FUD là gì? Làm sao để vượt qua hiệu ứng FUD trong giao dịch

Khi tham gia vào thị trường Crypto nhà đầu tư sẽ không xa lạ gì với hiệu ứng tâm lý FUD. Tuy nhiên, đối với người mới, đây là một thuật ngữ tương đối mới . Vậy FUD là gì và làm thế nào để vượt qua tâm lý này trong giao dịch? Bài viết dưới đây của đánh giá sàn sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về vấn đề này.

FUD là gì?

FUD là gì? Đây là viết tắt của 3 chữ cái đầu tiên của: Fear – Uncerturance – Doubt, tương ứng có nghĩa là sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ. Những tâm lý này thường tạo cho nhà đầu tư cảm giác lo lắng, bất an và cảm giác bất an.

FUD là gì?
FUD là gì?

Trong các lĩnh vực chính trị, kinh doanh… FUD là thủ đoạn tung ra những thông tin giả mạo, không xác thực nhằm tác động đến nhận thức của người đọc và tạo ra những thông tin sai lệch. Ngày nay, tin tức giả tràn lan trên mạng xã hội, được tung ra với mục đích thao túng thị trường.

Những người gây ra FUD thường là các tổ chức và cá nhân, còn được gọi là KOLs. Họ là những người có ảnh hưởng trong thị trường tiền điện tử, sử dụng hiệu ứng này để mang lại lợi ích cho riêng họ. Những người tạo ra FUD thường có đội để lan truyền tin tức giả mạo cho cộng đồng để thu lợi từ nó.

Các tổ chức hoặc cá nhân gây ra FUD sẽ có quyền kiểm soát hoặc ảnh hưởng lớn đến các kênh truyền thông lớn. Dựa vào ảnh hưởng của bạn để ảnh hưởng đến càng nhiều nhà giao dịch càng tốt. Ngoài ra còn có một số nhà đầu tư, cố vấn tài chính cũng đóng góp vào quá trình này bằng cách dự đoán giá của coin, họ được gọi là FUDers.

Hội chứng FUD được sử dụng để gian lận như thế nào?

Khi người dùng cố tình bị lộ tin tức FUD tức là bạn đang ở giai đoạn tâm lý không ổn định và có những hành động sai lầm như mua bán không có kế hoạch. Sau đó, những người tạo FUD sẽ thực hiện hành động ngược lại là mua hoặc bán nhiều tiền của họ.

Điều này sẽ khiến những người mới tham gia “đu dây đỉnh cao” ngay từ khi mới tham gia vào thị trường. Trường hợp này thường xảy ra ở các dự án không tên tuổi hoặc nhóm xây dựng dự án với mục đích sinh lời chứ không phải giá trị tiềm năng.

Một ví dụ cụ thể: Khi Bitcoin ra đời, thị trường tiền điện tử cũng bắt đầu nóng lên. Mỗi ngày, các nhà giao dịch chứng kiến ​​nhiều loại tiền điện tử tăng giá chóng mặt trong vòng vài ngày hoặc thậm chí vài giờ. Thông tin nhanh chóng lan truyền trên các mạng xã hội như Facebook, Telegram, twitter,… khiến nhiều người mua vì sợ hớ (FOMO).

Với bối cảnh như vậy, chỉ cần đẩy một vài thông tin giả mạo, thị trường sẽ nhanh chóng dậy sóng. Kết quả là giá tăng chóng mặt, không chỉ các KOLs, những người đứng đầu ngành cũng cố gắng tạo hiệu ứng tâm lý FUD trong cộng đồng.

Sợ hãi cũng là yếu tố tâm lý chi phối nhiều nhất trên thị trường. Các tổ chức, cá nhân này sẽ áp dụng hội chứng tâm lý FUD một cách tinh vi. Họ sẽ mời các nạn nhân đến các cuộc hội thảo, tìm ra các công nghệ mới hoặc các kênh đầu tư. Sau đó tìm cách để “chim mồi” mua hàng, dụ dỗ người mua rồi đẩy giá đồng xu đó lên.

Các triệu chứng của hội chứng FUD là gì?

Các triệu chứng của hội chứng FUD là gì?
Các triệu chứng của hội chứng FUD là gì?

Một số cá nhân hoặc tổ chức sẽ trả tiền để thuê những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trong cộng đồng lên các nội dung quảng cáo nhằm thu hút nhà đầu tư. Điều này đặc biệt phổ biến trong thị trường tiền điện tử.

Thông thường, những người bị FUD là người mới và chưa có kinh nghiệm và có các triệu chứng sau:

  • Thường xuyên mất kiên nhẫn khi giao dịch.
  • Không có kế hoạch giao dịch cụ thể trước khi vào lệnh.
  • Thường tham gia các nhóm tin tức nhưng không xác định nguồn chính thức.
  • Dễ bị tâm lý chi phối do kỹ thuật phân tích chưa cứng.

Làm thế nào để vượt qua tâm lý FUD

FUD là một hội chứng phổ biến giữa các nhà giao dịch mới làm quen với thị trường. Vì vậy, để tránh mắc sai lầm và trở thành con mồi bị lợi dụng trên thị trường, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc sau:

Bám sát các mục tiêu phát triển dài hạn

Nhất quán trong giao dịch đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng để thành công trên thị trường này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu điều này, hoặc biết nhưng khó thực hiện.

Quyết tâm và ý chí kiên định là yếu tố cốt lõi quyết định sự thành bại của nhà đầu tư. Sự nhất quán sẽ giúp bạn phân biệt đúng sai và kiên nhẫn thực hiện theo kế hoạch đã định sẵn, tránh trường hợp đưa ra quyết định sai sót ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Nắm vững kiến thức về thị trường

Bên cạnh việc hiểu FUD là gì, hiểu thị trường cũng giúp bạn vững vàng về mặt tinh thần. Tuy nhiên, hiểu thị trường là một trong những nguyên tắc khó nhất để tuân theo. Bởi ngay cả những nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng không dám khẳng định mức độ am hiểu thị trường của mình.

Tuy nhiên, đối với một người mới tham gia thị trường, bạn cần hiểu bản chất rằng: bất kể thị trường nào cũng có nhiều cơ hội để đầu tư. Một khi bạn thấy một đồng xu hoặc tài sản giao dịch khác được định giá quá cao, tốt nhất là bạn nên đứng ngoài cuộc chơi và tìm kiếm những cơ hội khác an toàn hơn.

Biết cách cắt lỗ đúng lúc

Bạn cần thiết lập điểm stop loss, điểm vào lệnh là bao nhiêu, điểm bán là bao nhiêu… trước khi giao dịch. Các nhà đầu tư coi cắt lỗ là một nguyên tắc bất di bất dịch. Nếu bạn đã bỏ lỡ FOMO và bị “đu đỉnh”, đừng ngần ngại cắt lỗ. Điều này ít nhất sẽ giúp bạn giữ được một số vốn cho mình để tìm kiếm những cơ hội khác.

Quản lý vốn hợp lý

Phân bổ và biết cách quản lý vốn hiệu quả sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro do FUD gây ra. Ngoài ra, việc quản lý vốn tốt còn giúp bạn giữ được lợi nhuận ổn định trong khi FUD không thể ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch của bạn nữa.

Xác định phong cách đầu tư của bạn

Phong cách đầu tư là thái độ, thói quen giao dịch diễn ra thường xuyên trong giao dịch của bạn. Có một phong cách đầu tư nhất quán tốt hơn là không có một phong cách nào cả.

Xác định phong cách đầu tư bao gồm giao dịch ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn để xác định cách thức đưa ra quyết định khi bị ảnh hưởng bởi FUD. Giả sử bạn là người lướt sóng ngắn hạn, hành động trên sóng FOMO sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận nhanh chóng. Ngược lại, đối với các phong cách trung hạn hoặc dài hạn, FUD sẽ mang lại những hậu quả tiêu cực.

Phần kết

Như vậy qua bài viết trên đánh giá sàn đã phân tích khá đầy đủ về FUD là gì cũng như các cách để vượt qua FUD như thế nào? Đây là một hội chứng tâm lý thường gặp trong đầu tư tài chính. Hi vọng bài viết có thể giúp ích cho quá trình giao dịch của bạn. Chúc bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *