Rủi ro tài chính là gì? Có những loại rủi ro nào?

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính, bên cạnh lợi nhuận, rủi ro cũng là một yếu tố nhận được nhiều sự chú ý. Việc nắm vững kiến thức về rủi ro tài chính sẽ giúp các nhà đầu tư đánh giá và đưa ra quyết định tốt nhất có thể. Vậy rủi ro tài chính là gì? Có những loại rủi ro tài chính nào? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu nhé!

Rủi ro tài chính là gì?

Rủi ro tài chính là gì?
Rủi ro tài chính là gì?

Rủi ro tài chính (tiếng Anh là Financial risk) là một sự kiện bất ngờ xảy ra và gây thiệt hại cho doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư (có khả năng mất trắng hoặc mất tất cả). Những rủi ro này thường là những yếu tố khách quan vad rất khó kiểm soát.

Rủi ro tài chính có thể phát sinh từ các yếu tố bên ngoài bao gồm biến động thị trường hoặc từ các quyết định tài chính nội bộ ảnh hưởng đến khả năng thanh toán và kiểm soát dòng tiền.

Một số trường hợp rủi ro tài chính phổ biến

Một số trường hợp rủi ro tài chính phổ biến
Một số trường hợp rủi ro tài chính phổ biến

Để giúp bạn xác định và biết các loại rủi ro ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến tình hình tài chính của doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo một số loại rủi ro được đề cập dưới đây:

Rủi ro thị trường

Rủi ro thị trường là rủi ro phát sinh từ sự biến động của giá của các công cụ tài chính trong nền kinh tế cũng như báo cáo tài chính từ các công ty ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị đầu tư. Rủi ro thị trường bao gồm:

 • Rủi ro định hướng chủ yếu là do sự dao động của giá cổ phiếu và lãi suất.
 • Rủi ro phi hướng

Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường tài chính bằng cách ảnh hưởng trực tiếp đến trái phiếu và gián tiếp bằng cách ảnh hưởng đến cổ phiếu.

Rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng là loại rủi ro phát sinh khi một doanh nghiệp không trả các nghĩa vụ tín dụng cho khách hàng của mình. Trên quy mô vĩ mô, nếu một quốc gia gặp rủi ro tín dụng, một cuộc khủng hoảng kinh tế chắc chắn sẽ xảy ra. Rủi ro tín dụng điển hình là:

 • Rủi ro tín dụng trong doanh nghiệp
 • Rủi ro khi cấp tín dụng, mua hàng tài chính nhưng khách hàng không thể thanh toán.
 • Rủi ro trong vấn đề nhận tín dụng từ các công ty không thể trả nợ đúng hạn.

Rủi ro thanh toán

Rủi ro thanh khoản đề cập đến khó khăn trong việc chuyển đổi tài sản và vốn của một doanh nghiệp thành tiền mặt khi cần phải trả các khoản nợ đến hạn. Bao gồm thanh khoản tài sản và rủi ro thanh khoản vốn lưu động.

Trong trường hợp bất khả kháng hoặc những thay đổi tiêu cực trong môi trường vĩ mô có thể dẫn đến suy thoái hoặc giảm doanh số theo mùa, các công ty không có đủ tiền mặt để trả chi phí cơ bản để tiếp tục làm việc.

Rủi ro lãi suất

Đây là nguy cơ biến động bất lợi trong lãi suất thị trường dựa trên giá trị của các giấy tờ có giá trị, công cụ tài chính chịu lãi và các sản phẩm phái sinh lãi suất.

Rủi ro này là phổ biến với các sản phẩm tiết kiệm và tiền gửi của các ngân hàng, bởi vì họ nhận được các khoản vay thông qua chứng chỉ tài khoản tiền gửi và tiết kiệm.

Tác động của rủi ro tài chính đối với các doanh nghiệp

Tác động của rủi ro tài chính đối với các doanh nghiệp
Tác động của rủi ro tài chính đối với các doanh nghiệp

Khi những rủi ro tài chính này xảy ra, chúng sẽ có tác động tiêu cực đến hiệu suất của các doanh nghiệp, thậm chí có thể khiến doanh nghiệp ngừng hoạt động nếu không có những phương án ứng phó thích hợp:

 • Ảnh hưởng đến hiệu suất của doanh nghiệp, cụ thể là doanh thu và chi phí, do đó ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Ảnh hưởng đến chi phí hoạt động tài chính của doanh nghiệp vì khi rủi ro tài chính cao, dẫn đến chi phí huy động vốn cao, chi phí kinh doanh tăng do sự biến động cao của lãi suất cho vay, biến động tỷ giá hối đoái theo hướng tiêu cực. , gây ra sự biến động trong chi phí trong doanh nghiệp, …
 • Tác động đến doanh thu kinh doanh vì nếu một doanh nghiệp có mức nợ cao, khách hàng có thể không sẵn sàng sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm do họ cung cấp.
 • Ảnh hưởng đến dòng tiền và khả năng thanh toán, cụ thể, làm tăng nguồn tiền để trả lãi và nhu cầu trả nợ gốc của các khoản vay cũ, gây mất cân bằng về dòng tiền trong ngắn hạn và ảnh hưởng đến khả năng thanh toán. của doanh nghiệp.
 • Ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh vì rủi ro ảnh hưởng đến dòng tiền và biến động trong chi phí, do đó ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp.
 • Chúng ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến các nguồn lực nội bộ của doanh nghiệp, gây khó khăn cho việc tiếp cận các nguồn vốn bên ngoài, khiến tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng.

Làm thế nào để ngăn chặn rủi ro tài chính trong kinh doanh?

Để giải quyết rủi ro tài chính, bản thân các doanh nghiệp cần phải hiểu những rủi ro mà họ có khả năng hoặc đang phải đối mặt để chuẩn bị các giải pháp phù hợp và kịp thời như:

 • Sử dụng phương pháp phân tích rủi ro cho các khoản đầu tư dài hạn hoặc đầu tư vào thị trường chứng khoán.
 • Tận dụng các công cụ thị trường mới nổi như tương lai, đặt hoặc đặt các tùy chọn.
 • Thông tin nắm bắt kịp thời về xu hướng thị trường, chính sách mới và các quy định của các luật liên quan.
 • Kiểm soát hoàn toàn dòng tiền thông qua phần mềm quản lý tài chính.
 • Nên thành lập một quỹ dự trữ và mua bảo hiểm cũng như các khoản vay giới hạn.

Phần kết

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ rủi ro tài chính là gì. Đây là vấn đề không thể tránh khỏi của mỗi doanh nghiệp, điều tốt nhất bạn có thể làm là kiểm soát và giảm thiểu rủi ro ở mức tối thiểu, đảm bảo chiến lược đầu tư vẫn hoạt động như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *