Phân tích đa khung thời gian trên thị trường tài chính

Khi tham gia vào thị trường, trước khi quyết định giao dịch một sản phẩm tài chính nào đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu đầy đủ những thông tin liên quan đến giao diện, nền tảng giao dịch. Khi mở một biểu đồ giá, nhà đầu tư sẽ nhận thấy có rất nhiều sự lựa chọn về nhiều khung thời gian khác nhau từ 1 tháng cho đến các khung thời gian ngắn 1 phút. Bài viết hôm nay, cùng đánh giá sàn tìm hiểu về đa khung thời gian là gì ? Có những khung thời gian nào trong bài viết sau.

Xem thêm: Kiến thức về khung thời gian giao dịch

1. Đa khung thời gian là gì?

Đa khung thời gian là gì?
Đa khung thời gian là gì?

Đa khung thời gian của biểu đồ chỉ đơn giản là có bao nhiêu dữ liệu trong thời gian đó được thể hiện vào mỗi điểm (với biểu đồ đường), mỗi nến (với biểu đồ nến Nhật) hay mỗi thanh (với biểu đồ thanh).

Các khung thời gian phổ biến mà nhà đầu tư thường sử dụng bao gồm M1, M5, M15, M30, H1, H4, D1, W1 và MN. Trong đó:

  • M1, M5, M15 và M30 ứng với hành động giá trong 1 phút, 5 phút, 15 phút và 30 phút.
  • H1 và H4 ứng với hành động giá trong 1 giờ và 4 giờ.
  • D1 ứng với hành động giá trong vòng 1 ngày.
  • W1 ứng với hành động giá trong vòng 1 tuần.
  • MN ứng với hành động giá trong vòng 1 tháng.

Tuy nhiên, có nhiều nhà đầu tư để phù hợp với các chiến lược giao dịch các nhân họ thường sử dụng các khung thời gian riêng và không có sẵn trên các nền tảng phân tích và giao dịch ví dụ như khung H2, H3, H8, D2, D3.

2. Phân tích giữa thuật ngữ phân tích và giao dịch

Khi nhắc đến thuật ngữ giao dịch chính là nói đến việc đặt lệnh của nhà đầu tư. Chính vì vậy, khung thời gian giao dịch là nói đến các khung thời gian mà nhà đầu tư sẽ thực hiện đặt lệnh sau khi thực hiện nhiều bước phân tích thị trường.

Đối với việc phân tích chính là đề cập đến hàng loạt những công đoạn khó khăn khi nhà đầu tư áp dụng những công cụ kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp.

Nhà đầu tư có thể áp dụng nhiều công cụ phân tích kỹ thuật trên nhiều khung thời gian khác nhau để có thể đưa ra kết luận liên quan đến việc giao dịch của người chơi.

Xem thêm: Tại sao phải giao dịch đa khung thời gian

3. Phân tích và giao dịch trên một khung thời gian

Nhiều nhà đầu tư thường sử dụng một khung thời gian duy nhất để thực hiện những phân tích cũng như giao dịch của họ. Tuy nhiên để có được những quyết định đúng đắn trong quá trình giao dịch cũng như đưa ra quyết định thực hiện lệnh thì nhà đầu tư nên có một sự nhìn nhận đa chiều để có được kết quả tốt.

4. Phân tích đa khung thời gian là gì?

Việc phân tích đa khung trên thị trường tài chính Forex được hiểu là quá trình xem xét cùng một cặp tiền tệ tại cùng một thời điểm nào đó nhưng nằm trên 2 khung thời gian hoàn toàn khác nhau.

Nếu cùng một cặp tiền tệ nhưng có sự nhận định khác nhau về xu hướng di chuyển trên thị trường giữa các nhà giao dịch thì đều có khả năng cả 2 đều đúng bởi rất có thể cả 2 nhà đầu tư đó đã thực hiện quan sát và phân tích của mình trên 2 khung thời gian khác nhau.

Phân tích đa khung thời gian là gì?
Phân tích đa khung thời gian là gì?

Hình minh họa cho ví dụ về cặp tiền tệ GBPUSD trên khung thời gian H1, nhà đầu tư có thể nhìn thấy xu hướng giá thị trường đang đi xuống.

Lúc này nhà đầu tư nhận định tâm lý có thể tham gia vào thị trường với một lệnh giao dịch Sell cặp GBPUSD.

Tiếp sau đó, khi nhà đầu tư mở rộng khung thời gian ra thành H4, lúc này có thể nhận thấy được rằng xu hướng thị trường lại đang diễn biến tăng. Cuối cùng, khi nhà đầu tư mở khung thời gian dài hơn D1 và quan sát nhận thấy xu hướng lại ở trạng thái giảm, giống như xu hướng lúc mở khung thời gian H1.

Chính việc thay đổi khung thời gian làm cho nhà đầu tư bị phân vân về xu hướng thị trường đang tăng hay giảm để có thể vào lệnh.

Trường hợp nếu lấy tín hiệu giao dịch từ khung thời gian H4 , người chơi cần sử dụng khung thời gian D1 cho việc quan sát và nhận định xu hướng chính của thị trường. Việc giao dịch lệnh trên khung thời gian nhỏ dựa trên việc phân tích xu hướng ở khung thời gian lớn ơn, đó được gọi là phân tích đa khung thời gian.

Xem thêm: Cách chọn khung giao dịch phù hợp

Phần kết

Những thông tin trên nhà đầu tư cũng phần nào hiểu được đa khung thời gian là gì và những khung thời gian mà trader thường sử dụng. Để phân tích đa khung thời gian hiệu qủa, trước tiên thì người chơi cần xác định được khung thời gian giao dịch phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *