Toshiba bị hủy niêm yết khỏi sàn giao dịch chứng khoán Tokyo - ngày 20/12/2023

Toshiba sẽ bị hủy niêm yết vào ngày 20/12 sau 74 năm có mặt trên sàn giao dịch Tokyo, sau một thập kỷ biến động và bê bối đã đánh sập một trong những thương hiệu lớn nhất Nhật Bản.

Tập đoàn này đang được tư nhân hóa bởi một nhóm các nhà đầu tư do công ty cổ phần tư nhân Japan Industrial Partners (JIP) dẫn đầu, bao gồm công ty dịch vụ tài chính Orix, công ty tiện ích Chubu Electric Power và nhà sản xuất chip Rohm.

Thương vụ mua lại trị giá 14 tỷ USD đưa Toshiba đánh dấu sự trở lại sở hữu trong nước sau những cuộc chiến kéo dài với các nhà đầu tư hoạt động ở nước ngoài làm tê liệt nhà sản xuất pin, chip, thiết bị hạt nhân và quốc phòng.

Toshiba (1)

Mặc dù không rõ Toshiba cuối cùng sẽ có hình dạng như thế nào dưới thời chủ sở hữu mới, CEO Taro Shimada, người vẫn giữ vai trò sau thương vụ mua lại, dự kiến ​​sẽ tập trung vào các dịch vụ kỹ thuật số có tỷ suất lợi nhuận cao.

Sự hỗ trợ của JIP dành cho ông Shimada đã làm hỏng kế hoạch hợp tác với một quỹ do nhà nước hậu thuẫn trước đó. Một số người trong ngành cho rằng việc chia tách Toshiba có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Damian Thong, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Nhật Bản tại Macquarie Capital Securities, cho biết: “Những khó khăn của Toshiba cuối cùng là do sự kết hợp giữa những quyết định chiến lược tồi tệ và sự kém may mắn”.

“Tôi hy vọng rằng thông qua việc thoái vốn, tài sản và nhân tài của Toshiba có thể tìm được những ngôi nhà mới, nơi họ có thể phát huy hết tiềm năng của mình”.

Công ty hiện đang nằm dưới sự giám sát của chính phủ Nhật Bản. Điều này đã gây lo ngại về an ninh quốc gia do lực lượng lao động đáng kể lên đến 106.000 người của Toshiba và tầm quan trọng của nó đối với cơ sở hạ tầng của đất nước.

Bốn giám đốc điều hành của JIP sẽ tham gia hội đồng quản trị, cũng như mỗi nhà đầu tư Orix và Chubu Electric. Đội ngũ quản lý mới sẽ có sự tham gia của cố vấn cấp cao từ nhà cho vay chính của Toshiba, Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui.

Toshiba đã bắt đầu hành động, hợp tác với nhà đầu tư Rohm để đầu tư 2,7 tỷ USD vào cơ sở sản xuất để cùng sản xuất chip điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *