Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ chạm mức thấp nhất kể từ tháng 2 - ngày 08/09/2023

Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước lần đầu tiên giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2, cho thấy thị trường việc làm ở Mỹ vẫn tương đối chặt chẽ

Bộ Lao động Mỹ cho biết hôm thứ Năm rằng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm 13.000 xuống còn 216.000 trong tuần kết thúc vào ngày 2/9 so với mức 229.000 đã sửa đổi trong tuần trước. 

Đó là mức thấp nhất kể từ mức tương tự được chạm vào tháng 2 và nó đánh dấu tuần giảm thứ tư liên tiếp.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới sẽ tăng lên 234.000 trong tuần gần nhất.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ chạm mức thấp nhất kể từ tháng 2 (1)

Trong khi đó, số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp sau tuần đầu tiên đã giảm 40.000 xuống còn 1,679 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 26/8 so với mức 1,719 triệu được sửa đổi một tuần trước đó. Đó là mức thấp nhất kể từ mức tương tự đạt được trong tuần kết thúc vào ngày 15/7.

Nhìn chung, số liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cho thấy thị trường việc làm ở Mỹ dường như không có nguy cơ thay đổi trong thời gian tới.

Tuần trước, Bộ Lao động Mỹ cho biết tăng trưởng việc làm đã phục hồi trong tháng 8, mặc dù mức tăng việc làm được báo cáo trong hai tháng trước đó đã được điều chỉnh giảm mạnh trong một dấu hiệu cho thấy các điều kiện thị trường lao động đang nới lỏng. 

Tỷ lệ thất nghiệp tăng bất ngờ lên 3,8% từ mức 3,5%, nhưng điều đó được thúc đẩy bởi tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 năm.

Một báo cáo riêng từ Bộ Lao động cho thấy sự phục hồi năng suất lao động trong quý 2 không mạnh như báo cáo ban đầu nhưng vẫn mạnh nhất trong gần 3 năm.

Năng suất phi nông nghiệp đo sản lượng hàng giờ trên mỗi công nhân – tăng với tốc độ 3,5% hàng năm trong quý 2 – mức cao nhất kể từ quý 3/2020 – so với mức -1,2% trong 3 tháng đầu năm. Năng suất quý 2 ban đầu được ước tính là 3,7%.

Báo cáo cũng cho thấy chi phí lao động, trọng tâm chính của Cục Dự trữ Liên bang khi nỗ lực đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%, đã tăng ở mức 2,2% hàng năm, tốc độ nhanh hơn một chút so với tỷ lệ 1,6% được báo cáo ban đầu. Tuy nhiên, mức tăng vẫn chậm nhất kể từ quý 4/2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *