Chỉ số US30 và tầm quan trọng đối với thị trường chứng khoán

US30 là biểu tượng cho Dow Jones, một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của thị trường chứng khoán Mỹ. US30 không chỉ là mối quan tâm hàng đầu của giới đầu tư chứng khoán Mỹ, các chính trị gia, nhà kinh tế Mỹ mà ở thời điểm hiện tại, tầm quan trọng của chỉ số US30 đã lan rộng ra toàn thế giới. Một phần do kinh tế Mỹ ảnh hưởng lớn đến kinh tế toàn cầu, mặt khác, US30 đã trở thành công cụ đầu tư và giao dịch phổ biến nhất hiện nay, chỉ đứng sau các cặp tiền chính và vàng trên thị trường ngoại hối. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu chi tiết hơn về loại chỉ số này ở bài viết sau.

1. US30 là gì?

Chỉ số US30 là gì?
Chỉ số US30 là gì?

Chỉ số US30 còn được gọi là chỉ số Dow Jones (DJIA). Đây là một trong những chỉ tiêu rất quan trọng, nó có chức năng và nhiệm vụ theo dõi tình hình kinh doanh và hoạt động của 30 công ty lớn nhất trong 9 lĩnh vực khác nhau trên thị trường Hoa Kỳ.

Chúng ta cũng thường nghe nói về Dow Jones như một chỉ số công nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, công nghiệp chỉ là một phần nhỏ và hiện 30 công ty hàng đầu cũng thuộc lĩnh vực phi công nghiệp, khác xa với mục tiêu ban đầu khi thiết lập chỉ số này.

Điều đặc biệt hơn nữa là top 30 này sẽ thay đổi theo thời gian và sự phát triển của thị trường. Những công ty, doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn trong top 30 sẽ bị loại ngay lập tức và lấp đầy bằng những doanh nghiệp xứng đáng và chất lượng hơn.

2. Lịch sử phát triển của chỉ số US30

Chỉ số US30 là một chỉ số trong tổng số 3 chỉ số Dow Jones. Dow Jones hiện đang nắm giữ 65 loại chứng khoán, đây là những cổ phiếu hàng đầu của Mỹ, được niêm yết trên sàn chứng khoán hàng đầu hiện nay là New York Stock Exchange. Do đó, nhiều nhà đầu tư hôm nay đặt nhiều niềm tin vào chỉ số chứng khoán này.

Được thành lập vào năm 1896, chỉ số US30 vào thời điểm đó chỉ tính giá trung bình của 12 cổ phiếu. Tuy nhiên, vào năm 1916, chỉ số này đã đảm nhận nhiều nhiệm vụ hơn và thay đổi từ 12 thành 20 cổ phiếu. Với sự phát triển và uy tín của mình, chỉ số US30 đã chạm mốc 30 vào năm 1928 và duy trì ở mức này cho đến nay.

Theo thông tin thu thập qua nhiều năm, chỉ số top 30 này sẽ thay đổi theo tốc độ tăng trưởng của các công ty trong top 30. Công ty nào làm kém hơn sẽ bị loại ngay lập tức và được đền bù bằng một công ty. Các công ty khác phát triển tốt hơn, mạnh mẽ hơn.

Cho đến nay, luôn có một công ty luôn nằm trong top 30 của chỉ số US30, và đó chính là General Electric. Tính đến thời điểm hiện tại, Coca-Cola, Microsoft và General Motor là 3 công ty chính làm nên tên tuổi của chỉ số US30 và có đóng góp lớn tạo nên uy tín cho US30.

3. Chỉ số US30 có tầm quan trọng như thế nào đối với thị trường?

Tầm quan trọng của chỉ số US30
Tầm quan trọng của chỉ số US30

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, US30 chiếm khoảng 25% thị phần, đây là một đóng góp khá lớn. Bên cạnh đó, các cổ phiếu thuộc US30 cũng được nhiều nhà đầu tư yêu thích và lựa chọn giao dịch với tần suất lớn. Không những vậy, chỉ số US30 còn là chỉ số được theo dõi sát sao nhất và phản ánh tổng thể thị trường Mỹ.

Ban đầu, chỉ số US30 chỉ nhằm phản ánh thị trường công nghiệp của Mỹ. Tuy nhiên, sau này, nhiều lĩnh vực phát triển hơn như dịch vụ, vận tải nên sẽ bị ảnh hưởng bởi hiệu quả kinh tế, thậm chí cả yếu tố chính trị.

Các tiêu chí để được đưa vào top 30 của chỉ số US30 dựa trên giá trị của doanh nghiệp, danh tiếng, tính bền vững của doanh nghiệp và đặc biệt là cách một nhà kinh doanh đầu tư vào công ty đó. Ngoài ra, nếu muốn trở thành một phần của US30, doanh nghiệp không cần quan tâm xem mình thuộc ngành gì, vì ở US30, không có sự phân biệt về lĩnh vực hoạt động.

4. Công thức tính chỉ số US30

Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ số US30 được tính từ giá đóng cửa của 30 cổ phiếu blue chip, niêm yết trên sàn chứng khoán New York và Nasdaq, Mỹ.

Chỉ số US30 = Tổng giá 30 cổ phiếu : DJIA divisor

Tuy nhiên, do thị trường luôn biến đổi liên tục nên để US30 ổn định, số chia DJIA sẽ được thay đổi liên tục. Ngoài ra, khi các vấn đề như loại bỏ hoặc thêm một loại cổ phiếu nào đó xảy ra, ước số này cũng sẽ được điều chỉnh.

Việc điều chỉnh ước số DJIA có tác động tích cực đến nhà đầu tư, vì nếu không, US30 sẽ giảm khi thị trường biến động, khiến khoản đầu tư của bạn gặp rủi ro.

Mặt khác, các công ty nằm trong chỉ số US30 thường có vốn hóa cực lớn, là điểm thu hút các nhà đầu tư mạnh nên DJIA liên tục cập nhật những thông số giá trị hoàn toàn mới.

Không chỉ vậy, chỉ số US30 còn là một thông tin quan trọng trước các quyết định giao dịch của nhà đầu tư, vì họ sẽ nhìn thấy diễn biến của thị trường Mỹ nhờ nó.

Tuy nhiên, chỉ số US30 cũng có một số nhược điểm như: Nó không thể hiện chất lượng phát triển của một doanh nghiệp, vì nó tính giá trị của tổng số 30 doanh nghiệp. Thứ hai, nó không đa dạng như các chỉ số khác.

5. Nhà đầu tư có nên lựa chọn chỉ số US30 để giao dịch hay không?

Hầu hết các sàn giao dịch ngày nay đều cung cấp dịch vụ giao dịch với chỉ số US30. Hơn nữa, các nhà đầu tư cũng có thể giao dịch US30 như một hợp đồng CFD.

Bên cạnh đó, trader cũng có thể cập nhật chỉ số này một cách thường xuyên trên các trang trực tuyến. Biết được hướng đi của chỉ số US30 theo thời gian, bạn có thể xây dựng chiến lược và giao dịch với chỉ số này một cách hiệu quả nhất.

Phần kết

Chỉ số US30 là một chỉ số quan trọng phản ánh chính xác và cũng là một trong những chỉ báo quyết định đến nền kinh tế Mỹ. Trader có thể cân nhắc thực hiện giao dịch với chỉ số US30 để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *