Dầu khó ổn định do những cơn gió ngược kinh tế - ngày 20/01/2024

Giá dầu gặp khó khăn vào thứ Hai (22/1) do những cơn gió ngược kinh tế gây áp lực lên triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu và bù đắp những lo ngại về địa chính trị ở Trung Đông.

Dầu thô Brent giảm 9 cent, tương đương 0,1%, xuống còn 78,47 USD/thùng lúc 03:53 GMT sau khi giảm 54 cent vào thứ Sáu (19/1).

Hợp đồng tương lai dầu thô trung cấp WTI của Mỹ giao tháng 2 tăng 11 cent lên 73,52 USD/thùng với hợp đồng sẽ hết hạn sau đó vào thứ Hai. Hợp đồng WTI tháng 3 tích cực hơn ở mức 73,21 USD/thùng, giảm 4 cent.

dau - 2024-01-22T112654.625

Nhà phân tích Tony Sycamore của IG cho biết: “Việc mở cửa nhẹ nhàng vào sáng nay nói lên nhiều điều về tâm lý hiện tại trên thị trường dầu thô bất chấp căng thẳng địa chính trị đang diễn ra ở châu Âu và Trung Đông”.

Giá hầu như không tăng bất chấp cáo buộc có cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine tại một nhà ga xuất khẩu nhiên liệu khổng lồ của Nga. Nhà sản xuất Nga Novatek cho biết hôm Chủ nhật họ đã buộc phải đình chỉ một số hoạt động tại nhà ga Biển Baltic vì hỏa hoạn.

Vandana Hari, người sáng lập nhà cung cấp phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights, cho biết trong trường hợp không có bất kỳ sự leo thang lớn nào, dầu thô sẽ được giao dịch trong phạm vi rộng, với một số áp lực giảm giá.

Ở Trung Đông, cuộc chiến ở Gaza vẫn tiếp diễn trong khi Mỹ tấn công một tên lửa chống hạm khác chuẩn bị phóng vào Vịnh Aden bởi phiến quân Houthi của Yemen vào thứ Bảy.

Các cuộc tấn công của nhóm Houthi  ở Biển Đỏ và Vịnh Aden đã làm gián đoạn thương mại toàn cầu. Nó cũng đã thắt chặt thị trường dầu thô châu Âu và châu Phi và đẩy mức chênh lệch của hợp đồng Brent tháng đầu tiên với hợp đồng sáu tháng lên 1,99 USD vào thứ Sáu, mức chênh lệch cao nhất kể từ tháng 11. 

Dự báo tăng trưởng nhu cầu mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, Cơ quan Năng lượng Quốc tế và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ cho năm 2024 nằm trong khoảng 1,24 triệu – 2,25 triệu thùng/ngày mặc dù cả ba tổ chức này đều dự đoán nhu cầu sẽ giảm tốc trong năm 2024.

Số liệu của Baker Hughes hôm thứ Sáu cho thấy số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ đã giảm 2 giàn xuống còn 497 giàn trong tuần trước, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *