Chainlink là gì? Tổng quan về dự án Chainlink

Chainlink hay LINK được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2014 với tên gọi SmartContract.com. Đây là một loại nền tảng giúp kết nối khi người dùng muốn thao tác giao dịch liên kết giữa các Blockchain. Nếu bạn là đang hứng thú với Chainlink và mong muốn tìm hiểu Chainlink là gì? Tiềm năng dự án Chainlink này ra sao thì đừng bỏ qua bài viết sau của đánh giá sàn.

Chainlink là gì?
Chainlink là gì?

Chainlink là gì? Đây là một mạng tiên tri ở dạng phi tập trung. Nó chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong công nghệ Blockchain. Mục tiêu chính là cung cấp đầu vào về nguồn dữ liệu, Chainlink được định hướng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Không ai phủ nhận sự hữu ích của nền tảng Blockchain trong việc cung cấp một sổ cái phân quyền, an toàn cho các giao dịch kỹ thuật số. Tuy nhiên, nó cũng gặp phải một số hạn chế trong việc lấy đầu vào cho những thứ xảy ra bên ngoài Blockchain. Có nhiều yếu tố “ngoài chuỗi” ảnh hưởng đến thị trường, bao gồm tiền tệ fiat, thẻ tín dụng, thậm chí cả thời tiết và điểm số thể thao. Là một tổ chức phi tập trung, Chainlink có thể cung cấp đầu vào cho những gì được gọi là hợp đồng thông minh.

Đội ngũ phát triển dự án

Chainlink được ra mắt vào tháng 6 năm 2017 bằng công nghệ SmartContract có trụ sở tại San Francisco do Giám đốc điều hành Sergey Nazarov và CTO Steve Ellis dẫn đầu.

 • Sergey Nazarov: Ông là người sáng lập nhiều dự án lớn và có nhiều kinh nghiệm làm việc tại nhiều công ty hàng đầu nổi tiếng.
 • Steve Ellis: là một kỹ sư phần mềm có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Khoa học Máy tính. Ngoài ra, ông đã giảng dạy tại Đại học New York.

Qua quá trình phát triển, tính đến thời điểm hiện tại, thành viên tham gia dự án Chainlink đã lên tới con số 207 người trên khắp thế giới.

Cách thức hoạt động của Chainlink là gì?
Cách thức hoạt động của Chainlink là gì?

ChainLink có chức năng chính là kết nối tài nguyên trong chuỗi với tài nguyên ngoài chuỗi. Điều này dẫn đến hai lớp của kiến ​​trúc ChainLink như sau:

 • Chức năng trong chuỗi (On-chain): Yếu  tố đầu tiên của Chainlink là các hợp đồng thông minh trong chuỗi. Trong đó tồn tại Oracles để giải quyết nhu cầu sử dụng dữ liệu của người dùng. Họ có thể đưa ra bất kỳ vấn đề nào liên quan đến dữ liệu ngoài chuỗi, lúc này các oracles sẽ đảm nhận vai trò xử lý các yêu cầu đó thông qua việc sử dụng hợp đồng được yêu cầu và sau đó tiếp tục gửi đến các thông minh. hợp đồng phù hợp. Có ba loại Hợp đồng để khớp lệnh: Hợp đồng danh tiếng, Hợp đồng khớp lệnh và Hợp đồng tổng hợp.
 • Chức năng ngoài chuỗi (Off-chain): Các thành phần ngoài chuỗi cũng nằm trong các phần khác của cơ sở hạ tầng của ChainLink. Mặc dù các nút Oracle này nằm bên ngoài, nhưng chúng được kết nối với Ehthereum.
 • ChainLink Core: là nơi tích lũy dữ liệu để xử lý, phần mềm này kết nối Blockchain với các nguồn dữ liệu Off-chain. Ngoài ra, nó còn có vai trò xử lý và truyền dữ liệu sang On-chain Oracle.

Đầu tiên là kết nối của Hợp đồng thông minh. Không có khả năng truy cập vào các nguồn dữ liệu bên ngoài Node Network nơi mà Smart Contract được triển khai. Đây là một trở ngại khiến Hợp đồng thông minh không thể phát triển mạnh mẽ hơn.

Thứ hai, Oracle là tập trung. Oracle được biết đến là nơi cung cấp những thông tin hữu ích và cần thiết. Tuy nhiên, hạn chế của nó là chưa thể tiếp cận với thế giới thực bên ngoài. Hiện tại, Oracles là dịch vụ tập trung, vì vậy chúng khiến các dự án thông minh không an toàn.

 • Tháng 5 năm 2019 Chainlink cho ra mắt mạng chính: mạng Oracle phi tập trung đầu tiên trên mạng chính Ethereum sau 3 lần kiểm tra bảo mật thành công.
 • Sau đó, Chainlink Price Feeds được ra mắt để cung cấp cho hệ sinh thái hợp đồng thông minh quyền truy cập vào dữ liệu thị trường tài chính chống giả mạo, cho phép tạo ra một loạt các ứng dụng DeFi.
 • Vào tháng 2 năm 2021, sau một năm phát triển và thử nghiệm bảo mật, Chainlink Off-Chain Reporting (OCR) chính thức ra mắt trên mainnet, đánh dấu một cột mốc quan trọng về khả năng mở rộng của các mạng phi tập trung tiên tiến của Chainlink.
 • Tháng 4 năm 2021, Whitepaper Chainlink 2.0 được phát hành, phác thảo nền tảng cho việc áp dụng hợp đồng thông minh kết hợp thông qua tính toán ngoài chuỗi và bộ xử lý metalayer phi tập trung.
 • Tháng 5 năm 2021 Khởi chạy chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh (VRF); Chainlink (VRF) sử dụng các hàm ngẫu nhiên có thể xác minh để tạo ra một hàm ngẫu nhiên có thể xác minh trên chuỗi.

Thông tin cơ bản

 • Ký hiệu: LINK
 • Decimals: 18
 • Blockchain: xDai, Ethereum, BSC, Harmony, Arbitrum, Polygon, Heco
 • Token Standard: ERC-677
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 1,000,000,000 LINK
 • Circulating Supply: 453.509.553 LINK
Sự phân bổ LINK Token 
Sự phân bổ LINK Token

Tổng cộng, 1 tỷ mã thông báo LINK đã được phát hành và phân bổ ban đầu như sau:

 • 35% được phân bổ cho các nhà đầu tư
 • 35% được dành cho Nhà khai thác nút và phần thưởng hệ sinh thái sẽ được phân phối để khuyến khích người tham gia mạng
 • 30% được phân bổ cho công ty mẹ của LINK, SmartContract.com

Hiện tại Chainlink (LINK) được giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch hàng đầu như: Coinbase Exchange, Binance, FTX, Kucoin, Bithumb, Gate.io, Kraken, Bitstamp, Gemini, Bitfinex, Huobi, …

Trong một thời gian, ChainLink bị hiểu nhầm là một dự án ảo phi thực tế. Nhưng trong quá trình hoạt động và phát triển, ChainLink đã chứng minh cho người dùng thấy bằng những hành động thiết thực nhất, khi tiếp tục tung ra thị trường nhiều ứng dụng thực tế, được nhiều đối tác cấp cao bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình. cho dự án này. Do đó, số lượng người tham gia sử dụng Chainlink không ngừng tăng lên.

Trong thời gian tới, dự án Chainlink hướng đến nhiều mục tiêu khác nhau. Tuy nhiên, thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau:

 • Thông qua các hợp đồng thông minh trên toàn thế giới.
 • Đáp ứng nhu cầu của hợp đồng thông minh DeFi.
 • Các chuyên gia đánh giá Chainlink có khả năng phát triển thành Oracle phi tập trung với độ uy tín và bảo mật cao.

Phần kết

Trên đây là những thông tin về Chainlink là gì và những vấn đề liên quan đến Chainlink. LINK là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của hệ sinh thái tiền ảo và DeFi. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *