Chứng khoán châu Á giảm điểm khi lo ngại tình hình ở Trung Đông - ngày 23/10/2023

Chứng khoán châu Á giảm điểm vào thứ Hai (23/10) do nguy cơ xảy ra xung đột rộng hơn ở Trung Đông đã che mờ tâm lý trong một tuần cũng như chờ đợi báo cáo thu nhập từ một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Cuối tuần qua, Washington đã cảnh báo về nguy cơ đáng kể đối với lợi ích của Mỹ trong khu vực khi đồng minh Israel tấn công Dải Gaza và các cuộc đụng độ ở biên giới với Lebanon ngày càng gia tăng.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Trung ương Canada cũng tổ chức các cuộc họp chính sách và mặc dù dự kiến ​​không có đợt tăng lãi suất nào nhưng các nhà đầu tư sẽ rất nhạy cảm với hướng dẫn về các biến động của hợp đồng tương lai.

chung khoan (7)

Sự gia tăng lợi suất trái phiếu gần đây đã thắt chặt các điều kiện tiền tệ mà các Ngân hàng Trung ương không cần phải làm gì, cho phép Fed phát tín hiệu rằng họ có thể sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Thật vậy, hợp đồng tương lai ngụ ý khoảng 70% khả năng Fed đã hoàn tất việc thắt chặt trong chu kỳ này và đang cân nhắc khả năng cắt giảm lãi suất từ ​​tháng 5 năm sau.

Lợi suất tăng vọt đã thách thức việc định giá vốn cổ phần và kéo hầu hết các chỉ số chính giảm vào tuần trước, trong khi ‘chỉ số sợ hãi’ VIX về biến động của thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức cao nhất kể từ tháng 3.

Đầu ngày thứ Hai, cả hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq đều tăng 0,3%, mặc dù lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng ở mức 4,946% và lùi về mức 5,0%.

Chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản của MSCI giảm 0,1% xuống gần mức thấp nhất trong gần một năm. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 0,4%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc cũng vậy .

Các nhà đầu tư sẽ hy vọng thu nhập từ các công ty công nghệ lớn của Mỹ sẽ mang lại một số cứu trợ trong tuần này với Microsoft, Alphabet, Amazon và Meta đều có kết quả báo cáo được công bố. IBM và Intel cũng nằm trong danh sách.

Lợi nhuận sẽ được hỗ trợ bởi sức mạnh của nhu cầu tiêu dùng với số liệu về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong tuần này dự kiến ​​​​sẽ cho thấy mức tăng trưởng hàng năm ở mức cao 4,2% và mức tăng trưởng danh nghĩa có thể lên tới 7%.

Thành tích vượt trội này của Mỹ đã củng cố đồng USD, mặc dù mối đe dọa về sự can thiệp của Nhật Bản đã giới hạn đồng đô la Mỹ ít nhất ở mức 150,00 yên vào thời điểm hiện tại. 

Đồng euro ổn định ở mức 1,0588 USD, trong khi đồng franc Thụy Sĩ giữ vững ở mức 0,8927 mỗi USD nhờ được hưởng lợi từ dòng chảy trú ẩn an toàn trong vài tuần qua.

Vàng cũng đã thu hút lực cầu an toàn ở mức 1.976 USD/ounce, sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 5 vào tuần trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *