Polygon là gì? Có nên đầu tư MATIC Coin hay không

Khi thị trường tiền điện tử phát triển mạnh mẽ thì Polygon cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư. Vậy Polygon là gì? Đồng MATIC Coin hoạt động như thế nào, cách thức giao dịch cũng như lưu trữ ra sao? Cùng đánh giá sàn tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

1. Tiền điện tử Polygon là gì?

Tiền điện tử Polygon là gì?
Tiền điện tử Polygon là gì?

Polygon là một khuôn khổ cho phép các ứng dụng dựa trên Ethereum bỏ qua thông lượng thấp, phí gas cao và giao diện kém trong khi vẫn được hỗ trợ. Thành phần chính của Polygon là bộ phát triển phần mềm (SDK).

SDK là một cấu trúc linh hoạt cho phép các dự án phát triển các sidechains khác nhau để phù hợp với nhu cầu của họ. Hỗ trợ cần thiết được cung cấp để các chuỗi thay thế có thể tương tác hiệu quả với chuỗi chính Ethereum.

Thông qua việc trang bị cho các nhà phát triển các công cụ linh hoạt và dễ sử dụng, Polygon đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ethereum thành một hệ sinh thái đa chuỗi. Người dùng có thể tạo chuỗi cuộn lên Lạc quan, chuỗi cuộn lên ZK và các chuỗi phụ khác. Nhưng không chỉ là một khuôn khổ, nền tảng Polygon tập trung vào việc kết nối giữa các Blockchain với nhau, cũng như chính Blockchain Ethereum.

2. Tìm hiểu về sự hình thành Polygon 

Polygon bắt đầu với cái tên Matic Network, một giải pháp Blockchain với mục đích tăng tốc các giao dịch Blockchain và giúp cho việc tiếp cận với công chúng được dễ dàng hơn. Sau đó, công ty đã tập trung lại các mục tiêu của mình trên mạng Ethereum để cung cấp cho nó các giải pháp mở rộng quy mô lớp hai.

Từ lúc khởi nghiệp, công ty được thành lập bởi 4 nhà phát triển người Ấn Độ Jaynti Kanani, Anurag Arjun và Sandeep Nailwal, những người có cùng tầm nhìn về một tương lai nơi máy móc và con người tương tác tự do. Trong số đó, có 3 doanh nhân đồng ý rằng công nghệ Blockchain là một công cụ quan trọng để đạt được một xã hội như vậy.

Bộ ba sau đó được tham gia bởi một nhà công nghệ người Serbia và người đam mê Ethereum, Mihailo Bjelic. Trong thời gian gọi vốn vào tháng 8 năm 2019, Polygon đã nhận được tài trợ từ MIH Ventures thông qua Crunchbase. Phiên bản 1 của Polygon SDK dự kiến ​​phát hành vào tháng 3 năm 2021.

3. Cách thức hoạt động của Polygon như thế nào?

Kiến trúc Polygon Coin được định nghĩa là một hệ thống hình thành từ 4 lớp. Trong đó, bao gồm một lớp Ethereum, một lớp bảo mật, một lớp mạng Đa giác và một lớp thực thi.

Về cơ bản, lớp Ethereum là một tập hợp các hợp đồng thông minh được thực thi trên nền tảng Ethereum. Các hợp đồng này sẽ xử lý việc hoàn thành giao dịch, đặt cược và giao tiếp giữa Ethereum và các chuỗi Polygon khác nhau. Ethereum, với lớp bảo mật chạy song song, cung cấp vai trò “xác thực như một dịch vụ” cho phép các chuỗi hưởng lợi từ một lớp bảo mật bổ sung.

Cả Ethereum và lớp bảo mật đều là tùy chọn Matic Networks và thực thi là 2 lớp bắt buộc. Đối với Polygon Networks lớp đầu tiên chính là hệ sinh thái của mạng Blockchain được phát triển trên Polygon. Mỗi người trong số này sẽ có cộng đồng riêng của họ và chịu trách nhiệm xử lý sự đồng thuận của địa phương trong khi cũng sản xuất các khối. Về mặt thực thi, lớp triển khai Máy ảo Ethereum (EVM) của Polygon sử dụng việc thực thi các hợp đồng thông minh.

4. Tìm hiểu về Công nghệ gốc ban đầu của Polygon

Mạng Blockchain Ethereum được thiết kế để tạo điều kiện cho các Blockchain hoạt động tương tự như các mạng phù hợp với bối cảnh kết nối rộng lớn hơn. Mục tiêu dài hạn là xây dựng một thế giới mở và không biên giới. Nơi người dùng có thể tương tác liền mạch với các sản phẩm và dịch vụ phi tập trung mà không cần thông qua trung gian hoặc khu vườn có tường bao quanh. Hướng tới mục tiêu tập trung là tạo ra các Blockchain khác nhau có thể dễ dàng kết nối, đồng thời khắc phục các hạn chế cố hữu như phí cao, khả năng mở rộng kém cũng như tính bảo mật hạn chế.

Đồng đa giác sử dụng nhiều công nghệ khác nhau như:

 • Chuỗi POS: Chuỗi đa giác (Matic) đây là một chuỗi bên Ethereum được gọi là Chuỗi POS Matic. Thêm một lớp bảo mật bằng chứng cổ phần (POS) vào các Blockchain được khởi chạy trên Polygon.
 • Chuỗi Plasma: Polygon sử dụng một công nghệ mở rộng được gọi là Plasma. Qua cầu Plasma, di chuyển tài sản giữa các chuỗi mẹ và con.
 • ZK-rollups: Các giải pháp mở rộng quy mô được sử dụng để đóng gói một số lượng lớn các giao dịch ngoài chuỗi thành một giao dịch duy nhất. Sử dụng bằng chứng không có kiến ​​thức cho hồ sơ công khai cuối cùng trong chuỗi chính Ethereum.
 • Cải thiện Lạc quan: Một giải pháp chạy trên Ethereum để tạo điều kiện cho các giao dịch gần như tức thì thông qua việc sử dụng “bằng chứng gian lận”.

5. Những đặc điểm nổi bật của Polygon

Polygon tập trung vào việc tối ưu hóa khả năng mở rộng và các giao dịch Blockchain ngay lập tức. Dự án này sử dụng một khuôn khổ Plasma tùy chỉnh, được xây dựng trên một trạm kiểm soát ccs bằng chứng cổ phần chạy qua chuỗi chính Ethereum. Công nghệ độc đáo này sẽ cho phép mỗi sidechain trên Polygon đạt tối đa 65.536 giao dịch trên mỗi khối.

Mặt khác, chuỗi Polygon được thiết kế để hỗ trợ nhiều giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) có sẵn trên hệ sinh thái Ethereum. Giao thức Polygon được xây dựng với mục đích giải quyết một số hạn chế do các dự án tương tác khác như Cosmos và Polkadot để lại. Khả năng tương thích với máy ảo Ethereum giúp hệ thống dễ dàng tiếp cận với những người có xu hướng xây dựng ứng dụng trên Ethereum và lập trình trên Solidity.

6. Tìm hiểu MATIC Coin là gì?

Tìm hiểu MATIC Coin là gì?
Tìm hiểu MATIC Coin là gì?

Mã thông báo MATIC được sử dụng cho nhiều mục đích trong hệ sinh thái Polygon, bao gồm tham gia quản trị mạng bằng cách bỏ phiếu cho các Đề xuất cải tiến đa giác (PIP), góp phần bảo mật thông qua đặt cược, cũng như thanh toán phí gas.

Một số thông tin về MATIC Coin

 • Tên: MATIC.
 • Tổng nguồn cung ban đầu: 10.000.000.000 MATIC.
 • Tiêu chuẩn mã thông báo (token standard): ERC 20.
 • Loại token: Utility token.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Nguồn cung đang lưu hành trên thị trường : 5.011.255.458 MATIC.

Với mức tổng nguồn cung là 10 tỷ MATIC, số lượng mã thông báo MATIC sẽ được phân phối như sau:

 • Launchpad (Được phân phối qua bàn di chuột) 19%: 1,900,000,000 MATIC.
 • Vòng hạt 2,09%: 209.000.000 MATIC.
 • Người ủng hộ sớm 1,71%: 171.000.000 MATIC.
 • Nhóm (Polygon Group) 16%: 1.600.000.000 MATIC.
 • Cố vấn 4%: 400.000.000 MATIC.
 • Nền tảng (Platform) 21,86%: 2.186.000.000 MATIC.
 • Hệ sinh thái (Ecosystem) 23,34%: 2.334.000.000 MATIC.
 • 12% Tiền thưởng đặt cọc: 1.200.000.000 MATIC.

7. Nhà đầu tư có thể giao dịch MATIC Coin ở đâu?

MATIC coin hiện là một trong 100 loại tiền điện tử lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường và được hưởng lợi từ tính thanh khoản tuyệt vời. Nó có sẵn để mua và giao dịch trên một số lượng lớn các sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm các nền tảng cấp 1 như Coinbase Pro, Binance, Huobi Global và Poloniex, cũng như sàn giao dịch phi tập trung phổ biến Uniswap. . .

Nếu nhà đầu tư đang tìm kiếm một số MATIC, Binance – một trong những sàn giao dịch có tính thanh khoản cao nhất cho tài sản – là một sàn giao dịch uy tín mà nhà đầu tư có thể giao dịch.

8. Nhà đầu tư nên lưu trữ MATIC Coin ở đâu?

MATIC là một mã thông báo ERC20, chính vì vậy nhà đầu tư có thể sử dụng các ví hỗ trợ ERC20 như: MyEtherWallet, Trust Wallet, MetaMask, Ledger …

Phần kết

Bài viết trên, đánh giá sàn đã giới thiệu đầy đủ các vấn đề liên quan đến dự án Polygon như cách thức hoạt động, giao dịch cũng như lưu trữ MATIC Coin như thế nào. Hy vọng bài viết có thể mang đến cho nhà đầu tư các thông tin bổ ích về thị trường tiền điện tử. Bên cạnh đó, việc nắm được kiến thức liên qua đến Polygon phần nào giúp trader đa dạng hóa được danh mục đầu tư tăng khả năng sinh lời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *