháy”. Chỉ cần tài khoản còn tồi tại, trader vẫn có thể lấy lại được khoản lỗ của mình.

Nếu nhà đầu tư mất 10% tài khoản, thì bạn phải lãi ít nhất 11,1% để lấy lại số vốn đã mất. Ví dụ tài khoản của bạn có $ 1,000, bạn lỗ 10% hoặc $ 100 thì bạn còn lại $ 900, vậy bạn cần lãi 11,1% để lấy lại vốn ban đầu. Càng lỗ thì bạn càng phải lãi nhiều để lấy lại vốn ban đầu. Trường hợp bạn bay 50% tài khoản cần X2 để lấy lại vốn.

3. Một số nguyên tắc khi giao dịch tiền điện tử

 • Tuân thủ vào chiến lược cũng như tính kỷ luật do bản thân đặt ra (ví dụ: đánh đúng điểm chốt lời là chốt lời, chứ không phải theo đuổi tinh thần)
 • Xác định rõ ràng chốt lời (TP) và cắt lỗ, tuân theo nguyên tắc 1
 • Tránh Fomo
 • Phải có kế hoạch trước khi giao dịch và chiến lược quản lý vốn thật tốt
 • Đừng quá để tâm khi thị trường đi sai xu hướng
 • Đừng nhìn vào ví của người khác
 • Tuyệt đối không vay để giao dịch tiền điện tử và chỉ sử dụng đúng số tiền mà trader có thể mất để tham gia giao dịch.

4. Các phương pháp quản lý vốn trong Crypto

Các phương pháp quản lý vốn trong Crypto
Các phương pháp quản lý vốn trong Crypto

4.1. Sử dụng tiền nhàn rỗi

Vốn đã đầu tư, giải thích bạn đã biết mình sẽ đầu tư bao nhiêu, có thể là 100 đô la hay 1 triệu đô la Mỹ. Điều này không quan trọng, cần nhớ là chỉ sử dụng tiền nhàn rỗi, không sử dụng tiền đi vay khi trả đúng hạn. Không sử dụng số tiền này cho quỹ khẩn cấp, quỹ hưu trí hoặc quỹ học tập của con bạn. Đầu tư số tiền bạn sẵn sàng mất, nếu bạn để tình cảm liên quan đến số vốn đầu tư, bạn có thể mất.

Dù là đầu tư ngắn hạn hay dài hạn, giao dịch theo tin tức, dựa trên phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật hay phân tích tâm lý thị trường, trước khi vào lệnh, nhà đầu tư nên tìm hiểu 4 yếu tố sau:

 • Giá nhập đơn đặt hàng (giá vào lệnh)
 • Mức stop loss
 • Mức độ đặt cược
 • Khối lượng của đơn đặt hàng (budget size).

4 yếu tố trên được đánh giá là rất quan trọng trong việc quản lý vốn khi trader giao dịch thị trường tiền điện tử.

4.2. Áp dụng quy tắc 1%

Một trong những nguyên tắc thường được áp dụng cho nhà đầu tư mới bắt đầu là không bao giờ đặt cược vào rủi ro hơn 1% vốn trong một lệnh giao dịch.

Điều này có nghĩa là số tiền người chơi được phép thua trong mỗi lệnh nếu lệnh đó bị thua (lệnh dừng lỗ) không được vượt quá 1% số dư tài khoản hiện tại. 1% này bao gồm cả phí giao dịch và phí qua đêm nếu có.

Mục tiêu của quản lý vốn là tồn tại càng lâu càng tốt. Ví dụ, nếu nhà đầu tư thua 10 lệnh liên tiếp và mỗi lần thua 1% thì bạn vẫn còn 90%. Quan trọng hơn, quy tắc 1% giúp bạn tránh bị thua lỗ nặng khiến tài khoản lao dốc. Có không ít nhà đầu tư không để tâm đến quy tắc 1% này, ví vậy cũng không ít trader đã bị cháy tài khoản khi đặt rủi ro cao hơn 1%. Đối với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ có thể tăng hơn 2%.

4.3. Xác định mục tiêu chốt lời 

R:R là chỉ số đo khoảng cách từ mức vào lệnh đến khi cắt lỗ và mức chốt lời của nhà đầu tư. Ví dụ, nhà đầu tư mua Bitcoin ở mức 8.400 đô la, đặt cắt lỗ ở mức 8.000 đô la, mức chốt lời mục tiêu ở mức 9.000 đô la, khi đó R:R sẽ là (9000-8400) / (8400 – 8000) = 1,5: 1, việc chọn mức chốt lời thường đảm bảo tỷ lệ này lớn hơn 1 để lợi nhuận có thể bù đắp rủi ro. Tuy nhiên, nếu vị thế quá cao, mức chốt lời chưa khớp có thể xoay chuyển việc thực hiện lệnh cắt lỗ.

4.4. Quy tắc 6%

Không giống như quy tắc 1% – áp dụng cho mỗi lệnh giao dịch được đề cập ở trên, quy tắc 6% hạn chế quyền truy cập vào lệnh giao dịch khi tài khoản giảm hơn 6% trong 1 tháng.

Điều này có nghĩa, vào đầu mỗi tháng, nhà đầu tư ghi số dư tài khoản tại thời điểm đó và tính số dư còn lại sau khi trừ đi 6%. Nếu bạn thua mức dự định trong tháng đó, hãy ngừng giao dịch cho đến đầu tháng sau.

Quy tắc này giúp nhà đầu tư tránh bị rớt tài khoản sau nhiều lần thua lỗ nhỏ, cũng có nghĩa là tránh bị mất chuỗi. Sau khi tài khoản bị lỗ 6%, người chơi cần thời gian để thư giãn đầu óc trước khi có thể quay trở lại thị trường.

4.5. Hạn chế ra vào lệnh

Khi nhà đầu tư vào lệnh nhiều lần như vậy sẽ hình thành thói quen, việc này cũng khiến người chơi tốn rất nhiều phí giao dịch. Khi đó để tối ưu hóa lợi nhuận, cần hạn chế mua và thay đổi kích thước nhiều lần. Rất khó để có thể nắm chắc thị trường và luôn chiến thắng trong mọi giao dịch, nhưng nếu bạn thực sự đủ nhạy bén để làm điều đó, hãy cứ thư giãn. Họ nói xu hướng giảm tích lũy USD, xu hướng tăng tích lũy coin và để chiến thắng trên thị trường này thì phải “trôi theo dòng nước” và đi theo đám đông, chứ không phải cố gắng chống lại đám đông.

4.6. Chia vốn để đầu tư

 • Đối với đồng coin top: Nếu bạn mua top coin, bạn có thể bỏ ra 30 – 40% tổng số vốn để mua vì các coin hàng đầu như BTC, ETH, LTC, .. không có nhiều dao động như các altcoin khác.
 • Đối với đồng coin tiềm năng: Còn đối với những đồng coin mà bạn tự tin với tiềm năng của nó thì chỉ nên bỏ ra khoảng 20% vốn cho những đồng coin này bởi biến động khá lớn nếu thị trường có biến động mạnh. Nhưng bù lại thì lúc “bull run” thì những coin này lại tăng rất nhanh.

5. Làm thế nào để chọn một đồng coin tốt?

Để xác định được đồng coin đó có thực sự tốt và tiềm năng hay không, đòi hỏi nhà đầu tư cần tiến hành phân tích qua nhiều bước sau:

 • Phân tích nội bộ dự án
 • Nhóm đánh giá, cố vấn
 • Xem mã thông báo chỉ số và mã thông báo dự án (xem thời gian kiểm tra)
 • Đón xem sự kiện lớn sắp tới của dự án
 • Nghiên cứu xu hướng (hiện tại là NFT và DeFi), vì nếu dự án tốt và không đúng xu hướng, nó sẽ không tăng.
 • Tìm hiểu về cộng đồng và cách nhóm của bạn phát triển
 • Đánh giá về chính sách cũng như chiến lược của dự án có giúp tăng giá token hay không.

Phần kết

Qua bài viết trên, hy vọng nhà đầu tư có thể xây dựng cho mình một chiến lược quản lý vốn trong Crypto một cách phù hợp và hiệu quả nhất. Việc quản lý vốn hiệu quả không chỉ giúp trader tối ưu hóa lợi nhuận mà còn hạn chế được mức rủi ro đáng kể. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *