Fed giữ nguyên lãi suất, ông Powell cảnh báo hành trình thắt chặt sắp kết thúc - ngày 02/11/2023

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp thứ Tư (01/11) khi các nhà hoạch định chính sách đấu tranh để xác định liệu các điều kiện tài chính có đủ chặt chẽ để kiểm soát lạm phát hay không.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tình hình vẫn còn là một điều bí ẩn, với việc các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ sẵn sàng tăng lãi suất một lần nữa nếu tiến trình kiềm chế lạm phát bị đình trệ, đồng thời cảnh giác rằng việc tăng lãi suất dựa trên thị trường có thể bắt đầu đè nặng lên nền kinh tế một cách đáng kể.

Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, ông Powell cho biết cách hành động tốt hơn hiện tại là duy trì lãi suất ở mức 5,25% – 5,50% hiện tại và xem dữ liệu về việc làm và giá cả phát triển như thế nào từ nay đến cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 12.

fed (2)

Khoảng 20 tháng sau khi Fed tích cực thắt chặt chính sách tiền tệ, chủ tịch Powell cho biết vẫn chưa rõ liệu các điều kiện tài chính tổng thể có đủ hạn chế để kiềm chế lạm phát mà ông cho là vẫn vượt xa mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương hay không.

Ông Powell nói với các phóng viên: “Chúng tôi không tự tin rằng chúng tôi chưa làm được, chúng tôi không tự tin rằng chúng tôi đã” đạt đến mức ổn định đủ hạn chế đó. Lạm phát đã giảm nhưng vẫn cao hơn mục tiêu 2% của chúng tôi… Một vài tháng dữ liệu tốt chỉ là khởi đầu cho những gì cần thiết để xây dựng niềm tin.”

Lạm phát hàng năm, dựa trên thước đo ưu tiên của Fed, là 3,4% trong tháng 9, tháng thứ ba liên tiếp. Loại trừ chi phí thực phẩm và năng lượng không ổn định, con số này là 3,7%, ít thay đổi so với tháng 8.

Khi được hỏi liệu Fed có thiên về việc tăng lãi suất thay vì giữ nguyên chính sách hay không, ông Powell trả lời “đó là câu hỏi mà chúng tôi đang đặt ra. Chúng ta có nên tăng thêm nữa không?”

Tuy nhiên, người đứng đầu Fed cũng thừa nhận rằng sự gia tăng gần đây do thị trường thúc đẩy trong lãi suất trái phiếu kho bạc, lãi suất thế chấp nhà và các chi phí tài chính khác có thể có tác động riêng đến nền kinh tế miễn là chúng vẫn tồn tại và các quan chức Fed sẽ theo dõi chặt chẽ những tác động đó khi chúng xảy ra, xem xét liệu có nên tăng lãi suất chính sách một lần nữa hay không.

Chủ tịch Powell cho biết: “Lợi suất trái phiếu kho bạc cao hơn này đang dẫn đến chi phí đi vay cao hơn đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp. Những chi phí cao hơn đó sẽ đè nặng lên hoạt động kinh tế nếu việc thắt chặt này tiếp tục kéo dài”. 

Mặc dù các thị trường cho rằng chiến dịch tăng lãi suất của Fed có thể đã kết thúc, nhưng dữ liệu cho thấy nền kinh tế và thị trường lao động mạnh hơn mong đợi đã khiến khả năng tăng lãi suất của một lần nữa vẫn chưa được giải quyết.

Ông Powell lưu ý rằng phần lớn hoạt động gần đây của nền kinh tế mang tính xây dựng, với tỷ lệ thất nghiệp thấp và tiền lương tăng thúc đẩy nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ nhiều hơn cũng như tạo ra nhiều việc làm hơn dẫn đến tăng trưởng tự duy trì.

Vấn đề đối với Fed là liệu các điều kiện có còn mạnh mẽ đến mức khiến tiến trình giảm lạm phát bị đình trệ hay thậm chí đảo ngược hay không.

Bình luận của ông tập trung vào dữ liệu việc làm và lạm phát sắp tới, với việc công bố báo cáo việc làm hàng tháng của Bộ Lao động vào thứ Sáu là dữ liệu quan trọng đầu tiên sẽ định hình các cuộc thảo luận của Fed trong cuộc họp tháng 12.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *