Trung Quốc cân nhắc gói giải cứu 278 tỷ USD cho thị trường chứng khoán - ngày 24/01/2024

Chính quyền Trung Quốc đang xem xét các biện pháp nhằm ổn định thị trường chứng khoán đang sụt giảm sau những nỗ lực trước đó không thể vực dậy niềm tin của nhà đầu tư, theo nguồn tin thân cận của Bloomberg.

Theo Bloomberg đưa tin, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang tìm cách huy động khoảng 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (278,53 tỷ USD), chủ yếu từ tài khoản nước ngoài của các doanh nghiệp nhà nước, như một phần của quỹ bình ổn để mua cổ phiếu trong nước thông qua liên kết trao đổi Hồng Kông.

Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

trung quoc (1)

Chứng khoán Trung Quốc tăng ngay sau thông tin này nhưng đảo chiều sau đó trượt xuống mức thấp hơn. Chỉ số bluechip CSI300 đã chạm mức thấp nhất trong 5 năm, trong khi chỉ số Shanghai Composite vẫn ở dưới ngưỡng tâm lý quan trọng 2.800 điểm.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có một khởi đầu năm mới tồi tệ, với tốc độ tăng trưởng kinh tế không ổn định và sự sụt giảm mới về doanh số bán nhà vào tuần trước đã củng cố quyết tâm tránh xa thị trường của các nhà đầu tư nước ngoài.

Báo cáo được đưa ra sau khi nội các nước này hôm thứ Hai cho biết họ sẽ đẩy mạnh bơm vốn trung và dài hạn vào thị trường vốn để tăng cường sự ổn định và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh.

Aninda Mitra, người đứng đầu chiến lược đầu tư và vĩ mô châu Á tại BNY Mellon Investment Management, cho biết: “Gói thị trường chứng khoán của Trung Quốc là một biện pháp đáng hoan nghênh và cho thấy phản ứng ngày càng tăng từ chính quyền. Nhưng với mức dưới 2% GDP, chúng tôi lo ngại điều này vẫn chưa thỏa đáng”. 

Các nhà quản lý tiền tệ toàn cầu cho biết sẽ mất một thời gian dài hoặc một biện pháp kích thích lớn để sửa chữa lĩnh vực bất động sản, vốn từng chiếm 1/4 nền kinh tế, và thay đổi quan điểm của họ.

Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo tuần trước rằng các quỹ nước ngoài đã bán khoảng 1,6 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc trong năm nay, chủ yếu nhờ các quỹ hoạt động châu Âu và tiền thụ động Hồng Kông.

Các nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang tránh xa thị trường chứng khoán.

Bloomberg trong báo cáo của mình cho biết các quan chức Trung Quốc đã phân bổ ít nhất 300 tỷ nhân dân tệ từ các quỹ địa phương để đầu tư vào cổ phiếu trong nước thông qua China Securities Finance hoặc Central Huijin Investment.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *