Nguyên tắc lựa chọn điểm mua và bán của Warren Buffett

Đầu tư chứng khoán là một công việc không hề dễ dàng và không phải nhà đầu tư nào cũng thành công. “Muốn thành công nhanh, hãy học từ người giỏi nhất”. Thật đúng như vậy, bạn muốn bán hàng tốt, hãy ở gần và học hỏi kinh nghiệm từ những tay best seller, muốn đầu tư chứng khoán thành công, hãy theo chân những nhà đầu tư hàng đầu. Warren Buffett được xem là một trong những nhà đầu tư rất thành công trên thị trường này.

Hẳn không ít trader thắc mắc bí quyết gì đã giúp ông kiếm được hàng tỉ đô la từ thị trường chứng khoán trong suốt hơn 50 năm? Nhiều trader cho rằng nguyên tắc lựa chọn điểm mua và bán của Warren Buffett chính là mấu chốt tạo nên sự thành công của ông. Vậy bí quyết lựa chọn điểm mua và bán đó của ông là gì? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau.

1. Triết lý đầu tư của Warren Buffett

Nguyên tắc lựa chọn điểm mua và bán của Warren Buffet
Nguyên tắc lựa chọn điểm mua và bán của Warren Buffettt

Triết lý đầu tư của Warren Buffett được đề cập đến chính là việc “Chỉ mua và nắm giữ lâu nhất có thể”. Có nghĩa là mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn mua một công ty vừa phải với mức giá tuyệt vời. Cụ thể:

  • Warren Buffett đề cập đến việc chỉ đầu tư vào doanh nghiệp chứ không chỉ đơn thuần là việc mua cổ phiếu của công ty đó: có nghĩa là bạn sẽ đầu tư dưới tâm thế là một người chủ của doanh nghiệp, đồng hành cùng với sự phát triển của doanh nghiệp.
  • Thứ hai, chỉ mua những doanh nghiệp, những cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh mạnh và bền vững trong tương lai như Apple, Coke, See’Candy, GelCo, Bullington Santafe…
  • Thứ ba trong triết lý đầu tư của ông là nắm giữ doanh nghiệp lâu nhất có thể, tốt nhất là mãi mãi.
  • Cuối cùng, Warren Buffett đặc biệt khuyên những nhà đầu tư cá nhân nên hạn chế việc giao dịch để tránh trường hợp đóng thuế và phí giao dịch quá nhiều.

2. Nguyên tắc lựa chọn điểm mua và bán của WarrenBuffett

 Warren Buffett đưa ra 4 yêu cầu cơ bản khi lựa chọn cổ phiếu vào danh mục đầu tư của mình, cụ thể:

“Thứ nhất, công cuộc kinh doanh của doanh nghiệp phải rõ ràng và là lĩnh vực mà tập đoàn có thể hiểu được. Thứ hai, ông sẽ chỉ lựa chọn các cổ phiếu có viễn cảnh phát triển sáng sủa trong dài hạn. Thứ ba, công ty đó phải được điều hành và quản lý bởi những con người trung thực và có đủ trình độ. Cuối cùng, tập đoàn có thể mua được cổ phiếu đó ở mức giá RẤT hấp dẫn.”

2.1. Hiểu được lĩnh vực kinh doanh của công ty

Đây có thể coi là yếu tố hàng đầu, với  Warren Buffett mua cổ phiếu chính là sở hữu 1 phần công ty, không phải chỉ là sở hữu tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty đó. Chính vì vậy, việc nắm rõ về công ty giúp bạn tự tin hơn trước khi đầu tư.

2.2. Lựa chọn cổ phiếu của những công ty có khả năng phát triển trong dài hạn

Yếu tố quan trọng tiếp theo là liệu công ty có khả năng bán sản phẩm của họ trong 30 năm tới hay không. Một câu hỏi rất hay mà Buffett thường hỏi là: “Có phải Internet đã thay đổi cách chúng ta sử dụng sản phẩm này không? Nếu câu trả lời là có, điều đó có nghĩa là sản phẩm sẽ sớm lỗi thời và người chơi có thể không muốn đầu tư. Đó cũng là lý do Warren Buffett quyết định đầu tư vào kẹo cao su Wrigley vì Internet sẽ không thể thay đổi cách chúng ta nhai kẹo cao su trong một thời gian dài nữa.

2.3. Công ty phải được điều hành bởi ban lãnh đạo trung thực và tài năng

Một công ty mạnh là một doanh nghiệp có đội ngũ nhân viên hùng hậu được dẫn dắt bởi những người thuyền trưởng tài năng và tận tâm. Warren Buffett luôn xem xét đội ngũ lãnh đạo cấp cao của công ty bao gồm CEO và chủ tịch hội đồng quản trị. Anh ta xem xét mức lương của họ, anh ta đánh giá xem khoản nợ của công ty có nằm trong tầm kiểm soát hay không, các quyết định của ban lãnh đạo trong quá khứ và mức độ sở hữu cổ phần của công ty họ.

2.4. Cổ phiếu công ty đang được giao dịch ở mức giá hấp dẫn

“Một đô la ngày mai không giống một đô la ngày hôm nay.” Warren Buffett theo dõi và đánh giá giá trị thực của công ty trong dài hạn. Nếu giá hiện tại thấp hơn giá trị thực của công ty, anh ta sẽ không ngần ngại đầu tư. Đây là nhiệm vụ phức tạp nhất đối với các nhà đầu tư giá trị như Buffett, và cũng là kỹ năng quan trọng nhất của ông. Để tính toán giá thực của công ty, nhà đầu tư cần tính toán dựa trên phân tích các dữ liệu cơ bản, bao gồm lợi nhuận ròng, tổng doanh thu, tài sản.

3. Nguyên tắc lựa chọn điểm bán của Warren Buffett

Nguyên tắc lựa chọn điểm mua và bán của Warren Buffet
Nguyên tắc lựa chọn điểm mua và bán của Warren Buffett

3.1. Chỉ bán khi nhận thấy có cơ hội đầu tư khác hấp dẫn hơn

 Với nguyên tắc này, những năm đầu, Warren Buffett đã mua cổ phiếu của công ty GelCo và đây cũng là công ty tạo nên tên tuổi của ông. Lúc đó mức độ tăng trưởng của GelCo rất tốt, được đánh giá là một trong những công ty hấp dẫn nhiều nhà đầu tư:

Growth = 20%

Chỉ số P/E = 10 lần

Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về cổ phiếu, Warren Buffett đã tìm ra cổ phiếu của công ty Western National Insurance với những đổi nổi trội như:

Growth = 12%

ROE = 30% (mức ROE nằm trong top 5% doanh nghiệp hiệu quả nhất)

P/E =1.7 lần, P/B =0.5 lần

Từ những nghiên cứu của mình, chỉ sau 2 năm đầu tư vào Western National Insurance đã giúp Warren Buffett mang về mức lợi nhuận lên đến 200%.

3.2. Bán cổ phiếu khi doanh nghiệp mất đi lợi thế cạnh tranh

Warren Buffett từng nói ” Nếu thấy bản thân đang ở trên một con tàu thủng thì nỗ lực chuyển sang một con tàu khác thường sẽ hiệu quả hơn vá lỗ thủng trên tàu”. Điều này cũng được ông áp dụng hiệu quả trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể, năm 1987 ông có mua cổ phiếu của công ty Salomon Brothers nhưng sau đó tầm những năm 1990 công ty này dính phải những bê bối về việc gian lận trong giao dịch trái phiếu chính phủ Mỹ dẫn đến tình hình kinh tế Mỹ chao đảo. Sau đó, Salomon Brothers chịu ảnh hưởng rất nặng nề bởi sự trừng phạt của Fed và chính phủ Mỹ dẫn đến việc đứng trước bờ vực phá sản.

Warren Buffett đã mất không ít công sức nhằm vực dậy Salomon Brothers. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu lại, việc vi phạm đạo đức trong vấn đề tài chính là rất khó kiểm soát, cùng với đó là ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp cũng gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ông đã quyết định bán cổ phiếu này trong năm 1990, sau đó công ty đã phá sản vào năm 2013.

 Tiếp đó, năm 2010, công ty Tesco mà ông đầu tư cũng đã trở nên lỗi thời và bắt đầu lao dốc. Sau đó 1 năm, để che giấu việc kinh doanh thua lỗ, Tesco đã tiến hành khai gian doanh thu của mình. Warren Buffett đã bán phần lớn cổ phần của mình vào năm 2012 khi nhận ra điều bất thường. Tuy nhiên, Berkshire Hathaway cũng chịu thiệt hại hàng triệu USD khi vẫn còn một phần cổ phiếu vẫn chưa bán ra hết.

3.3. Bán khi cổ phiếu đó được định giá quá cao so với giá trị nội tại vốn có của nó

Năm 2018, Warren Buffett  đã bán lại tờ báo Washington Post mà ông đã nắm giữ hơn 40 năm cho tỷ phú Jeff Bezos – Chủ tịch của hãng thương mại điện tử lừng danh Amazon.

Tuy Washington Post vẫn còn hoạt động kinh doanh khá tốt nhưng lợi nhuận mức lợi nhuận lại khá là thấp thậm chí còn bị thua lỗ. Thế nhưng vẫn chưa hiểu lý do tại sao tỷ phú Jeff Bezos lại đưa ra quyết định mua lại tờ báo này thậm chí ông còn sẵn sàng trả giá cao. Thời điểm đó, Warren Buffett đã không bỏ lỡ cơ hội và đã bán tờ báo Washington Post thu về rất nhiều tiền để chuyển sang những khoản đầu tư khác.

4. Bí quyết giúp Warren Buffett kiếm trên 7 tỷ USD mỗi năm 

Theo nguyên tắc kế toán, khi đầu tư, nếu người chơi chưa thực hiện hóa các khoản lợi nhuận của mình (có nghĩa là chưa bán ra các khoản đầu tư) thì đồng nghĩa với việc người chơi sẽ chưa phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Warren Buffett được xem là người cực kỳ thấu hiểu và vận dụng rất thành công nguyên tắc này. Tình đến hết quý 3/2019 tổng thuế thu nhập hoàn lại của Berkshire là hơn 60.389 tỷ USD.

Hàng năm, Warren Buffett có thể vận hành doanh nghiệp của ông với tỷ suất sinh lời vào khoảng 12%/ tổng vốn chủ sở hữu/năm. Qua đó, việc chiếm dụng được hơn 60 tỷ USD đồng nghĩa với việc giúp ông Warren Buffett thu được lợi nhuận về cho doanh nghiệp minh tối thiểu là 7 tỷ USD/năm.

Phần kết

Trên đây là những kiến thức liên quan đến nguyên tắc lựa chọn điểm mua và bán của Warren Buffett, nhà đầu tư có thể tham khảo trước khi quyết định đầu tư để đạt được kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *