Brazil thúc đẩy cuộc điều tra về phản ứng COVID-19

Hôm thứ ba Thượng viện Brazil thúc đẩy cuộc điều tra về phản ứng COVID-19 của Tổng thống Jair Bolsonaro. Cuộc điều tra của quốc hội, được gọi bằng từ viết tắt tiếng Bồ Đào Nha là CPI, có thể dẫn đến một số hành động, bao gồm cả việc giới thiệu hành vi sai trái có thể xảy ra với cơ quan thực thi pháp luật.

Thượng viện Brazil thúc đẩy cuộc điều tra về phản ứng COVID-19 của Bolsonaro ngày 14/4/2021
Thượng viện Brazil thúc đẩy cuộc điều tra về phản ứng COVID-19 của Bolsonaro ngày 14/4/2021

Trên thực tế, cuộc điều tra là một vấn đề chính trị đau đầu đối với Bolsonaro, người vốn đang phải đối mặt với sự phản đối kỷ lục trong bối cảnh làn sóng virus corona tồi tệ nhất ở Brazil.

Ngoại hối – Fx là gì

Lãnh đạo Thượng viện Rodrigo Pacheco cho biết hôm thứ ba rằng một cuộc điều tra của quốc hội về phản ứng của liên bang đối với đại dịch sẽ được kết hợp với một cuộc điều tra về cách các nguồn lực liên bang được phân phối cho các bang. Một số nhà lập pháp liên kết với Bolsonaro đã thúc đẩy một cuộc điều tra để thăm dò xem các tiểu bang và thành phố đã xử lý đại dịch như thế nào, mặc dù Pacheco cho rằng một động thái như vậy có thể vi phạm quyền tài phán của các hội đồng nhà nước.

Đại dịch COVID-19 đang đẩy hệ thống y tế của Brazil đến mức giới hạn ở nhiều vùng của đất nước, một phần là do cái gọi là biến thể P1, mà nhiều chuyên gia y tế tin rằng đặc biệt dễ lây nhiễm và gây chết người.

Brazil thúc đẩy cuộc điều tra về phản ứng COVID-19

Theo số liệu của Bộ Y tế, khoảng 3.808 người Brazil đã chết vì COVID-19 trong ngày thứ ba, nâng tổng số người chết lên hơn 358.000 người, cao thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ.

Hơn nữa, các nạn nhân đang ngày càng trẻ hóa với hơn 50% số giường chăm sóc đặc biệt có bệnh nhân dưới 40 tuổi, theo một nghiên cứu được công bố vào cuối tuần qua của Hiệp hội Y học Chuyên sâu Brazil.

Bolsonaro đã bị chỉ trích rộng rãi vì cách tiếp cận của ông với virus corona, mà ông đã mô tả là một “bệnh cúm nhỏ”. Anh ta đã nhiều lần phớt lờ lời kêu gọi của các chuyên gia y tế để đeo khẩu trang và phản đối việc sử dụng các biện pháp khóa cửa.

Vàng online cập nhật 24/24

Tức giận vì cố gắng điều tra anh ta, Bolsonaro đã chỉ trích các nhà lập pháp. Một thẩm phán Tòa án Tối cao đã phán quyết vào tuần trước rằng đủ số thượng nghị sĩ đã ủng hộ một cuộc điều tra về phản ứng đại dịch của chính phủ để khởi động cuộc điều tra bất chấp sự ngăn cản của lãnh đạo Thượng viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *