Dầu tăng do kỳ vọng xuất khẩu của OPEC+ giảm trong tháng 8 - ngày 21/08/2023

Giá dầu tăng vào thứ Hai (21/8) do nguồn cung toàn cầu đang thắt chặt do xuất khẩu giảm từ Ả Rập Xê Út và Nga, bù đắp những lo ngại dai dẳng về tăng trưởng nhu cầu toàn cầu trong bối cảnh lãi suất cao.

Dầu thô Brent tăng 75 cent lên 85,55 USD/thùng vào lúc 03:01 GMT, trong khi dầu thô WTI của Mỹ ở mức 82,05 USD/thùng, tăng 80 cent. Hợp đồng WTI tháng 9 sẽ hết hạn vào thứ Ba và hợp đồng tháng 10 hoạt động tích cực hơn đã tăng 73 cent lên 81,39 USD/thùng.

Cả hai mức giá chuẩn đã phá vỡ chuỗi 7 tuần tăng liên tiếp vào tuần trước để ghi nhận mức lỗ hàng tuần khoảng 2% sau khi đồng đô la Mỹ mạnh lên, với cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng trầm trọng của Trung Quốc làm tăng thêm mối lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm chạp và nhu cầu dầu mỏ.

Dầu tăng do kỳ vọng xuất khẩu của OPEC+ giảm trong tháng 8 (1)

Stefano Grasso, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại 8VantEdge ở Singapore, trích dẫn dữ liệu sơ bộ từ công ty theo dõi tàu biển Kpler, cho biết nguồn cung đang bị thắt chặt, với xuất khẩu dầu thô của OPEC+ sẽ giảm tháng thứ hai trong tháng 8.

Nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới đang sử dụng hàng tồn kho kỷ lục tích lũy vào đầu năm nay khi các nhà máy lọc dầu Trung Quốc thu hẹp quy mô mua sau khi OPEC+ cắt giảm nguồn cung, đẩy giá toàn cầu lên trên 80 USD/thùng .

Vào tháng 7, các chuyến hàng của Ả Rập Xê Út đến Trung Quốc đã giảm 31% so với tháng 6 trong khi Nga, với giá dầu thô giảm giá, vẫn là nhà cung cấp lớn nhất của gã khổng lồ châu Á, dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy.

Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm tinh chế trong tháng 7, nhờ biên lợi nhuận xuất khẩu cao.

Tại Mỹ, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã giảm 5 giàn xuống còn 520 vào tuần trước, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2022, theo báo cáo của Baker Hughes hôm thứ Sáu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *