Wrapped Token là gì? Tìm hiểu về WNEAR WETH WBNB

Wrapped Token là gì? Cách thức hoạt động của chúng ra sao và trên thị trường có những Wrapped Token nào? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau.

Wrapped Token là gì?

Wrapped Token là gì?
Wrapped Token là gì?

Wrapped Token là gì? Đây là mã thông báo được bọc – là các token mã hóa được gắn với giá trị của một loại tiền điện tử khác, trên cơ sở một đối một. Nó được gọi là Wrapped Token bởi các tài sản tiền điện tử được đặt trong một lớp bao bọc – một loại kho lưu trữ kỹ thuật số tạo ra một phiên bản tiền điện tử được “bọc” trên một Blockchain khác.

Tại sao phải làm như vậy?

Các Blockchain khác nhau cung cấp những chức năng khác nhau. Chúng không thể tương tác trực tiếp với nhau. Ví dụ, chuỗi khối Bitcoin không thể biết điều gì đang xảy ra trên Ethereum. Tuy nhiên, với Wrapped Token, nó có thể cho phép việc trao đổi / di chuyển tài sản diễn ra giữa các Blockchain với nhau.

Các Blockchain là các hệ thống riêng biệt, không có cách nào mà thông tin có thể được chuyển giữa chúng. Các Wrapped Token làm tăng khả năng tương tác giữa các Blockchain khác nhau – về bản chất, làm cho chúng có thể trao đổi giữa các Blockchain khác nhau. Nếu bạn là người dùng, bạn không phải lo lắng về việc gói và giải nén; bạn có thể giao dịch mã thông báo được bao bọc giống như bất kỳ loại tiền ảo nào khác.

Cách thức hoạt động của Wrapped Token

Lấy ví dụ như WBTC, một phiên bản mã hóa của Bitcoin trên mạng Ethereum. WBTC là ERC-20 1 tặng 1 với BTC cho phép bạn giao dịch và sử dụng BTC trên Ethereum một cách hiệu quả. Các mã thông báo được bọc yêu cầu một người giám sát – một thực thể nắm giữ một lượng tài sản bằng với số lượng được bao bọc. Người giám sát có thể là thương gia, ví multisig, DAO hoặc một hợp đồng thông minh. Do đó, trong trường hợp của WBTC, người quản lý cần giữ 1 BTC cho mỗi 1 WBTC được đúc trên mạng Ethereum – cung cấp bằng chứng đảm bảo sự tồn tại của nó trên chuỗi.

Vậy, token được bọc vào như thế nào? Việc thực hiện sẽ là người bán gửi BTC cho người giám sát để đúc. Sau đó, người quản lý sẽ khai thác WBTC trên Ethereum theo số lượng BTC đã gửi, tỷ lệ 1 = 1. Khi WBTC cần được đổi trở lại BTC, người bán sẽ gửi yêu cầu bằng văn bản cho người quản lý và BTC sẽ được giải phóng khỏi khoản dự trữ. Bạn có thể coi người giám sát là người bọc mã thông báo cũng như người mở khóa mã thông báo. Trong trường hợp của WBTC trên ETH, việc thêm, xóa người giám sát và người bán được thực hiện bởi DAO.

Một số Wrapped Token trên thị trường

Wrapped token trên Ethereum và BSC

Những token được bao bọc trên Ethereum là các mã thông báo từ các Blockchain khác được tạo ra để tuân thủ tiêu chuẩn ERC-20. Tức là có thể sử dụng các tài sản không có nguồn gốc Ethereum chuyển sang Ethereum.

Tuy nhiên, có một trường hợp là WETH chạy trên mạng của Ethereum. WETH là mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20 (tiêu chuẩn kỹ thuật để phát hành mã thông báo trên Ethereum), tương tự như mã thông báo UNI, BAT là mã thông báo tiêu chuẩn ERC-20, vấn đề ở đây là mạng của Ethereum có trước tiêu chuẩn ERC-20, vì vậy Mã thông báo Ethereum phải được bao bọc thành WETH, cho phép nó được hoán đổi sang các mã thông báo khác có cùng tiêu chuẩn ERC-20, ví dụ: sử dụng WETH để đổi lấy UNI và ngược lại.

Tương tự như BSC, WBNB cũng là một Wrapped Token của BNB với tỷ lệ 1 = 1, WBNB cho phép bạn hoán đổi nó với các token chuẩn BEP-20 khác như CAKE, BAKE khác.

Wrapped Token trên NEAR

Wrapped Token trên NEAR
Wrapped Token trên NEAR

Tương tự, khi sử dụng Ref Finance, bạn sẽ cần nạp NEAR vào Reffinance, số NEAR này sẽ được đổi thành wNEAR, với tỷ lệ 1 = 1. Sau đó, có thể sử dụng wNEAR này để hoán đổi với các token khác như Ref, OCT, Paras trên blockchain của NEAR hoặc di chuyển wNEAR này qua các blockchain khác như Aurora, BSC, ETH … thông qua Rainbow Bridge.

Lợi ích của Wrapped Token

  • Wrapped Token cho phép những token không phải là mã thông báo gốc của một chuỗi khối được sử dụng, trao đổi,.. trên một chuỗi khối khác (như WETH trên BSC).
  • Wrapped Token giúp tăng tính thanh khoản cũng như hiệu quả vốn cho cả các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Khả năng bọc tài sản và sử dụng chúng trên một Blockchain khác tạo ra nhiều kết nối hơn giữa các Blockchain, tăng tính thanh khoản.
  • Giảm phí và tăng tốc độ giao dịch. Ví dụ, tốc độ giao dịch trên Ethereum quá chậm, bạn có thể gửi tài sản ETH của mình vào Blockchain nhanh hơn như GẦN là WETH, thông qua Rainbow Bridge, từ đó giao dịch, swap ETH trên mạng Blockchain của NEAR và ngược lại.

Phần kết

Trên đây là những thông tin về Wrapped Token là gì? Hi vọng qua bài viết bạn đọc sẽ hiểu được lợi ích của Wrapped Token và những Wrapped Token trên thị trường. Chúc bạn thành công trong giao dịch!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *