Cardano là gì? Tổng quan về dự án ADA

Cardano là gì? Dự án ADA này có điểm gì nổi bật? Theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn để hiểu rõ hơn về ADA coin!

Cardano là gì?

Cardano là gì?
Cardano là gì?

Cardano là gì? Đây là một nền tảng Blockchain phi tập trung được xây dựng bởi Charles Hoskinson – đồng sáng lập Ethereum vào năm 2015. Cho đến năm 2017, Cardano chính thức ra mắt và huy động thành công 60 triệu USD thông qua ICO.

Cardano có tầm nhìn phát triển một mạng lưới Blockchain cho phép nhiều nhà phát triển xây dựng các dApp và tạo ra một nền kinh tế tài chính phi tập trung (DeFi) trên Cardano.

Crypto là thị trường có tốc độ thay đổi rất nhanh, kể từ năm 2017 đến nay, thị trường đã chứng kiến sự “thay máu” của hàng nghìn dự án lớn nhỏ, nhưng Cardano không những sống sót mà còn nằm trong top thị trường cryptocurrency với giá trị lên tới hàng chục tỷ đô la.

Đặc điểm nổi bật của Cardano là gì?

Scalability – Khả năng mở rộng

 • Transaction Per Second (TPS): Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros, thuộc nhóm Proof of Stake.
 • Network: Để tăng băng thông của mạng, Cardano sử dụng công nghệ RINA (Kiến trúc liên mạng đệ quy) để chia mạng thành nhiều mạng con và các mạng con này có thể tương tác với nhau khi cần.
 • Data Scaling: Để giảm kích thước dữ liệu của mỗi giao dịch, Cardano đang chú ý đến hai giải pháp, Đăng ký và Sidechains.

Interoperability – Khả năng tương tác

Hiện có rất nhiều nền tảng Blockchain, nhưng các Blockchain này không thể giao tiếp và tương tác với nhau. Theo lộ trình, Cardano sẽ có một giải pháp cho khả năng tương tác giữa các Blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen.

Sustainability – Tính bền vững

Tính bền vững của một dự án Blockchain rất quan trọng, vấn đề ở đây là làm sao cân bằng được lợi ích của miner / node và tổ chức phát triển dự án, để dự án vận hành ổn định trong thời gian dài.

Trong trường hợp này, Cardano Foundation sẽ cần tài trợ để phát triển Cardano sau khi hợp đồng IOHK kết thúc vào năm 2020.

Do đó, Cardano dự định tạo ra một quỹ dự trữ giống như Dash đã làm. Đó là thu thập một phần ADA khi một khối mới được tạo ra.

So sánh Cardano vs Ethereum

So sánh Cardano vs Ethereum
So sánh Cardano vs Ethereum

Thông tin chi tiết về ADA Coin

ADA là đồng tiền mã hóa chính thức của mạng Cardano Blockchain, được phát hành ra thị trường vào cuối năm 2017. ADA được xây dựng trên nền tảng của Cardano ngay từ đầu với đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1 ADA). = 105 khoảng cách).

Key Metrics ADA

 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano.
 • Consensus: Proof of Stake (PoS).
 • Algorithm: Ouroboros.
 • Token Type: Coin.
 • Contract: 0x3EE2200Efb3400fAbB9AacF31297cBdD1d435D47
 • Block time: 20 giây.
 • Smallest unit: 10^-5 ADA.
 • Transaction Time: 250 TPS.
 • Total Supply: 45,000,000,000 ADA.
 • Circulating Supply: 32,140,000,000 ADA.

Sự phân bổ ADA Token

 • 25,927,070,538 ADA (~57,6%) được bán ra thị trường qua ICO.
 • 5,185,414,108 ADA (~11,5%) do IOHK, Cardano Foundation và Emurgo nắm giữ.
 • 13,887,515,354 ADA (~30,9%) dành cho staking rewards.
Sự phân bổ ADA Token
Sự phân bổ ADA Token

Sử dụng ADA Token 

ADA Token được sử dụng với những mục đích sau:

 • Phần thưởng: ADA coin được sử dụng với mục đích làm phần thưởng khối cho các nút trong mạng khi Cardano bắt đầu bật chức năng này trong Shelly testnet thông qua Staking.
 • Staking: Người dùng có thể lấy tiền ADA để đặt cược thông qua các nhóm đặt cược và sẽ được thưởng khi nút tạo ra một khối mới.
 • Thanh toán: Tương lai,  ADA con có thể được sử dụng để thanh toán cho việc phát hành tài sản của người dùng (UIA) trên nền tảng của Cardano.
 • Tiền tệ: ADA cũng được sử dụng như một loại tiền tệ (phương tiện trao đổi).
 • Phí giao dịch trên Cardano Blockchain: ADA coin còn được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trong mạng của Cardano.

Đội ngũ phát triển dự án Cardano

Cardano là dự án được thành lập bởi Charles Hoskinson – đồng sáng lập Ethereum và BitShares. Cardano hiện đang được quản lý và vận hành bởi 3 tổ chức chính: Cardano Foundation, Emurgo và IOHK.

Lộ trình phát triển của Cardano là gì?

Lộ trình phát triển của Cardano được chia thành 5 giai đoạn khác nhau, bao gồm:

 • Byron: Giai đoạn đầu với việc phát triển cộng đồng và phát hành ADA coin. Về mạng, nó sẽ được vận hành bởi các nút được chỉ định và phần thưởng khối được đốt cháy.
 • Shelly: Giai đoạn này là khi mạng Cardano trở nên phi tập trung hơn và việc đặt cược được thực hiện.
 • Goguen: Đây là nơi mạng Cardano triển khai các hợp đồng thông minh và sidechains. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể phát triển Dapps trên Cardano.
 • Basho: Giai đoạn Cardano tối ưu hóa khả năng mở rộng và khả năng tương tác giữa các Blockchain khác.
 • Voltaire: Đây là mảnh ghép cuối cùng khiến Cardano trở thành một mạng cộng đồng. Người dùng sẽ có thể bình chọn, bỏ phiếu để ảnh hưởng đến sự phát triển của mạng.

Tương lai của hệ sinh thái Cardano

Về Stake Pool và ADA Token

Cardano dự định sớm kích hoạt chức năng staking và thêm smart contract vào mạng để các nhà phát triển có thể xây dựng dapp trên Cardano. Khi điều đó xảy ra, nguồn cung ADA sẽ tăng lên vì lạm phát do đặt cược. Tuy nhiên, để đặt cược, người chơi cần phải giữ ADA coin trong ví của mình và trở thành một nút.

Bên cạnh việc đặt cược, Cardano cho phép xây dựng các Dapp sẽ khiến mạng có nhiều giao dịch hơn, lượng ADA thu được từ phí giao dịch sẽ tăng lên. Điều này sẽ khiến nhiều người đặt cược đồng tiền ADA để nhận phần thưởng làm giảm nguồn cung cấp ADA.

Điều này thể hiện rất hiệu quả khi tính đến thời điểm hiện tại, 70% nguồn cung luân chuyển của ADA đã được đặt cọc trong các pool và chúng trị giá hơn 50 tỷ đô la. Đây cũng là yếu tố giúp Cardano đứng vững ở vị trí thứ 3 về giá trị vốn hóa thị trường sau Bitcoin và Ethereum.

Giới thiệu về hệ sinh thái Cardano

Hiện tại, Cardano đã có kế hoạch ra mắt Hợp đồng thông minh (Smart Contract) vào tháng 8 năm 2021. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại họ vẫn chưa thực sự ra mắt Mainnet mà chỉ có một Testnet có tên là Plutus để các nhà phát triển thử nghiệm.

Để phát triển không gian DeFi, Cardano đã thành lập chương trình Project Catalyst (Hackathon) để thu hút các nhà phát triển tham gia phát triển và huy động vốn. Đây là một dấu hiệu tích cực cho cộng đồng Cardano.

Kể từ đầu năm 2021, số lượng các dự án có tầm nhìn phát triển trên Cardano đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, tất cả chúng vẫn chưa thể triển khai chính thức trên Cardano vì chúng chưa có Hợp đồng thông minh. Hy vọng trong một thời gian ngắn nữa Cardano có thể bắt kịp lĩnh vực DeFi của nhiều Blockchain platform khác.

Phần kết

Trên đây là những thông tin về chi tiết về Cardano là gì? Những vấn đề liên quan đến ADA coin. Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích cho quá trình giao dịch của nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *