Tim hiểu mô hình sóng đẩy Impulse Wave - sóng Elliott

Sóng Elliott có 2 dạng là mô hình sóng đẩy – Impulse wave và mô hình sóng điều chỉnh – Corrective Wave. Cùng theo chân đánh giá sàn tìm hiểu về mô hình sóng đẩy – Impulse wave ở bài dưới đây.

1. Mô hình sóng đẩy

Mô hình sóng đẩy – Impulse wave là một thuật ngữ giao dịch kỹ thuật mô tả một động thái mạnh về giá của tài sản tài chính trùng với hướng chính của xu hướng cơ bản. Mô hình này được sử dụng thường xuyên trong cuộc thảo luận về lý thuyết sóng Elliott, một phương pháp để phân tích và dự đoán biến động giá thị trường tài chính. Sóng Impulse có thể tham khảo phong trào đi lên trong xu hướng tăng hoặc biến động giảm trong xu hướng giảm.

Xem thêm:

Mô hình giá Harmonic

Mô hình pattern

2. Hiểu về sóng đẩy

Điều thú vị về các mẫu sóng đẩy liên quan đến lý thuyết sóng Elliott là chúng không bị giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này cho phép một số đợt kéo dài trong vài giờ, vài năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ. Bất kể khung thời gian được sử dụng, sóng xung động luôn chạy cùng hướng với xu hướng ở một mức độ lớn hơn.

Các sóng đẩy này được thể hiện trong hình minh họa bên dưới là sóng 1, sóng 3 và sóng 5, trong khi gọi chung các sóng 1, 2, 3, 4 và 5 tạo thành xung năm sóng ở mức độ lớn hơn một.

mô hình sóng đẩy - Impulse wave
mô hình sóng đẩy – Impulse wave

Mô hình sóng đẩy – Impulse wave bao gồm năm sóng phụ tạo ra chuyển động ròng cùng hướng với xu hướng của mức độ lớn nhất tiếp theo. Mô hình này là sóng động cơ phổ biến nhất và dễ phát hiện nhất trên thị trường.

Giống như tất cả các sóng động lực, nó bao gồm năm sóng phụ; ba trong số chúng cũng là sóng động lực và hai là sóng điều chỉnh. Đây được gắn nhãn là cấu trúc 5-3-5-3-5, được minh họa theo hình ở trên. Tuy nhiên, nó có ba quy tắc xác định sự hình thành của nó. Những quy tắc này là không thể phá vỡ. Nếu một trong những quy tắc này bị vi phạm, thì cấu trúc không phải là sóng xung và người ta cần phải dán nhãn lại cho sóng xung bị nghi ngờ.

Ba quy tắc là:

  • Làn sóng 2 không thể thoái lui hơn 100 phần trăm của làn sóng 1.
  • Sóng 3 không bao giờ có thể là sóng ngắn nhất trong số các sóng 1, 3 và 5.
  • Sóng 4 không đi vào vùng giá của sóng 1, tức là không vượt quá điểm cuối cùng của sóng 1.

Mô hình giá hình tam giác

Mô hình 2 đỉnh – double top

3. Ý nghĩa từng cơn sóng của mô hình sóng đẩy – Impulse wave

Ý nghĩa từng cơn sóng Impulse wave
Ý nghĩa từng cơn sóng của mô hình sóng đẩy – Impulse wave
  • Sóng 1: một ví dụ về thị trường cổ phiếu có những bước tăng đầu tiên, nhà đầu tư vì lý do nào đó có niềm tin rằng cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng và đây là thời điểm giá tốt để mua vào, chính vì vậy đẩy giá cổ phiếu lên cao.
  • Sóng 2: Sau khi có nhiều người chơi tham gia mua cổ phiếu đẩy giá lên cao và chốt lời, làm cho giá rơi xuống lại nhưng không thể về mức giá ban đầu.
  • Sóng 3: Nhà đầu tư có thể nhìn thấy đây là đợt sóng dài và mạnh nhất. Cổ phiếu nhận được sự chú ý của nhiều người chơi, nhận  thấy tiềm năng của cổ phiếu tăng và quyết định mua vào. Điều đó làm cho giá cổ phiếu bất ngờ tăng vọt. Cũng chính tại đợt sóng 3 này, mức giá thường sẽ vượt quá phá vỡ mức cao nhất được tạo ra ở cuối điểm sóng 1.
  • Sóng 4: Rất nhiều nhà đầu tư sau khi mua cổ phiếu ở sóng 3 đã nhận thấy giá tăng cao và thực hiện chốt lời. Con sóng lúc này đã bắt đầu suy yếu bởi ảnh hưởng từ nhiều nhà đầu tư muốn đánh giá mức tăng trưởng của thị trường cổ phiếu như thế nào và chờ đợi để thực hiện giao dịch “bắt đáy”.
  • Sóng 5: Đây là thời điểm thị trường sôi động nhất với sự tham gia của khá đông nhà đầu tư bởi sự lôi kéo. Nhiều nhà đầu tư tham gia mua cổ phiếu làm đẩy giá lên cao, một số trader đã lợi dụng giá cao để thực hiện chốt lời làm hình thành nên mô hình ABC.
  • Mô hình sóng mở rộng: với lý thuyết sóng Elliott, 1 trong 3 sóng động lực – Impulse wave ( sóng 1,3 và 5) luôn luôn có hiện tượng “mở rộng.” Hay nói cách khác, sẽ luôn có một sóng dài hơn 2 sóng còn lại, bất kể ở mức độ nào. Theo ông Elliott, sóng thứ 5 thường được xem là sóng mở rộng. Thế nhưng, một số nhà đầu tư gần đây lại cho rằng sóng 3 mới là sóng mở rộng.

Phần kết

Trên đây là những thông tin về mô hình sóng động lực – Impulse wave thuộc lý thuyết sóng Elliott mà nhà đầu tư có thể tham khảo trong việc dự đoán xu hướng thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *