Doanh số bán lẻ tháng 9 của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến - ngày 18/10/2023

Doanh số bán lẻ của Mỹ tăng hơn dự kiến ​​​​trong tháng 9 khi các hộ gia đình tăng cường mua ô tô và chi tiêu nhiều hơn cho dịch vụ ăn uống, củng cố kỳ vọng rằng tăng trưởng kinh tế tăng tốc mạnh trong quý 3.

Sức mạnh bền bỉ của nền kinh tế đã bất chấp sự băn khoăn kể từ cuối năm 2022 về khả năng xảy ra suy thoái trong năm nay. Sức chịu đựng của nó đã được nhấn mạnh bởi các dữ liệu khác vào thứ Ba cho thấy sản lượng tại các nhà máy tăng vững chắc trong tháng trước bất chấp các cuộc đình công trong ngành ô tô.

ban le (1)

Goldman Sachs đã nâng ước tính tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 3 thêm 0,3% lên tỷ lệ hàng năm là 4,0%, đây sẽ là mức nhanh nhất kể từ cuối năm 2021. 

Tiếp nối tình hình việc làm mạnh mẽ hơn dự kiến và giá tiêu dùng trong tháng 9, các báo cáo này làm tăng nguy cơ Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 hoặc tháng 1.

Doanh số bán lẻ tăng 0,7% trong tháng trước. Dữ liệu cho tháng 8 đã được điều chỉnh cao hơn để cho thấy doanh số bán hàng tăng 0,8% thay vì 0,6% như báo cáo trước đó. 

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo doanh số bán lẻ tăng 0,3% trong tháng 9. Doanh số bán lẻ chủ yếu là hàng hóa và không được điều chỉnh theo lạm phát. Họ đã tăng 3,8% so với cùng kỳ trong tháng 9.

Các nhà kinh tế bảo vệ dự báo tăng trưởng doanh số bán lẻ ảm đạm mà họ cho rằng dựa trên niềm tin của người tiêu dùng đang suy giảm. Họ cho biết họ cũng đã dựa vào dữ liệu giao dịch thẻ tín dụng hàng tuần từ Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại, nơi tổng hợp dữ liệu chi tiêu của người tiêu dùng.

Bất chấp khả năng phục hồi đã cho thấy, những cơn gió ngược đang ngày càng gia tăng đối với người tiêu dùng, nhiều người trong số họ dựa vào nợ để hỗ trợ cho việc mua sắm. 

Chi phí vay cao hơn khi Ngân hàng Trung ương Mỹ giải quyết lạm phát đã đẩy tỷ lệ nợ quá hạn của thẻ tín dụng lên mức cao nhất trong 11 năm. Hàng triệu người Mỹ đã tiếp tục thanh toán các khoản vay dành cho sinh viên vào tháng 10, mà các nhà kinh tế ước tính khoảng 70 tỷ USD, tương đương khoảng 0,3% thu nhập cá nhân khả dụng.

Tuy nhiên, chi tiêu tiêu dùng tiếp tục được thúc đẩy bởi thị trường lao động thắt chặt, khi nền kinh tế tạo ra 336.000 việc làm trong tháng 9. Khoản tiết kiệm dư thừa tích lũy trong đại dịch COVID-19 vẫn cao hơn so với ước tính trước đây và hầu hết dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất đến quý đầu tiên của năm 2024.

Jay Hawkins, nhà kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets ở Toronto, cho biết: “Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn quá sớm để đánh giá thấp mức độ sẵn sàng chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *