Tiền pháp định Fiat là gì? Mối liên kết giữa Fiat và Crypto

Tiền tệ là một phần không thể thiếu của nền kinh tế và thị trường Crypto cũng không ngoại lệ. Từ năm 2016 thị trường tiền ảo phát triển mạnh mẽ làm lung lay vị thế độc tôn của đồng tiền pháp định fiat. Vậy tiền pháp định fiat là gì, đồng tiền này mang đến giá trị gì và nó có bị thay thế hay không? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu câu trả lời ở bài viết sau.

Tiền pháp định Fiat là gì?  

Tiền pháp định hay còn gọi là tiền fiat là một loại tiền tệ được phát hành hợp pháp và được công nhận bởi chính phủ của một quốc gia. Tiền Fiat không có giá trị nội tại mà được xác định bởi quyền lực của chính phủ.

Tiền pháp định Fiat là gì?
Tiền pháp định Fiat là gì?

Giá trị của tiền fiat có được từ mối quan hệ giữa cung và cầu và sự ổn định của chính phủ phát hành. Ngày nay, tiền fiat được sử dụng hàng ngày để giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và tiết kiệm trong nước phát hành. Với nhiều lợi ích, tiền fiat đã thay thế hoàn toàn hệ thống bản vị vàng và tiền hàng hóa.

Ưu điểm và nhược điểm của tiền pháp định

Ưu điểm

 • Tính linh hoạt: Tiền Fiat mang lại cho các chính phủ và ngân hàng trung ương sự linh hoạt để đối phó với các vấn đề liên quan đến khủng hoảng kinh tế. Phát hành tiền tệ fiat cũng là một khoản thu nhập cho chính phủ.
 • Chi phí sản xuất: Việc tạo ra tiền fiat có giá cả phải chăng hơn so với tiền dựa trên hàng hóa.
 • Loại bỏ sự khan hiếm: Bởi vì tiền fiat không phải là tài nguyên khan hiếm hoặc cố định như vàng hoặc kim cương, các ngân hàng trung ương có thể kiểm soát nguồn cung của nó, do đó quản lý các biến số kinh tế. khác.
 • Thuận tiện: Tiền Fiat không phụ thuộc vào dự trữ hàng hóa. Nó cũng không yêu cầu lưu trữ, bảo vệ, giám sát và các yêu cầu khác đắt tiền.
 • Toàn cầu: Tiền Fiat được sử dụng ở các quốc gia trên thế giới, khiến nó trở thành đơn vị tiền tệ được chấp nhận cho thương mại quốc tế.

Nhược điểm

 • Không có giá trị nội tại: Tiền Fiat không có giá trị nội tại. Điều này có nghĩa là chính phủ tạo ra tiền chỉ từ danh tiếng của chính mình, điều này có thể dẫn đến một loại tiền tệ không ổn định, lạm phát và sự sụp đổ của hệ thống kinh tế.
 • Rủi ro lạm phát: Chính phủ có toàn quyền kiểm soát cung và cầu, vì vậy nếu chính phủ tăng cung quá mức sẽ dẫn đến tăng lạm phát và khủng hoảng kinh tế.

Cách hoạt động của tiền Fiat

Cách hoạt động của tiền Fiat
Cách hoạt động của tiền Fiat

Bản chất của tiền fiat là không phụ thuộc vào các loại hàng hóa, giá trị của nó dựa trên mối quan hệ tin cậy giữa các chủ thể là người phát hành, người sở hữu và người chấp nhận sử dụng chúng. Nếu niềm tin vào giá trị của đồng tiền bị mất đi, cầu cũng sẽ mất đi, dẫn đến giá trị giảm xuống.

Tiền tệ là thước đo giá trị của hàng hóa, cũng là kết tinh của giá trị (GDP) tính bằng tiền của quốc gia đó. Tức là giá trị của đồng tiền thể hiện năng lực sản xuất của một quốc gia. Khi năng lực sản xuất của một quốc gia tăng lên, giá trị trao đổi của tiền tệ fiat của quốc gia đó tăng lên và ngược lại.

Chính phủ là tổ chức độc quyền có thể in tiền định danh, do đó, chính phủ có quyền kiểm soát hệ thống tiền tệ và đưa ra các chính sách tiền tệ (nới lỏng, thắt chặt) hoặc áp dụng các công cụ liên quan khi các sự kiện và khủng hoảng tài chính lớn xảy ra để đảm bảo sự ổn định tài chính của quốc gia đó.

So sánh tiền pháp định và tiền điện tử (Crypto)

So sánh tiền pháp định và tiền điện tử (Crypto)
So sánh tiền pháp định và tiền điện tử (Crypto)

Tính chất tiền pháp định Fiat

 • Tiền pháp định và tiền điện tử (Cryptocurrency) có điểm chung là không được đảm bảo bằng hiện vật.
 • Tiền Fiat được kiểm soát bởi chính phủ và ngân hàng trung ương của một quốc gia. Crypto được phân quyền, hoạt động và phát triển trên nền tảng Blockchain.

Cách tạo tiền fiat

 • Tiền Fiat được phát hành bởi chính phủ và ngân hàng trung ương, không dựa trên giá trị vật chất mà dựa trên sức mạnh của chính phủ và nền kinh tế của quốc gia đó.
 • Tiền điện tử có nguồn cung cấp cụ thể, được xác định và được kiểm soát.

Phạm vi sử dụng của Fiat

 • Fiat được công nhận giữa các quốc gia, có thể bị hạn chế bởi địa lý quốc gia, phải được chuyển đổi sang đơn vị tiền tệ của quốc gia mà chúng tôi đang giao dịch.
 • Tiền điện tử dễ giao dịch hơn tiền fiat vì nó không bị hạn chế bởi bất kỳ tổ chức hoặc chính phủ nào.

Mối quan hệ giữa crypto và tiền fiat?

Có thể thấy rằng tiền pháp định được phát hành và kiểm soát bởi chính phủ và ngân hàng trung ương, vốn gắn chặt với lòng tin và quyền lực của chính phủ. Do đó, sự tồn tại của chính phủ sẽ luôn song hành với các loại tiền tệ fiat. Chính phủ đảm bảo sự ổn định của tiền fiat, hơn nữa, loại tiền này đã có từ rất lâu đời và được chấp nhận rộng rãi trên thế giới. Do đó, đồng tiền này sẽ khó có thể bị thay thế hoàn toàn.

Trên thực tế, ở thời điểm hiện tại, tiền điện tử đang cùng tồn tại với tiền pháp định, bổ sung cho nhau trong quá trình lưu thông. Người dùng thường mua tiền điện tử để đầu cơ hoặc đầu tư kiếm lời, sau đó đổi từ tiền điện tử sang tiền pháp định để mua hàng hóa.

Hiện nay, crypto được xem một kênh đầu tư hơn là một dạng tiền tệ. Do đó, tại thời điểm này, rất khó có thể thay thế hoàn toàn tiền fiat. Tuy nhiên, câu chuyện trong tương lai có thể hoàn toàn khác.

Tương lai là không thể đoán trước, rất có thể Bitcoin hoặc các loại tiền mã hóa khác sẽ không thể thay thế hệ thống tiền fiat, tuy nhiên, sẽ mở ra một hệ thống tài chính mới đầy tiềm năng.

Phần kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về tiền pháp định, chúng giống như mối tương quan của Fiat và Crypto. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về thị trường tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *