Bí quyết đầu tư cổ phiếu hiệu quả cho người mới tham gia

Đầu tư cổ phiếu cũng là một hình thức đầu tư rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Chỉ với vài cú click chuột là nhà đầu tư đã có thể mua bán cổ phiếu từ những công ty niêm yết lớn nhất thế giới như Apple, BP hay Facebook nhờ giao dịch cổ phiếu trực tuyến.

Bài viết sau, đánh giá sàn sẽ giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi đầu tư cổ phiếu là như thế nào và làm cách nào để đầu tư cổ phiếu.

Cách mua chứng khoán

1. Đầu tư cổ phiếu là gì? 

Đầu tư cổ phiếu là gì? 
Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là quá trình mua bán cổ phiếu (hoặc chứng khoán) của một công ty được niêm yết với hy vọng tạo ra lợi nhuận và dư dả tài chính.

Việc mua bán cổ phiếu được các sàn chứng khoán như Sở giao dịch chứng khoán London hoặc Sở giao dịch chứng khoán New York kiểm soát và quản lý. Trong quá khứ, nhà đầu tư phải trực tiếp đến các sở giao dịch chứng khoán này để mua bán cổ phiếu với các nhà đầu tư khác trong một ‘tầng trệt giao dịch’.

Hiện nay, trader không phải trực tiếp đến sàn giao dịch cổ phải mà có thể đầu tư trực tiếp qua việc tạo một tài khoản tại một sàn online để có thể thực hiện giao dịch.

2. Cách đầu tư cổ phiếu

2.1. Lựa chọn sàn giao dịch cổ phiếu tốt nhất

Các sàn chứng khoán cung cấp cho nhà đầu tư một tài khoản truy cập vào nền tảng giao dịch. Nhờ đó, các lệnh mua bán cổ phiếu của nhà đầu tư sẽ được kết nối với những người mua và bán khác thông qua sở giao dịch chứng khoán.

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi nắm giữ các lệnh giao dịch cũng như vốn đầu tư của trader, vì vậy trader phải lựa chọn thật cẩn thận. Nhà đầu tư nên chọn các sàn chứng khoán uy tín, an toàn, bảo mật và đặc biệt là có sự quản lý của các cơ quan quản lý uy tín để đảm bảo cho hoạt động giao dịch của mình.

Cổ phiếu là gì ? Tìm hiểu về cổ phiếu

2.2. Lựa chọn nền tảng giao dịch cổ phiếu tốt nhất

Nền tảng đầu tư cổ phiếu
Nền tảng đầu tư cổ phiếu

Nền tảng giao dịch là yếu tố rất quan trọng không thể bỏ qua khi lựa chọn đầu tư cổ phiếu. Nếu chọn đúng nền tảng giao dịch, nhà đầu tư có thể truy cập nắm bắt được những thông tin quan trọng như giá trị thị trường của một công ty, biểu đồ giá trong quá khứ, các công cụ giao dịch, các chỉ báo kỹ thuật,…Ngược lại nếu như chọn sai nền tảng giao dịch những thông tin trên sẽ không diễn ra và rất có thể nhà đầu tư sẽ nhận những thông tin sai lệch so với thị trường.

2.3. Lựa chọn chiến lược giao dịch phù hợp

Một chiến lược giao dịch cụ thể giúp nhà đầu tư nghiên cứu và phân tích cổ phiếu theo một phương pháp nhất định. Dựa vào đó, nhà đầu tư có thể tìm ra dấu hiệu cho thấy xu hướng tiếp theo của thị trường. Để xác định được tín hiệu, nhà đầu tư có thể sử dụng nhiều phương pháp phân tích khác nhau như phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Mỗi chiến lược giao dịch sẽ có những cách phân tích khác nhau. 4 chiến lược là thường xuyên được sử dụng trong giao dịch cổ phiếu trực tuyến, trader có thể tham khảo gồm:

  • Chiến lược giao dịch cổ phiếu trong ngày (day trading): Đây là chiến lược giao dịch cổ phiếu mà trader sử dụng khi muốn mua bán cổ phiếu trong một ngày, sau đó thoát lệnh giao dịch vào cuối ngày. Chiến lược này, nhà đầu tư sẽ không giữ vị thế giao dịch qua đêm khi thị trường đóng cửa.
  • Chiến lược giao dịch lướt sóng (swing trading): chiến lược này, trader sử dụng khi muốn giữ vị thế giao dịch cổ phiếu trong vài ngày hoặc vài tuần. Hầu hết swing trader sử dụng kết hợp cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để ra quyết định giao dịch.
  • Chiến lược giao dịch cổ phiếu theo vị thế (position trading): đây là chiến lược mà những nhà đầu tư sử dụng khi muốn giữ vị thế giao dịch trong vài tuần hoặc vài tháng. Chiến lược này, trader sử dụng các biểu đồ giá dài hạn hơn như biểu đồ ngày, tuần và tháng để ra quyết định giao dịch.
  • Chiến lược đầu tư cổ phiếu: Chiến lược đầu tư có rất nhiều điểm chung với chiến lược giao dịch. Điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng là thời gian giữ vị thế giao dịch. Các trader thường giữ vị thế giao dịch cổ phiếu trong nhiều tháng hoặc năm và tận dụng vốn đầu tư để tạo ra nhiều lợi nhuận và thu nhập lợi tức (khoản tiền mà một số công ty trả cho cổ đông) nhất có thể.

3. Các bước đầu tư cổ phiếu cho người chơi mới:

Các bước đầu tư cổ phiếu cho người chơi mới
Các bước đầu tư cổ phiếu cho người chơi mới
  • Mở tài khoản trực tuyến: lựa chọn một sàn môi giới chứng khoán uy tín, chi phí giao dịch thấp để mở tài khoản trước khi quyết định đầu tư.
  • Nạp tiền vào tài khoản: để tiến hành giao dịch, nhà đầu tư cần có số vốn nhất định trong tài khoản.
  • Đăng nhập: xong khi hoàn tất các thủ tục tạo tài khoản và nạp tiền, nhà đầu tư tiến hành đăng nhập vào tài khoản giao dịch của mình và lựa chọn mã cổ phiếu đang có ưu thế trên thị trường để giao dịch.
  • Thực hiện đặt lệnh: thông qua việc xây dựng các chiến lược giao dịch kể trên, nhà đầu tư lựa chọn giao dịch mua hoặc bán sản phẩm cổ phiếu của công ty theo các tín hiệu thị trường nhằm tìm kiếm lợi nhuận.

Forex là gì

Phần kết

Đầu tư cổ phiếu là một kênh đầu tư dài hạn, khả năng sinh lời cao, tuy nhiên phải mất khá nhiều thời gian để nhà đầu tư có thể làm quen và trở thành một chuyên gia thực thụ trên thị trường này. Chính vì vậy, trader nên tìm hiểu, không ngừng học hỏi và thu thập các thông tin liên quan đến cổ phiếu để có thể đạt được thành công trên thị trường đầy khốc liệt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *