Giá tiêu dùng của Trung Quốc tháng 6 tăng ít hơn dự kiến ​​ - ngày 10/07/2024

Lạm phát giá tiêu dùng của Trung Quốc đã chậm lại vào tháng 6, trong khi giảm phát giá sản xuất vẫn tiếp diễn, vì các biện pháp hỗ trợ của Bắc Kinh đã tạo ra sự phục hồi kinh tế không ổn định cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bắc Kinh đã tìm cách phục hồi tiêu dùng sau thời kỳ phục hồi chậm chạp hậu COVID nhưng vẫn còn lo ngại về các vấn đề cơ bản hơn bao gồm suy thoái nhà ở kéo dài và tình trạng mất an ninh việc làm. Điều đó đã làm giảm hoạt động của người tiêu dùng,à công nghiệp và củng cố lời kêu gọi về các chính sách hiệu quả hơn.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) của Trung Quốc cho biết vào thứ Tư, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 6 tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước, trái ngược với mức tăng 0,3% trong tháng 5, đây là tốc độ chậm nhất trong 3 tháng, thấp hơn mức tăng 0,4% mà các nhà kinh tế dự đoán trong cuộc thăm dò của Reuters.

trung quoc

“Nguy cơ giảm phát vẫn chưa biến mất ở Trung Quốc. Nhu cầu trong nước vẫn yếu”, Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết.

Giá thực phẩm thậm chí còn giảm nhiều hơn nữa, mặc dù nguồn cung bị gián đoạn do thời tiết xấu, làm nổi bật nhu cầu yếu.

Giá thực phẩm giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước, so với mức giảm 2% vào tháng 5. Đáng chú ý, giá rau tươi giảm 7,3%, giảm so với mức 2,3% của tháng 5, và giá trái cây tươi giảm sâu xuống còn 8,7% từ mức 6,7% của tháng 5.

CPI giảm nhẹ 0,2% so với tháng trước, so với mức giảm 0,1% trong tháng 5 và giảm mạnh hơn so với mức dự kiến ​​là giảm 0,1%.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) giảm 0,8% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức giảm 1,4% của tháng trước và phù hợp với mức giảm dự báo là 0,8%. Mức giảm của PPI là mức nhỏ nhất trong 17 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *