Tesla sa thải hơn 14.000 nhân viên trên toàn cầu do doanh số bán hàng giảm - ngày 16/04/2024

Tesla đã thông báo kế hoạch sa thải hơn 10% lực lượng lao động toàn cầu, khi hãng này phải vật lộn với doanh số bán hàng giảm và cuộc chiến giá cả ngày càng gay gắt đối trong ngành xe điện (EV).

“Cứ khoảng 5 năm một lần, chúng tôi cần tổ chức và sắp xếp lại công ty cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo”, CEO Elon Musk nhận xét trong một bài đăng trên nền tảng truyền thông X. 

Hai lãnh đạo cấp cao, giám đốc phát triển pin Drew Baglino và phó chủ tịch chính sách công Rohan Patel, cũng tuyên bố rời đi, đồng thời đăng tải những lời cảm ơn từ ông Musk mặc dù một số nhà đầu tư bắt đầu cảm thấy lo ngại.

tesla (13)

Lần cuối cùng ông Elon Musk tuyên bố cắt giảm việc làm cho Tesla là vào năm 2022, sau khi nói với các giám đốc điều hành rằng ông có “linh cảm cực kỳ tồi tệ” về nền kinh tế. Tuy nhiên, số lượng nhân viên của Tesla đã tăng từ khoảng 100.000 vào cuối năm 2021 lên hơn 140.000 vào cuối năm 2023, theo hồ sơ gửi cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

Ông Drew Baglino là một cựu chiến binh của Tesla và là một trong bốn thành viên của đội ngũ lãnh đạo được liệt kê trên trang web quan hệ nhà đầu tư của công ty.

Scott Acheychek, Giám đốc điều hành của Rex Shares – công ty quản lý các quỹ ETF có mức độ tiếp xúc cao với cổ phiếu Tesla – mô tả việc cắt giảm số lượng nhân viên là chiến lược, nhưng Michael Ashley Schulman, giám đốc đầu tư tại Running Point Capital Advisors, coi sự ra đi của các giám đốc điều hành cấp cao là tín hiệu tiêu cực cho thấy sự tăng trưởng của Tesla đang gặp khó khăn.

Chưa đầy một năm trước, giám đốc tài chính của Tesla, Zach Kirkhorn, đã rời công ty, làm dấy lên lo ngại về kế hoạch kế nhiệm.

Cổ phiếu Tesla đóng cửa giảm 5,6% ở mức 161,48 USD vào thứ Hai. Cổ phiếu của các nhà sản xuất xe điện Rivian, Lucid và VinFast cũng giảm từ 2,4% đến 9,4%.

Ông Musk cho biết trong bản ghi nhớ gửi tới tất cả nhân viên: “Khi chúng tôi chuẩn bị cho công ty cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo, điều cực kỳ quan trọng là phải xem xét mọi khía cạnh của công ty để giảm chi phí và tăng năng suất… Là một phần của nỗ lực này, chúng tôi đã xem xét kỹ lưỡng tổ chức và đưa ra quyết định khó khăn là giảm hơn 10% số lượng nhân viên trên toàn cầu”.

Reuters thấy một email được gửi tới ít nhất ba nhân viên Tesla ở Mỹ thông báo rằng việc sa thải họ có hiệu lực ngay lập tức.

Tesla đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *