Cổ phiếu là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu hay không?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền mà cổ đông đã đầu tư vào doanh nghiệp. Đó là chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ xác nhận QUYỀN SỞ HỮU CỔ PHẦN của cổ đông.

Cổ phiếu là gì? Đây là câu hỏi mà nhà đầu tư nào cũng muốn biết câu trả lời khi bắt đầu tìm hiểu về cổ phiếu nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung. Hôm nay, đánh giá sàn sẽ gửi đến bạn bài viết chi tiết về chứng khoán là gì? Có những loại cổ phiếu nào…

1. Khái niệm về cổ phiếu

Khái niệm về cổ phiếu
Khái niệm về cổ phiếu

Cổ phiếu là gì? Nó là loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường của một doanh nghiệp.

Người nắm giữ cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông và đồng thời cũng trở thành chủ sở hữu của công ty phát hành.Ở thị trường chứng khoán Việt Nam, một cổ phiếu sẽ đại diện cho 10,000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp.

2. Có những loại cổ phiếu nào trên thị trường

Có những loại cổ phiếu nào trên thị trường
Có những loại cổ phiếu nào trên thị trường

Thông thường các công ty cổ phần thường phát hành 2 dạng cổ phiếu: cổ phiếu thường (common stock) và cổ phiếu ưu đãi (preferred stock). Những cổ đông sở hữu cổ phiếu thường có quyền tự do chuyển nhượng, quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty tại Đại hội cổ đông. Những cổ đông này được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu nắm giữ.

Các cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi có quyền hạn và trách nhiệm hạn chế như: lợi tức cố định, không có quyền bầu cử hay ứng cử. Tuy nhiên, cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được nhận cổ tức đầu tiên và nếu công ty bị phá sản thì họ cũng là đối tượng được công ty trả trước sau đó mới đến các cổ đông thường.

Xem thêm: Cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả

3. Tại sao nhà đầu tư nên đầu tư vào cổ phiếu

Cổ phiếu được xem là kênh đầu tư chứng khoán linh hoạt, thị trường rộng lớn nên việc mua bán diễn ra dễ dàng và nhanh chóng.

Cổ phiếu được mua bán tại các thị trường tiên cấp (Primery market), thị trường thứ cấp (secondary market), các thị trường OTC và nhà môi giới chứng khoán. Nếu chọn đúng thời điểm để đầu tư, có tư duy tầm nhìn và lựa chọn đúng cổ phiếu để giao dịch thì khả năng sinh lời của nó là rất cao. Cổ phiếu thường mang lại lợi ích kinh tế cho nhà đầu tư thông qua 2 kênh chính đó là tăng trưởng và thu nhập.

Tương tự như các hình thức đầu tư khác, đầu tư cổ phiếu luôn tồn tại mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa mức thu nhập và rủi ro. Gía cổ phiếu luôn dao động lên xuống liên tục do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kinh tế vĩ mô trong nước, biến động kinh tế thế giới, báo cáo hoạt động của doanh nghiệp, tâm lý nhà đầu tư…Vì vậy, chiến lược mua bán và nắm giữ, phân tích, sàng lọc, lựa chọn cổ phiếu là điều quan trọng để thu hồi lợi nhuận tối ưu.

Để có thể thành công trên thị trường chứng khoán này, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về quá trình hoạt động của công ty, các ngành nghề kinh tế liên quan đến cổ phiếu đó để đưa ra những quyết định mua và bán cổ phiếu thích hợp. Bên cạnh đó, người chơi nên xác định rõ mục tiêu đầu tư, khả năng chịu đựng rủi ro, tình hình tài chính cá nhân và các danh mục đầu tư cũng là các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc lựa chọn cổ phiếu của các nhà đầu tư cá nhân.

Phần kết

Bài viết trên phần nào giúp bạn đọc hiểu được khái niệm về cổ phiếu là gì cũng như có những loại cổ phiếu nào trên thị trường. Nhà đầu có thể cân nhắc để lựa chọn cổ phiếu doanh nghiệp hoạt động tốt để đầu tư nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *