Qũy đầu tư là gì? Các quỹ đầu tư tại Việt Nam

Quỹ đầu tư là một hình thức được nhiều người chơi lựa chọn để tăng lợi nhuận cho khoản tiền nhàn rỗi của mình. Khi đầu tư vào các quỹ bạn có thể thu được lợi nhuận mà không cần mất nhiều thời gian nghiên cứu thị trường. Tìm hiểu về quỹ hộ trợ ở bài viết sau của đánh giá sàn để xem đây có thực sự là hình thức đáng để tham gia hay không?

1. Qũy đầu tư là gì?

Qũy đầu tư là gì?
Qũy đầu tư là gì?

Các loại quỹ đầu tư chính là ủy thác đơn vị và công ty đầu tư mở (OEIC) và ủy thác đầu tư. Về cơ bản, chúng hoạt động theo những cách rất giống nhau nhưng khác nhau về cấu trúc và cách thức chúng được mua và bán.

Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, quỹ có thể giảm cũng như tăng giá trị. Nhà đầu tư phải chấp nhận khi đầu tư vào chúng, nguy cơ mất tiền có thể xảy ra. Tuy nhiên, mục đích là người chơi sẽ thu được một khoản lợi nhuận kha khá.

2. Quỹ tương hỗ hoạt động như thế nào?

Khi đầu tư vào một quỹ, tiền của người chơi và các nhà đầu tư khác được gộp lại với nhau. Sau đó, người quản lý quỹ thay mặt bạn mua, nắm giữ và bán các khoản đầu tư. Tất cả các quỹ được tạo thành từ sự kết hợp của các khoản đầu tư – đây là thứ đa dạng hóa hoặc phân tán rủi ro của bạn.

Ví dụ, một quỹ tương hỗ của Vương quốc Anh có khả năng nắm giữ một số lượng lớn cổ phiếu từ một loạt các lĩnh vực công nghiệp khác nhau của Vương quốc Anh.

Các quỹ thường bao gồm một loại tài sản duy nhất, thường là cổ phiếu hoặc trái phiếu. Tuy nhiên, một số chuyên đầu tư thay thế, chẳng hạn như bất động sản thương mại.

Nhưng có những danh mục đầu tư liên quan đến nhiều loại tài sản khác nhau. Ví dụ, một quỹ đa tài sản có thể nắm giữ hỗn hợp cổ phiếu, trái phiếu, tài sản, tiền mặt, hàng hóa và các quỹ khác.

Một trong những lợi thế lớn nhất của quỹ là sự đa dạng của các lựa chọn mà họ cung cấp cho người tham gia. Lựa chọn này cho phép bạn kiểm soát rủi ro, đa dạng hóa trên bất kỳ số lượng tài sản khác nhau và tiếp cận nhiều thị trường và quốc gia khác nhau.

3. Những điều cần biết về quỹ đầu tư

Những điều cần biết về quỹ đầu tư
Những điều cần biết về quỹ đầu tư

Trong quỹ tương hỗ, mỗi nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu riêng lẻ của họ nhưng họ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc đầu tư vào đâu. Điều này phụ thuộc vào nhà quản lý đầu tư, người quyết định mua hoặc bán tài sản nào, số lượng bao nhiêu và khi nào.

Các nhà đầu tư quyết định tham gia vào một quỹ đầu tư dựa trên các mục tiêu của quỹ, các mục tiêu này thường được nhắm vào các khu vực địa lý hoặc ngành cụ thể. Các quỹ đầu tư có thể có nhiều hình thức khác nhau, bao gồm quỹ tương hỗ, quỹ trao đổi và quỹ đầu cơ. Điều này có thể là kết thúc mở hoặc kết thúc đóng.

Các quỹ mở thường được các nhà đầu tư ưa chuộng nhất. Số lượng cổ phiếu trong quỹ linh hoạt hơn rất nhiều, quỹ mở có thể phát hành và mua lại cổ phiếu bất cứ lúc nào để đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư. Cổ phiếu cũng có thể được mua hoặc bán trực tiếp từ quỹ. Các quỹ đóng phát hành một số lượng cổ phiếu cố định chỉ có thể được mua hoặc bán trên thị trường.

Bằng cách đầu tư theo nhóm, các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ số vốn lớn hơn, đa dạng hóa hơn các khoản đầu tư, phân tán rủi ro trên nhiều loại tài sản và các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp.

4. Các loại quỹ đầu tư tại Việt Nam

Tại Việt Nam, có 3 loại quỹ phổ biến nhất:

4.1. Quỹ đầu tư phát triển

Đây là quỹ đầu tư được sử dụng với mục đích xây dựng và phát triển doanh nghiệp hoặc địa phương. Quỹ đầu tư phát triển do địa phương thành lập để phục vụ các dự án và hoạt động đầu tư. Có thể nói đây là một tổ chức tài chính của nhà nước.

4.2. Quỹ đầu tư mạo hiểm

Vốn đầu tư mạo hiểm sẽ được đầu tư vào các dự án rủi ro cao như cổ phiếu chưa niêm yết hoặc các công ty mới. Tuy nhiên, rủi ro cao cũng thường đi kèm với lợi nhuận cao. Các dự án liên doanh này sẽ có tốc độ tăng trưởng cao và tiềm năng lớn.

4.3. Quỹ đầu tư chứng khoán

Loại này khá phổ biến. Quỹ đầu tư chứng khoán được thành lập bằng cách góp vốn của các nhà đầu tư nhằm mục đích thu lợi nhuận từ chứng khoán. Đối tượng chính của quỹ là những nhà đầu tư muốn đầu tư chứng khoán nhưng chưa có đủ kinh nghiệm.

Phần kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về quỹ đầu tư và các loại hình quỹ phổ biến tại Việt Nam. Ủy thác quỹ đầu tư cũng có nhiều rủi ro, vì vậy nhà đầu tư nên trang bị kiến thức về tài chính và thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *