Ngân hàng Trung ương Úc có lãnh đạo nữ đầu tiên  - ngày 14/07/2023

Úc đã bổ nhiệm bà Michele Bullock là người tiếp theo giữ chức vụ Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), thay thế cho ông Philip Lowe để trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của cơ quan này.

Nhiệm kỳ 7 năm của Thống đốc Philip Lowe sẽ kết thúc vào ngày 17/9, đánh dấu cột mốc kết thúc sự nghiệp 43 năm của ông tại RBA.

Chính phủ Úc đã chịu áp lực phải từ bỏ ông Lowe vì đã khuyến khích mọi người vay vào năm 2021 khi ông nói rằng lãi suất khó có thể tăng cho đến năm 2024, chỉ để bắt đầu tăng lãi suất sớm 2 năm vào giữa năm 2022.

Kể từ đó, Ngân hàng Trung ương Úc đã nâng lãi suất 12 lần lên mức cao nhất trong thập kỷ là 4,1%, thêm hàng trăm đô la vào khoản trả nợ thế chấp hàng tháng vào thời điểm mà cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã kéo dài ngân sách hộ gia đình.

Ngân hàng Trung ương Úc có lãnh đạo nữ đầu tiên (1)

Thủ quỹ Úc Jim Chalmers và Thủ tướng Anthony hôm thứ Sáu đã tuyên bố bà Michele Bullock sẽ đứng đầu Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) trong 7 năm tới, sau khi quyết định không tái bổ nhiệm Thống đốc Philip Lowe cho nhiệm kỳ thứ hai.

Michele Bullock lần đầu tiên gia nhập RBA với tư cách là nhà phân tích vào năm 1985 và là phó thống đốc kể từ tháng 4/2022. Bà học kinh tế tại Đại học New England của Úc và Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn.

Bà Michele Bullock sẽ đối mặt với sự kết hợp đầy thách thức giữa việc điều hành chính sách vào thời điểm lạm phát tăng cao, đồng thời thực hiện một cuộc cải cách trên diện rộng tại Ngân hàng Trung ương.

Trong bài phát biểu chính sách gần đây nhất với tư cách là Phó Thống đốc RBA vào tháng trước, bà Bullock cho biết mục tiêu của RBA là đưa thị trường lao động, thị trường hàng hóa và dịch vụ trở lại mức phù hợp hơn với tình trạng toàn dụng lao động.

“Chúng tôi nghĩ rằng điều này có thể đạt được nếu việc làm và nền kinh tế nói chung tăng trưởng với tốc độ thấp hơn xu hướng trong một thời gian. Điều này sẽ giúp cân bằng cung và cầu tốt hơn và mang lại cho chúng ta cơ hội lớn nhất để đảm bảo việc làm đầy đủ bền vững trong tương lai,” bà Bullock cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *