Mẫu hình khoảng trống (Windows/Gaps) trong nến Nhật

Mẫu hình khoảng trống (Windows/Gaps) là 1 phần không thể thiếu trong kỹ thuật sử dụng đồ thị nến Nhật, đây là 1 kỹ thuật vô cùng quan trọng trong đồ thị nến. Đây là khoảng trống xuất hiện khi giá mở cửa không trùng với giá đóng cửa của ngày hôm trước, đồng nghĩa không có giá trị và cũng không có khối lượng giao dịch giữa khoảng trống này. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu chi tiết hơn về khoảng trống này ở bài viết sau.

1. Mẫu hình khoảng trống (Windows/Gaps) là gì?

Mẫu hình khoảng trống hay còn gọi là mẫu hình Window hay Gaps được xem là mộ mẫu hình quan trọng và thường xuyên xuất hiện trên biểu đồ nến. Mẫu hình khoảng trống này thường xuất hiện trong 2 trường hợp là giá lên và giá xuống. Khi mức giá thấp nhất của ngày hôm sau cao hơn mức giá cao nhất của ngày trước đó (trường hợp này được gọi là mẫu hình khoảng trống tăng giá -hay Gaps Up). Ngược lại, giá cao nhất của ngày sau thấp hơn giá ngày hôm trước thì gọi là khoảng trống giảm giá – Gaps Down.

Mẫu hình khoảng trống (Windows/Gaps) là gì
Mẫu hình khoảng trống (Windows/Gaps) là gì

2. Một số chú ý với mẫu hình khoảng trống (Windows/Gaps)

Mẫu hình khoảng trống (Windows/Gaps) khá đặc biệt bởi tại các khoảng trống này không có cổ phiếu nào được khớp lệnh. Khi 2 cây nến liên tiếp tạo ra một khoảng trống thì nó sẽ tạo ra một vùng kháng cự ngưỡng hỗ trợ tùy thuộc vào việc đây là khoảng trống tăng giá hay giảm giá.

Ngưỡng hỗ trợ: Khi 2 cây nến liền kề tạo khoảng trống tăng giá thì khoảng trống vừa được tạo thành đóng vai trò như một ngưỡng hỗ trợ.

Kháng cự: Ngược lại trường hợp khi 2 cây nến liền kề tạo thành một khoảng trống giảm giá thì khoảng trống này đóng vai trò là một ngưỡng kháng cự (resistance).

3. Ý nghĩa mô hình khoảng trống (Windows / Gaps)

Khi một khoảng Gaps tăng xuất hiện, điều này cho thấy phe mua đang làm chủ cuộc chơi. Vì vậy nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục đi lên sau khi mô hình Window tăng được tạo thành.

Khi một khoảng Gaps giảm xuất hiện, cho thấy phe bán đang làm chủ cuộc chơi. Vì vậy nhà đầu tư cũng đang đặt kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục đi xuống sau khi mô hình Window giảm được tạo thành.

4. Đặc điểm của mô hình khoảng trống (Windows/Gaps)

4.1. Đối với mô hình khoảng trống tăng

  • Mô hình khoảng trống tăng sẽ xuất hiện trong xu hướng tăng giá.
  • Đáy của cây nến thứ hai phải cao hơn nến đỉnh nến thứ nhất nghĩa là giữa 2 cây nến phải có một khoảng trống (gọi là Gap)
  • Thông thường 2 nến sẽ đều có màu xanh (nến tăng), tuy nhiên màu sắc của nến là không quan trọng trong mô hình này.

Ví dụ về mô hình khoảng trống tăng

Ví dụ về mô hình khoảng trống tăng
Ví dụ về mô hình khoảng trống tăng

Thường thì sau 1 khoảng trống thì đường giá sẽ có khuynh hướng lấp đầy khoảng trống đó, đây là 1 hiện tượng rất thường xảy ra. Sau khi đường giá lấp đầy khoảng trống thì đường giá có khuynh hướng tiếp tục di chuyển theo hướng đã tạo ra khoảng trống trước đó.

Như hình ví dụ bên trên, người chơi có thể quan sát được, đường giá đã đảo chiều tăng trở lại (cùng chiều với hướng di chuyển đường giá tạo ra khoảng trống trước đó), sau khi Gap được lấp đầy thì lúc này nó đóng vai trò như mức hỗ trợ và sau đó giá chắc chắn sẽ đi lên.

4.2. Đối với mô hình khoảng trống giảm

  • Mô hình khoảng trống giảm sẽ xuất hiện trong xu hướng giảm.
  • Đỉnh của nến thứ 2 phải thấp hơn nến đáy nến thứ nhất điều này có nghĩa là giữa 2 cây nến phải có một khoảng trống (Gap)
  • Thông thường 2 nến sẽ đều có màu đỏ (nến giảm), màu sắc của nến là không quan trọng trong mô hình khoảng trống giảm này.

Ví dụ về mô hình khoảng trống giảm

Ví dụ về mô hình khoảng trống giảm
Ví dụ về mô hình khoảng trống giảm

Khoảng trống (Gaps) giảm đóng vai trò là vùng kháng cự và khoảng trống tăng đóng vai trò như là vùng hỗ trợ. Khoảng trống là vùng rất quan trọng trong đồ thị giá nhằm giúp người chơi kết hợp với các phân tích kỹ thuật một cách tốt hơn để có thể tìm ra các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự từ đó điều chỉnh các chiến lược kinh doanh sao cho phù hợp nhất.

Phần kết

Mô hình khoảng trống (Windows/Gaps) là mô hình tiếp diễn. Khi nhận thấy sự xuất hiện của mô hình này trên biểu đồ, nhà đầu tư nên cẩn trọng tìm hiểu và kiểm tra các tín hiệu xác nhận bằng các chỉ báo hoặc phân tích hành động giá để có được tín hiệu giao dịch tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *