IDO là gì? Những IDO phổ biến trên thị trường hiện nay

IDO là viết tắt của Initial DEX Offering. IDO nghĩa là phát hành đồng tiền điện tử lần đầu trên sàn phi tập trung. DEX trong cụm từ trên là viết tắt của Decentralized Exchange, hay sàn môi giới phi tập trung. Bài viết hôm nay, đánh giá sàn cùng bạn tìm hiểu về IDO cũng như các IDO nào đang nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư.

1. Tìm hiểu về IDO?

Vào năm 2020, một trong những thuật ngữ phổ biến nhất trong thế giới tiền điện tử là IDO, viết tắt của Initial DEX Offering. Mô hình gây quỹ mới đã phản ánh một sự thay đổi mang tính xu hướng nhằm mang lại tính thanh khoản tốt hơn cho các tài sản tiền điện tử và giao dịch một cách nhanh chóng, công bằng hơn.

Việc bán các Token ra công chúng đã tăng lên trong những năm gần đây. Mô hình IDO chính là sự kế thừa cho các phương pháp gây quỹ tiền điện tử như ICO, STO và IEO.

IDO là khi một dự án khởi chạy mã thông báo thông qua một sàn giao dịch thanh khoản phi tập trung, quản lý các sự kiện gây quỹ thay mặt cho các thành viên của dự án. Ngược lại với ICO, bởi vì với ICO, nhóm dự án sẽ thu thập tài sản chung của riêng họ, mô hình IDO có nghĩa là việc gây quỹ sẽ được tiến hành trên bệ khởi động của một sàn giao dịch.

Mô hình này cho phép các doanh nghiệp khởi nghiệp tiền điện tử huy động vốn thông qua các nhóm thanh khoản tích hợp sẵn mà không cần phụ thuộc vào các bên trung gian. Nó cũng cho phép các thành viên cộng đồng hưởng lợi từ giao dịch mã thông báo ngay lập tức, cũng như tiết kiệm chi phí niêm yết thấp hơn.

2. Một số IDO nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư

Một số IDO nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư
Một số IDO nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư

2.1. BlockSwap Network (BSN)

BlockSwap Network đã hoàn thiện nhóm Balancer Liquidity Bootstrapper, bao gồm việc phân phối mã thông báo cBSN. Mã Token ERC-20 đóng vai trò như một cổng để truy cập vào những sản phẩm demo và tích lũy phần thưởng ban đầu cho người dùng.

BlockSwap đã huy động được 2,5 triệu đô la trong vòng gọi vốn cuối cùng từ các doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử hàng đầu như ZeePrime Capital và Algorand EU Accelerator.

Giao thức của BlockSwap nhằm mục đích cung cấp các sản phẩm thu nhập cố định cho DeFi thông qua canh tác năng suất và tài sản cổ phần.

Sau sự kiện LBP, Token cBSN sẽ tham gia vào nhóm khuyến khích Uniswap LP bắt đầu từ ngày 25 tháng 4. Mốc tiếp theo dự kiến vào tháng 6 với sự ra mắt của StakeHouse LP CommunityNet.

2.2. BENQI (QI)

BENQI là một giao thức thanh khoản mang tính phi tập trung hoạt động trên mạng Avalanche. Yield Farming thời gian gần đây đã nhận được khoản đầu tư 6 triệu đô la, do Ascensive Assets dẫn đầu.

BENQI nhằm mục đích tạo ra một giao thức thị trường trong đó người dùng có thể sử dụng tài sản tiền điện tử nhàn rỗi để kiếm lãi hoặc nhận lãi suất tín dụng đối với các khoản vay thế chấp quá mức.

Những người ký quỹ cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm của BENQI có thể kiếm thu nhập thụ động dưới dạng mã thông báo mang lại lợi nhuận. Họ cũng có thể nhận được mã thông báo sau đó được mượn và khóa vào các giao thức Defi khác để tạo thêm lợi nhuận.

Các Token tiện ích Benqi được gọi là QI. Người nắm giữ Token có thể giám sát toàn bộ hệ sinh thái và sẽ sớm có thể bỏ phiếu về hướng phát triển của giao thức.

BENQI sẽ khai trương IDO của mình vào ngày 28 tháng 4 và sự kiện sẽ được tổ chức bởi Tokensoft.

2.3. MakiSwap (MAKI)

MakiSwap cũng được xem là một phần của hệ sinh thái UniLayer đang phát triển, MakiSwap được thiết lập để xây dựng một hệ sinh thái tài chính phi tập trung cùng với nền tảng canh tác trên hệ sinh thái Huobi.

Đây là một nền tảng tạo thị trường tự động cung cấp trải nghiệm giao dịch mới mẻ cho cả nhà đầu tư mới và nhà đầu tư chuyên nghiệp bằng cách sử dụng nhiều công cụ giao dịch do Unilayer cung cấp.

Giao thức MakiSwap, được vận hành bởi mã thông báo quản trị MAKI, vẫn chưa được phân phối thông qua hình thức bán công khai. Sau khi huy động được tổng cộng 1,4 triệu đô la trong phạm vi riêng tư, nhóm phát triển MakiSwap sẽ phát hành mã thông báo MAKI trên cả Binance Smart Chain và Ethereum.

Ngoài phần thưởng kiếm được từ việc cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm dự án defi, mã thông báo MAKI cho phép chủ sở hữu kiếm thêm thu nhập như một phần phí của giao thức. Thu nhập bổ sung này sẽ được tích lũy tương ứng dựa trên số lượng mã thông báo mà mỗi người dùng đã đặt cược so với tổng số mã thông báo LP.

2.4. TeraBlock (TBC)

TeraBlock là một sàn giao dịch tiền điện tử tự động giúp cá nhân hóa trải nghiệm đầu tư của người dùng thông qua máy học.

Công nghệ này đơn giản hóa cách mọi người tham gia vào hệ sinh thái tiền điện tử đồng thời thúc đẩy việc sử dụng các dịch vụ DeFi thay vì tài chính truyền thống. Để đạt được điều đó, TeraBlock cho phép nhà đầu tư sử dụng thẻ ngân hàng để mua tiền điện tử hoặc tiếp cận thị trường với rủi ro thấp nhất.

TeraBlock gần đây đã hoàn thành vòng tài trợ 2,4 triệu đô la trước khi ra mắt Token TBC, có thể được sử dụng để giảm phí trên sàn môi giới. Thông tin thêm về lộ trình phát triển sẽ được công bố trong thời gian tới.

2.5. Don-Key Finance (DON)

Don-Key Finance là một mạng xã hội nâng cao năng suất phục vụ cho cả thị trường tổ chức và bán lẻ.

Don-Key đã huy động được 2,2 triệu đô la từ những trader lớn. Nền tảng tự động của dự án sẽ tính toán tỷ lệ rủi ro – thưởng tốt nhất của các thị trường tiền điện tử khác nhau để mang lại lợi nhuận cao nhất có thể cho khách hàng của họ.

Don-Key giải quyết những khó khăn trong lĩnh vực này, bao gồm cả những người chơi không thành thạo trong việc canh tác năng suất và cách phân bổ tài sản tiền điện tử. Hơn nữa, nó cung cấp chi phí thấp cho những người chơi với vốn nhỏ, có thể dễ dàng tích lũy thanh khoản của họ bằng cách sao chép các chiến lược của những nhà đầu tư có kinh nghiệm.

3. Vai trò của IDO

IDO đưa đồng coin mới lên DEX và những dự án đó sẽ cùng nhau phát triển hệ sinh thái. Binance Chain và Binance DEX sẽ hỗ trợ những công nghệ mới trước đây chưa từng có.

Vì dự án IDO duy nhất là Raven Protocol nên quy trình và cách thức tham gia IDO vẫn chưa hoàn tất. Với RAVEN, những người tham gia phải điền vào biểu mẫu có sẵn để tiến hành KYC theo yêu cầu của dự án. Vì nó là một IDO trên Binance DEX, nên những nhà đầu tư chỉ có thể mua các Token bằng Binance Coin (BNB). Bên cạnh đó, người dùng từ các quốc gia và vùng lãnh thổ không được phép truy cập Binance cũng không thể tham gia IDO.

4. Sự khác nhau giữa IDO,  ICO, STO và IEO?

Hình thức phát hành coin đầu tiên trên sàn giao dịch “làm mưa làm gió” trong năm 2019 là IEO. Tuy nhiên, cùng với sự ra mắt của nền tảng phi tập trung sinh học DEX, đợt phát hành đồng coin đầu tiên trên DEX được gọi là IDO.

ICO là hình thức gây quỹ đầu tư tiền ảo đầu tiên, và đã đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của các hình thức gây quỹ sau này. ICO đã từng có “thời kỳ hoàng kim” của nó, nhưng lỗ hổng lớn nhất trong hình thức gây quỹ này là sự lỏng lẻo của các điều khoản quản lý, dễ bị tội phạm lạm dụng và lừa đảo. Ngược lại, đầu tư STO phải chịu sự quản lý chặt chẽ của luật pháp, phá vỡ nguyên tắc phi tập trung cơ bản nhất của tiền điện tử. IDO được liệt kê trên các sàn giao dịch phi tập trung DEX, nhưng rất ít người dùng quan tâm.

Trong khi đó, IEO có thể coi là hình thức tối ưu nhất cho cả chủ dự án và trader. Nó kết hợp hoàn hảo giữa cấu trúc miễn phí của hình thức đầu tư ICO và sự đảm bảo an toàn nhờ bên thứ 3 của hình thức đầu tư cũ.

Sự khác nhau giữa IDO,  ICO, STO và IEO?
Sự khác nhau giữa IDO,  ICO, STO và IEO?

Phần kết

Bài viết trên cũng giúp bạn đọc hiểu thêm phần nào về IDO là gì và một số IDO phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu còn thắc mắc gì, hãy để lại bình luận để được giải đáp nhanh chóng.Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *