Phân biệt Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS)

Nhắc đến thị trường tiền ảo – Cryptocrrency thì hẳn bạn cũng quen thuộc với Proof of Work (PoW) hay Proof of Stake (PoS). Tuy nhiên lại có rất ít nhà đầu tư quan tâm đến. Vậy Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) là gì? Chúng có những đặc điểm gì nổi bật? Cách phân biệt Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) ra sao? Cùng theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn để có câu trả lời.

Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) là gì?

Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) là gì?
Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) là gì?

Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) là hai thuật ngữ khá phổ biến trong thị trường tiền mã hóa nói riêng và không gian Blockchain nói chung, với những người mới sẽ khá khó hiểu PoW và PoS cách thức hoạt động của chúng.

Trước khi so sánh Proof of Stake và Proof of Work, cùng tìm hiểu về 2 khái niệm PoW và PoS.

Proof of Work (PoW) là gì?

Proof of Work (viết tắt là PoW) được hiểu là bằng chứng về công việc. PoW được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực đào coin. Proof of Work được Satoshi phát minh vào năm 1993 bởi hai nhà khoa học Cynthia Dwork và Moni Naor và áp dụng cho Bitcoin từ năm 2008. Đây là cơ chế yêu cầu chủ nhân của các máy tính trong mạng phải giải quyết vấn đề phức tạp và chứng minh nỗ lực giải toán của họ để xác nhận giao dịch và ngăn chặn việc chi tiêu gấp đôi.

Blockchain được biết là cuốn sổ ghi lại tất cả dữ liệu, giao dịch và bất kỳ ai cũng có thể mở cuốn sổ ra để xem mọi thông tin ngoại trừ danh tính. Tất cả các giao dịch diễn ra trên blockchain sẽ được xác nhận (validate), sau đó được lưu vào block – khối (đến khi đầy sẽ tạo ra một block mới).

Những người xác nhận giao dịch được gọi là Validators sẽ nhận được tiền từ khối mới. Vậy làm thế nào để trở thành người xác nhận và nhận được nhiều coin hơn? Đối với các đồng tiền như BTC, ETH và nhiều Altcoin khác, bạn chỉ có thể trở thành Người xác nhận nếu bạn tham gia vào PoW. Đó là tham gia đào coin thông qua bằng chứng công việc. Đó là cách hoạt động của thuật toán PoW. Thuật toán này giúp các thợ đào giải các phương trình toán học trong quá trình khai thác Bitcoin, Ethereum,…

Để nhận được coin, nhà đầu tư phải “làm việc” bằng cách:

 • Cung cấp máy + nguồn của máy (mạnh hay yếu).
 • Tiêu thụ điện năng để giải các thuật toán cực kỳ phức tạp. Người chơi nào có nhiều máy thì máy càng mạnh, đốt nhiều điện thì giải thuật toán nhanh hơn, chính xác hơn.
 • Sau đó hệ thống sẽ chọn câu trả lời đúng nhất. Người chơi nào đưa ra câu trả lời này sẽ trở thành Validator. Và người đó có quyền khai thác khối mới, xác nhận các giao dịch trong khối đó.
 • Cuối cùng, phần thưởng người chơi nhận được chính là coin.
Thuật toán đồng thuận Proof Of Work (PoW)
Thuật toán đồng thuận Proof Of Work (PoW)

Ưu điểm của Proof of Work (PoW):

 • Proof of Work đóng vai trò bảo vệ và ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS và các tác động xấu của phần mềm tiền điện tử. Bằng các biện pháp hạn chế, thuật toán “Proof of Work” áp đặt một số chính sách nhất định đối với những người tham gia.
 • Đảm bảo sự công bằng và ổn định cho thị trường, giảm thiểu tác động tiêu cực từ bên ngoài và đảm bảo dù cầm số tiền lớn nhưng khách hàng cũng không thể ảnh hưởng đến toàn hệ thống. Tránh tình trạng một nhóm người nhỏ, với khối lượng tài sản lớn cố tình thao túng hướng cả thị trường, để họ được hưởng lợi nhiều hơn.

Nhược điểm của Proof of Work (PoW):

 • PoW tiêu tốn rất nhiều tài nguyên từ phần cứng, phần mềm đến nguồn điện. Theo thống kê, lượng điện tiêu thụ cho các ứng dụng khai thác PoW tương đương với nhu cầu điện của 20 quốc gia. Theo Andrew Tayo, hầu hết năng lượng này đều bị lãng phí, bởi vì cho dù có bao nhiêu thợ mỏ tham gia giải quyết khối, sẽ luôn chỉ có một người nhận được kết quả xứng đáng với chi phí bỏ ra. Phần còn lại đã bị lãng phí.
 • Các thợ đào (miner) sẽ dễ dàng chuyển sang khai thác một loại coin khác nếu họ cảm thấy lợi nhuận chênh lệch. Điều này dễ gây ra tắc nghẽn mạng đột ngột nếu một số lượng đủ lớn thợ đào làm như vậy. Và điều đó có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái.
 • Hiện tại, tiền điện tử chủ yếu được khai thác bởi các máy ASIC, việc khai thác tiền điện tử gần như nằm trong tay các công ty lớn và chỉ các công ty lớn mới có thể duy trì và tăng quy mô của tiền điện tử hoạt động. Do đó, có thể khả năng khai thác của mạng lưới đang được tập trung và nắm giữ trong tay của một nhóm nhỏ. Và trong khi một số đồng PoW như Vertcoin duy trì “khả năng kháng ASIC” của mình thông qua các thuật toán thay đổi liên tục, có thể thấy rằng PoW đang bị biến thành cuộc đua trở thành người dẫn đầu của các nhà sản xuất. xuất khẩu ASIC.

Proof of Stake (PoS) là gì?

Proof of Stake được viết tắt là PoS – được hiểu là Bằng chứng kí gửi hay Bằng chứng cổ phần.

Là giao thức bắt buộc người chơi phải đặt cược (cọc – ký quỹ) một lượng coin mới có thể tham gia. Giao thức Proof of Stake có khả năng hỗ trợ nhiều giao dịch hơn PoW và ít bị tấn công 51%. Bằng chứng cổ phần được coi là một hệ thống công bằng hơn Bằng chứng công việc vì mọi người đều có thể trở thành thợ đào.

Bất kể lớn hay nhỏ, quy mô khai thác sẽ tỷ lệ thuận với số lượng cổ phiếu sở hữu. Điều này giúp khuyến khích cộng đồng tham gia xác nhận giao dịch, tăng khả năng phân quyền và dân chủ hơn. Nói cách khác, người chơi có 1 lượng coin, bạn đặt cược, giống như hodl, sẽ nhận được nhiều coin hơn theo thời gian. Giá trị coin tăng hay giảm không ảnh hưởng đến số coin (phần thưởng) bạn sẽ nhận được. Điều này được gọi là đúc coin.

Proof of Stake (PoS) là gì?
Proof of Stake (PoS) là gì?

Ưu điểm của PoS

 • Tăng số lượng coin nắm giữ. Điều này phù hợp với các Holders (muốn giữ coin lâu dài).
 • Tiết kiệm chi phí cơ sở hạ tầng. Thay vì phải đầu tư máy kinh phí lớn như PoW thì với PoS, người chơi chỉ cần 1 máy tính cấu hình bình thường, mạng ổn định, máy chạy 24/24.
 • Tăng cường phân cấp, dân chủ hơn, công bằng hơn
 • Stake khá an toàn vì nó có các bản back up.

Nhược điểm của thuật toán PoS

Một trong những vấn đề với Proof of Stake là xu hướng thưởng cho những người nắm giữ tiền cược cao hơn. Các nút thường được chọn ngẫu nhiên, dựa trên số lượng đặt cược. Đặt cược càng nhiều coin, cơ hội được chọn càng cao. Đối với các chủ sở hữu nhỏ có thể không có lợi nhuận, cơ hội được chọn là khá thấp và phần thưởng không phải là bằng chứng cho nỗ lực giữ bản sao của blockchain và quỹ cổ phần.

Các cổ đông lớn được thưởng nhanh hơn, thường xuyên hơn và theo cách này, họ thậm chí còn phát triển mạnh mẽ hơn. Điều này có nghĩa là người chơi nào có nhiều coin, tham gia đặt cược nhiều thì người đó sẽ nhận về nhiều coin hơn. Ngược lại những người có ít, đặt cược ít hơn, nhận được rất ít.

Phần kết

Sau khi tìm hiểu về Proof of Work (PoW) và Proof of Stake(PoS) có thể thấy rằng, sự ra đời của Proof of Stake là để khắc phục những nhược điểm lớn của Proof of Work, mang lại sự đa dạng cho thị trường tiền ảo. Vì vậy, PoS đang thể hiện những ưu điểm, sức mạnh vượt trội so với PoW. Tuy vẫn còn nhiều nhược điểm cần khắc phục nhưng nhà đầu tư có thể tin tưởng rằng, trong thời gian sắp tới, cùng với sự cải tiến và phát triển của công nghệ thông tin, Proof of Stake sẽ từng bước khắc phục những tồn tại này. những nhược điểm tồn tại để mang lại chất lượng tốt hơn cho người dùng trên khắp mọi nơi.

Nếu có bất cứ sự thắc mắc nào, bạn đọc có thể liên hệ danhgiasan.com để được giải đáp nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *