Cách mua chứng khoán nước ngoài hiệu quả cho nhà đầu tư

Việc đầu tư chứng khoán ngày càng phổ biến và thu hút nhiều đối tượng khách hàng tham gia. Với việc mua cổ phiếu tại thị trường Việt Nam thì đã quá dễ dàng. Thế nhưng, liệu cách mua chứng khoán nước ngoài có gì khác so với mua cổ phiếu Việt Nam hay không? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu hình thức đầu tư cổ phiếu này ở bài viết sau đây.

Forex là gì

Tìm hiểu cách mua chứng khoán nước ngoài cho nhà đầu tư

Tìm hiểu cách mua chứng khoán nước ngoài cho nhà đầu tư
Tìm hiểu cách mua chứng khoán nước ngoài cho nhà đầu tư

Bước 1: Lựa chọn nhà môi giới chứng khoán uy tín trước khi thực hiện mua chứng khoán nước ngoài

Lựa chọn nhà môi giới chứng khoán uy tín
Lựa chọn nhà môi giới chứng khoán uy tín

Đây được xem là bước đầu tiên trước khi thực hiện việc mua cổ phiếu của nước ngoài. Bản thân môi nhà đầu tư hãy lựa chọn cho mình một nhà môi giới uy tín được cấp phép hoạt động sau đó mở tài khoản giao dịch tại sàn. Có 2 hình thức mà trader có thể tham khảo:

  • Thứ nhất là đầu tư thông qua các quỹ đầu tư, bạn không thực hiện giao dịch mua bán chứng khoán nhưng được hưởng lãi suất theo kết quả giao dịch của quỹ mà bạn đã lựa chọn đầu tư. Giao dịch qua quỹ đầu tư thường tốn chi phí mắc hơn và số vốn ban đầu lớn.
  • Thứ 2 là mở tài khoản tại nhà môi giới nào đó là thực hiện giao dịch mua bán theo chiến lược của mình. Đây là hình thức đầu tư cá nhân được ưa chuộng nhất trên thị trường.

Bước 2: Thực hiện mở tài khoản giao dịch để đầu tư mua chứng khoán nước ngoài

Sau khi lựa chọn được nhà môi giới đáng tin cậy, nhà đầu tư sẽ tiến hành mở tài khoản giao dịch tại sàn trước khi thực hiện giao dịch mua chứng khoán nước ngoài. Để mở một tài khoản giao dịch, nhà đầu tư cần cung cấp các thông tin như về thông tin cá nhân, email đăng nhập hoặc là số điện thoại di động và thiết lập mật khẩu khi đăng nhập. Sau đó, nhà đầu tư tiến hành xác minh danh tính của mình và xác thực đăng nhập.

Sau khi đã xác thực đầy đủ thông tin, nhà đầu tư có thể nạp tiền vào tài khoản và bắt đầu giao dịch cổ phiếu trên thị trường. Đối với những nhà đầu tư mới, bạn chỉ nên giao dịch với số tiền nhỏ để hạn chế rủi ro cho mình.

Bước 3: Lựa chọn danh mục chứng khoán để đầu tư

Lựa chọn danh mục chứng khoán để đầu tư
Lựa chọn danh mục chứng khoán để đầu tư

Trước khi lựa chọn mua chứng khoán nước ngoài, nhà đầu tư cần thực hiện công tác phân tích thị trường cùng với đó là phân tích tài chính để có thể dự đoán xu hướng biến động giá có thể xảy ra trong tương lai.

Trên thị trường chứng khoán, có 3 loại cổ phiếu phổ biến mà nhà đầu tư có thể cân nhắc để lựa chọn:

  • Chứng khoán phái sinh: điểm nổi bật của chứng khoán phái sinh so với loại chứng khoán cơ sở là thị trường nó hoạt động 2 chiều, tức là bất kể giá cổ phiếu tăng hay giảm thì nhà đầu tư đều có thể có được lợi nhuận thông qua việc dự đoán đúng xu hướng của thị trường. Có 4 loại chứng khoán phái sinh phổ biến trên thị trường có thể kể đến: hợp đồng chênh lệch giá (CFD), hợp động tương lai, hợp đồng hoán đổi (SWAP) và quyền chọn (Options).
  • Cổ phiếu công ty: hình thức này thì nhà đầu tư sẽ nghiên cứu về tình hình tài chính, phát triển của một công ty để quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu của công ty này hay không. Người chơ có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách mua nhiều cổ phiếu công ty.
  • Các quỹ tương hỗ hoặc quỹ ETF: lợi ích của quỹ tương hỗ hoặc quỹ trao đổi ETF là đều có sự đa dạng hóa. Khi người chơi thực hiện mua của cổ phiếu của các quỹ tức là trader mua nhiều mảnh nhỏ của các cổ phiếu khác nhau.

Tìm hiểu về Cổ Phiếu

Bước 4: Lựa chọn chiến thuật giao dịch phù hợp

Sau khi lựa chọn được loại cổ phiếu để giao dịch, nhà đầu tư cần xem xét cân nhắc vào lệnh sao cho khớp lệnh với thị trường để có được lợi nhuận.

4 loại lệnh phổ biến và thường được nhà đầu tư sử dụng nhất trên thị trường có thể kể đến;

  • Lệnh thị trường: đây là lệnh dùng để mua/ bán cổ phiếu ngay tức thì. Loại lệnh này đảo bảo lệnh sẽ được khớp tuy nhiên nó sẽ không đảm bảo giá thực hiện.
  • Lệnh giới hạn: đây là lệnh mô tả lệnh mua/ bán cổ phiếu nước ngoài theo mức giá cụ thể được người chơi lựa chọn. Ví dụ, nếu bạn muốn mua cổ phiếu của công ty A với giá 10$ thì người chơi sẽ đặt lệnh Limit Order, đợi khi nào thì trường có người bán với giá 10$ thì lệnh sẽ được khớp. Lệnh Limit Order đảm bảo rằng giá khớp với mức giá mà trader đưa ra.
  • Lệnh chờ (stop loss – take profit): đây là loại lệnh nhằm sử dụng cắt lỗ và chốt lời. Lệnh stop loss nhằm hạn chế rủi ro nếu thị trường đi ngược lại với  dự đoán của trader thì lệnh sẽ tự động khớp và cắt lỗ tại mức thấp nhất. Ngược lại, lệnh take profit giúp trader ngắt lệnh khi giá khớp ở mức chốt lời cao nhất.
  • Lệnh trailing stop – loss: đây là loại lệnh nâng cấp từ lệnh dừng mua, thay vì việc nhà đầu tư thiết lập mức giá cố định, thì giá thực hiện của loại lệnh trailing stop – loss sẽ biến động như giá thị trường đối với loại cổ phiếu đó.

Bước 5: Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư được xem là bước cuối cùng để người chơi có thể hoàn thành việc mua chứng khoán nước ngoài. Để xây dựng nền tảng vững chắc cho những khoản đầu tư của mình, trader nên đầu tư vào nhiều chứng khoán của các công ty khác nhau. Cách đơn giản nhất là người chơi mua một quỹ tương hỗ hoặc quỹ ETF hoặc cũng có thể là tham gia vào chỉ số chứng khoán.

Ngoài việc đa dạng hóa danh mục đầu tư trên thị trường cổ phiếu thì trader cũng có thể đa dạng hóa các loại công cụ tài chính khác nhau. Việc đa dạng hóa đầu tư là một việc cần thiết trong giao dịch chứng khoán. Nó được coi như một công cụ nhằm giúp người chơi giảm thiểu được rủi ro.

Hướng dẫn cách đầu tư cổ phiếu cho người chơi mới

Phần kết

Tóm lại, trên đây là các bước để nhà đầu tư có thể tham khảo trước khi đầu tư mua chứng khoán nước ngoài. Để thực hiện thành công, bản thân mỗi trader cần lựa chọn cho mình được nhà môi giới uy tín, đáng tin cậy cũng như xây dựng cho mình các chiến lược đầu tư phù hợp nhằm có được hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *