Trailing stop là gì? Giao dịch hiệu quả với trailing stop

Ngoài các loại lệnh stop loss hay take profit thì lệnh trailing stop cũng là một loại lệnh được sử dụng rất hiệu quả trong giao dịch. Đây cũng là một trong những công cụ rất hữu ích có thể giúp nhà đầu tư gồng lời. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu rõ hơn về lệnh trailing stop là gì và cách sử dụng như thế nào ở bài viết sau.

1. Trailing stop là gì?

Trailing stop là gì?
Trailing stop là gì?

Trailing Stop là một loại lệnh cắt lỗ. Tuy nhiên, không giống như giới hạn dừng luôn cố định, tại bất kỳ thời điểm nào nhà đầu tư đặt mức cắt lỗ, khi bạn đạt đến điểm đó, lệnh sẽ tự động được đóng lại. Trailing stop là stop loss động luôn di chuyển cùng hướng với xu hướng của lệnh. Nghĩa là, khi lệnh của bạn có lãi, bạn có thể đặt Trailing Stop và giá sẽ luôn tăng cao hơn một số pips nhất định khi lệnh MUA của bạn có lãi, ngược lại sẽ giảm nếu lệnh BÁN của người chơi đang có lãi.

Điều này sẽ giúp bạn luôn giữ phần lớn lợi nhuận của mình trong giao dịch, ngay cả khi giá bắt đầu đi ngược lại với xu hướng đã dự báo, nhưng các điểm dừng sẽ không di chuyển theo hướng ngược lại mà đứng yên và chuyển sang 1 công cụ dừng lỗ thực tĩnh.

2. Tại sao lại có trailing stop?

Dù là nhà đầu tư dài hạn hay ngắn hạn, việc xác định thời điểm thoát lệnh là một trong những chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công của mỗi giao dịch. Mọi người thường dễ dàng quyết định vào một lệnh hơn là thoát lệnh, ví dụ, nếu bạn có một lệnh lãi, sẽ rất khó để đóng lệnh đó, bởi vì bạn luôn hy vọng mình kiếm được nhiều tiền hơn, vì vậy bạn luôn muốn mở chốt lời. hơn chút. Hoặc khi lệnh thua lỗ, quyết định cắt lệnh khó hơn nhiều so với việc kiếm lời. Vì lòng tham, sự sợ hãi và hy vọng từ sâu trong con người, họ muốn giữ lệnh và mong đợi giá sẽ đảo chiều vào một thời điểm nào đó.

Những thứ tình cảm như thế này không phải là một cách tốt để đưa ra quyết định mua / bán trên thị trường. Và để tránh cảm xúc phá hỏng mọi giao dịch của nhà giao dịch, trailing stop đã ra đời, nó luôn di chuyển theo số lợi nhuận mà bạn có, cho đến khi giá đảo chiều, chúng trở thành một stop loss tĩnh. Nhờ đó, bạn luôn xác định được thời gian thoát lệnh tối ưu, điều này vừa đảm bảo lợi nhuận đáng kể vừa giúp bạn tránh bị thua lỗ không mong muốn.

3. Cách cài đặt trailing stop

Để cài đặt điểm dừng trên cặp tiền tệ bạn đang giao dịch, hãy nhấp chuột phải vào lệnh bạn muốn điều chỉnh và sau đó chọn “Trailing Stop” / “Custom” như hình dưới đây:

Cách cài đặt trailing stop
Cách cài đặt trailing stop

Sau đó chọn mức giá để tự động cắt lỗ theo ý muốn, sau đó bấm OK để hoàn tất:

Cách cài đặt trailing stop
Cách cài đặt trailing stop

Giá dừng cuối sẽ được tính bằng Pip, có nghĩa là khi giá tăng lên, điểm dừng sẽ di chuyển theo số pips đã đặt trước. Do đó, việc tìm ra các khoảng giá phù hợp để đặt điểm dừng cũng là một trong những kỹ năng bạn cần học hỏi và trau dồi.

4. Ví dụ cụ thể về cách hoạt động của trailing stop

Cách cài đặt trailing stop
Cách cài đặt trailing stop

Hình ảnh trên là một ví dụ cụ thể về chốt lời thông thường. Bạn dự đoán giá chạy 40 pips thì đặt chốt lời tại đó, khi giá chạy lên sẽ tự động đóng lệnh. Như bạn thấy, giá vẫn đang có xu hướng tăng mạnh, vì vậy nếu bạn chỉ chốt lời ở mức 40 pips trên, bạn sẽ bỏ lỡ một khoản lợi nhuận lớn phía sau. Hãy xem hình ảnh tiếp theo về cách sử dụng dấu và bạn sẽ thấy chúng “ảo diệu” như thế nào:

Ví dụ cụ thể về cách hoạt động của trailing stop
Ví dụ cụ thể về cách hoạt động của trailing stop

Ở hình ảnh ví dụ 2, bạn vào lệnh Mua, sau khi có lãi, bạn bắt đầu cài đặt thông số cho công cụ Trailing stop là 20pip, sau khi giá tăng (b) thì đường Trailing stop sẽ di chuyển theo xu hướng tăng và giữ khoảng cách 20 pips (b). Sau đó giá tiếp tục chạy thêm 20 pips nữa đến C, trailing stop cũng tiếp tục di chuyển đến điểm (c) và giữ ở khoảng cách 20 pips, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi giá có xu hướng đảo chiều. Trailing stop sẽ đứng yên và hoạt động như một lệnh cắt lỗ, nếu giá có mức thoái lui 20 pips hoặc lớn hơn, nó sẽ chạm vào Trailing stop (F), lúc này lệnh sẽ được đóng và chốt lời.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng phương pháp trailing stop, bạn sẽ thu được lợi nhuận cao hơn nhiều so với hình ảnh ví dụ 1.

5. Những lưu ý khi sử dụng Trailing Stop

Trailing Stop được thực hiện bởi hành động của người chơi, không phải là một lệnh tĩnh được cài đặt trên máy chủ như stop loss hoặc take profit. Vì vậy, khác với các lệnh trên để lệnh dừng được thực hiện, trader phải luôn để phần mềm MT4 hoạt động và không được phép tắt. Điều này có nghĩa là nếu bạn đóng nền tảng MT4 hoặc MT5, điểm dừng sau sẽ không hoạt động. Nhưng giá stop loss sẽ được ghi nhận tại thời điểm bạn đóng MT4 hoặc MT5. Cho đến khi bạn chạy lại phần mềm này, Trailing Stop sẽ hoạt động.

Vì vậy, nếu bạn vẫn muốn tắt máy, bạn phải có một VPS đang chạy độc lập để duy trì Trailing Stop.

Một tính năng khác của Trailing Stop là nó chỉ có thể xử lý 1 lệnh tại một thời điểm. Nếu có nhiều hơn 1 lệnh đang mở với lệnh Trailing Stop, chỉ lệnh Trailing Stop được mở sau cùng sẽ được xử lý cho các lệnh còn lại sẽ không thể thực hiện tính năng này.

Phần kết

Trên đây là những thức về trailing stop, thị trường Forex luôn biến động hàng ngày nên việc thiết lập một khoảng cách dừng lỗ lý tưởng là việc tương đối khó khăn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *