Tìm hiểu về hình thức Lending trên thị trường tiền điện tử

Thuật ngữ Lending cũng là một khái niệm khá quen thuộc với nhà đầu tư, chỉ việc một người có tài sản nhàn rỗi cho người nào đó đang cần nó vay, sau đó nhận lại tài sản gốc và lãi suất sau một thời gian nhất định. Khái niệm này được biết đến phổ biến trên thị trường tiền điện tử Cryptocurrency. Hiện nay, hình thức Lending mới này đang trở nên rất phổ biến và được rất nhiều nhà đầu tư tiền điện tử lựa chọn. Vậy, Lending là gì, có thực sự an toàn để đầu tư hay không? Đánh giá sàn sẽ cho bạn câu trả lời ở bài viết sau.

1. Hình thức Lending là gì?

Hình thức Lending là gì?

Lending là một hình thức cho vay đồng coin hay token trên thị trường Cryptocurrency, những nhà đầu tư nào đang nắm giữ đồng coin/token nhàn rỗi sẽ cho những người đi vay (gọi là borrower) vay, trong một thời gian nhất định với một mức lãi suất cam kết trước. Người đi vay có thể là một nhà đầu tư, hoặc chính các sàn giao dịch nổi tiếng như Bitfinex, Poloniex, Binance.

Lấy ví dụ: đồng USDT trên sàn Binance Lending đang có mức lãi suất lending là 6.66%/năm đối với kỳ hạn 30 ngày. Nếu nhà đầu tư lending 100 USDT thì sau 30 ngày, tổng tiền gốc và lãi mà người chơi sẽ nhận lại là 100 + 100 * 6.66% * 10/365 = 100.547 USDT.

2. Một số yếu tố cơ bản khi nhắc đến một Lending:

  • Người cho vay: là nhà đầu tư khi quyết định tham gia vào một nền tảng lending hoặc một sàn giao dịch tiền điện tử bất kỳ, có cung cấp hình thức lending và là những người đang có coin/token nhàn rỗi.
  • Người đi vay: là sàn lending, sàn môi giới coin hoặc là những đối tượng nhà đầu tư cũng tham gia trên nền tảng hoặc sàn lending đó, đang có nhu cầu vay coin/token.
  • Tài sản cho vay: tùy thuộc vào từng nền tảng, từng sàn giao dịch mà nhà đầu tư có thể lending nhiều loại coin/token khác nhau. Nhưng để lending được, các bạn phải thực sự sở hữu đồng coin/token đó trong ví của mình.
  • Lãi suất cho vay: Đây chính là mục đích quyết định, thúc đẩy hành vi cho vay của lende, tỷ suất  này phụ thuộc lớn nhất vào chính sách của từng nền tảng, từng sàn và sau đó là tùy vào từng loại Crypto khác nhau mà lãi suất vay cũng sẽ khác nhau. Thông thường, các loại coin ổn định, cơ sở như BTC, ETH sẽ có lmức ãi suất lending thấp hơn so với những loại đồng coin hay token mới.
  • Thời hạn cho vay: chính là khoảng thời gian từ lúc bắt đầu cho vay đến lúc các bạn nhận lại vốn gốc và tiền lãi. Tùy thuộc vào các nền tảng hay sàn giao dịch lending sẽ có những kỳ hạn cho vay khác nhau chẳng hạn như 7 ngày, 14 ngày, 30 ngày, 90 ngày…

3. Tìm hiểu cách thức hoạt động của lending trên thị trường Cryptocurrency

Tìm hiểu cách thức hoạt động của lending trên thị trường Cryptocurrency
Tìm hiểu cách thức hoạt động của lending trên thị trường Cryptocurrency

3.1. Hoạt động lending trên các nền tảng lending

Các nhà đầu tư sở hữu đồng coin nhàn rỗi có thể lending coin trên các nền tảng lending hoặc trên các nhà môi giới coin cho phép lending.

Hiện nay, các sàn giao dịch được chia thành 2 loại:

  • CeFi (Centralized Finance) – Tập trung: Đây là các nền tảng cho vay thuộc nền tài chính tập trung. Đặc điểm của loại hình này là luôn có một bên thứ 3 đứng giữa kiểm soát hoạt động của lender và borrower, thường đi kèm với hình thức ủy thác. Một số sàn giao dịch thuộc nền tảng tài chính tập trung gồm: Nexo, Celsius, BlockFi, Salt,…
  • DeFi (Decentralized Finance ) – Phi tập trung: Nền tảng cho vay trong nền tài chính phi tập trung sẽ loại bỏ hoàn toàn các bên thứ ba cũng như hình thức ủy thác. Hoạt động cho vay sẽ thuộc sự thỏa thuận giữa 2 bên cho vay và đi vay. Một số sàn giao dịch phi tập trung như: Compound, Aave, InstaDApp, Dharma, Maker, Fulcrum, Constant, Bzx, Nuo.

Tuy nhiên, đa số nhà đầu tư thường không quá để tâm đến sự phân loại này mà chỉ tập trung vào cách thức hoạt động của lending trên những nền tảng lending.

Những trader đang có đồng coin nhàn rỗi và cả những trader đang cần coin sẽ tham gia vào nền tảng lending. Những người có lending nhàn rỗi thì tiến hành lending để nhận lãi suất hàng kỳ. Ngược lại, các borrowers sẽ đăng ký vay mượn, sau đó trả gốc lẫn lãi sau khi thời hạn cho vay kết thúc.

Nền tảng lending nhận nhiệm vụ trung gian, đứng ra kiểm soát các hoạt động lending –  borrow này và thu nhập của những nền tảng nhận được chính là do chênh lệch lãi suất giữa vay – cho vay.

Có thể thấy mục đích của những người chơi khi cho vay trên nền tảng lending chủ yếu là có thêm thu nhập trên tài sản nhàn rỗi, tương tự như hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng, còn với những người đi vay thì họ có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như hold coin chờ tăng giá, đem bán ra ở các sàn giao dịch và lấy lợi nhuận trả lãi vay, hoặc sử dụng để thanh toán…

3.2. Lending trên các sàn giao dịch tiền điện tử

Mục đích của những người chơi khi vay coin trên sàn là để giao dịch margin, nhằm huy động thêm một phần vốn từ sàn để làm đòn bẩy cho giao dịch của họ và tối đa hóa lợi nhuận trên số vốn thực có.

Số coin/token mà người tham gia vay được từ sàn có thể xuất phát từ 2 nguồn khác nhau, một là coin dự trữ của sàn hoặc hai là từ coin nhàn rỗi của những người chơi khác trên sàn.

Tuy nhiên, rất ít hoặc hầu như không có sàn giao dịch Crypto nào đem coin dự trữ của sàn ra cho vay cả vì nếu lỡ như lượng vay quá lớn và sàn không giải quyết được vấn đề xoay vòng vốn thì bắt buộc nhà môi giới phải có một lượng coin dự trữ lớn, điều này thì không phải sàn nào cũng làm được. Chính vì vậy, hầu hết các lượng coin cho vay đều đến từ những nhà đầu tư có đồng coin nhàn rỗi.

Với hình thức lending này, các sàn giao dịch sẽ có thêm thu nhập từ chênh lệch lãi suất vay cũng như cho vay, một số sàn còn thu phí hoa hồng trên tiền lãi mà người cho vay nhận được.

Lãi suất lending
Lãi suất lending

Ví dụ: sàn môi giới Poloniex thu phí 15% tiền lãi mà người cho vay nhận được từ người đi vay, sàn Bitfinex thì từ 15 – 18%.

4. Một số ưu điểm cũng như nhược điểm của lending trong thị trường tiền điện tử

4.1. Ưu điểm của hình thức lending

  • Đối với người cho vay: đối tượng người cho vay có thể tận dụng nguồn coin/token nhàn rỗi của mình để gia tăng số coin mà không phải thực hiện các giao dịch mua, bán trực tiếp trên thị trường.
  • Đối với người đi vay: bạn có thể sử dụng khoản vay này như một đòn bẩy nhằm tối đa hóa lợi nhuận với nguồn vốn nhỏ thực có của mình bằng các giao dịch margin.
  • Hình thức Lending trên các nền tảng hay sàn giao dịch được cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau về loại coin/token được cho vay/đi vay hay lựa chọn được khoảng thời gian cho vay/đi vay, phù hợp với mục đích và nhu cầu của mỗi người chơi.

4.1. Nhược điểm của hình thức lending

Nhược điểm lớn nhất của hình thức lending này chính là sự biến động giá của đồng coin tăng giảm bất ngờ. Đối với những nhà đầu tư cho vay, nếu đồng coin cho vay bị mất giá sau đó thì số tiền lãi mà họ nhận được không đủ để bù đắp thiệt hại này.

Để có thể hiểu rõ về nhược điểm này, bạn đọc có thể theo dõi ví dụ sau:

Ví dụ: Nhà đầu tư cho vay 10 BCH với lãi suất 6.6%/năm trong vòng 30 ngày. Ở thời điểm hiện tại, giá BCH đang là 450$, vậy 10 BCH của trader đang có giá trị là 4,500$. Sau 30 ngày, giá BCH giảm xuống chỉ còn 410$, tổng số coin mà nhận được nhận được cả gốc lẫn lãi là 10 + 10 * 6.6% *30/365 = 10.0542 BCH, tương đương với 4,122$, giảm 8.4%.

Phần kết

Hiện tại, hình thức lending không còn quá xa lạ với nhà đầu tư, tuy vẫn còn nhiều hạn chế nhưng đó cũng là một kênh giúp gia tăng thêm lượng coin/token dành cho những trader đang hold coin lâu dài. Từ những thông tin trên, Hy vọng nhà đầu tư có thể hiểu thêm về hình thức lending trên thị trường cryptocurrency và tự tin lending trên một nền tảng hay sàn giao dịch nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *