Cổ phiếu Nvidia đạt mức cao kỷ lục do sự lạc quan về AI - ngày 06/02/2024

Cổ phiếu Nvidia đã đạt đỉnh mới vào thứ Hai (5/2) sau khi Goldman Sachs nâng mục tiêu giá đối với cổ phiếu của nhà sản xuất chip này khi dự đoán thu nhập của họ sẽ tăng mạnh nhờ sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI).

Cổ phiếu Nvidia đã tăng khoảng 4% lên 689,21 USD, bổ sung thêm khoảng 70 tỷ USD vào vốn hóa thị trường của công ty. Nvidia được định giá 1,63 nghìn tỷ USD vào cuối ngày thứ Sáu tuần trước.

Nvidia đã nổi lên như một điển hình của cơn sốt AI và chứng kiến ​​giá trị thị trường tăng kỷ lục vào tháng 1. Hiện cổ phiếu Nvidia đã tăng khoảng 39% tính từ đầu năm đến nay.

Nvidia (1)

Sự tăng trưởng chóng mặt của giá cổ phiếu đã khiến việc sở hữu cổ phiếu trở nên đắt đỏ hơn so với các công ty cùng ngành. Cổ phiếu của Nvidia giao dịch ở mức gấp 31,4 lần ước tính thu nhập dự phóng của công ty, so với mức trung bình ngành là 22,9.

Tuy nhiên, nhà phân tích Toshiya Hari của Goldman Sachs nhận thấy còn nhiều cơ hội để tăng trưởng.

Ông cho biết: “Chúng tôi tin rằng Nvidia sẽ vẫn là tiêu chuẩn vàng của ngành trong tương lai gần, nhờ các dịch vụ phần cứng và phần mềm mạnh mẽ và quan trọng là tốc độ đổi mới liên tục”.

Theo dữ liệu của LSEG, các nhà phân tích của Goldman Sachs đã nâng mục tiêu giá của họ đối với Nvidia lên 800 USD, mức cao thứ ba trong số các nhà phân tích Mỹ theo dõi cổ phiếu này và cho thấy mức tăng 21% so với mức hiện tại. Mục tiêu giá trước đó của họ là 625 USD.

Goldman Sachs cũng nâng ước tính thu nhập cả năm 2025-2026 cho Nvidia lên trung bình 22%, trích dẫn các dấu hiệu về nhu cầu máy chủ AI mạnh mẽ và cải thiện nguồn cung bộ xử lý đồ họa (GPU).

Ông Hari chỉ ra dấu hiệu thu nhập khả quan từ AI ở các công ty Microsoft và Meta cũng như triển vọng thu nhập tích cực từ nhà sản xuất máy chủ AI Super Micro Computer.

Trong khi Nvidia đã đạt được hàng tỷ USD doanh thu nhờ cơn sốt AI, thì các nhà sản xuất chip khác không tham gia sâu vào việc sản xuất chip cho AI, chẳng hạn như Intel đã thấy dấu hiệu cổ phiếu tụt hậu.

Nvidia dự kiến ​​​​sẽ báo cáo kết quả vào ngày 21/2, với các nhà phân tích kỳ vọng thu nhập trên mỗi cổ phiếu trong quý 4 là 4,51 USD và doanh thu là 20,19 tỷ USD, theo dữ liệu của LSEG.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *