Ripple là gì? Tiền ảo XRP và những điểm trader cần biết

Ripple là một giao thức mã nguồn mở được sử dụng như một hệ thống thanh toán ngang hàng phân tán trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, nền tảng này được thành lập với mục tiêu trở thành mạng lưới thanh toán toàn cầu, cho phép khách hàng và người chơi giao dịch các loại tiền tệ khác nhau trong thời gian ngắn. Vậy Ripple là gì? tại sao Ripple lại nhận được nhiều sự quan tâm trên các sàn giao dịch tiền ảo uy tín trên thế giới? Đánh giá sàn sẽ cho bạn biết câu trả lời ở bài viết sau.

1. Tìm hiểu về Ripple

Tìm hiểu về Ripple
Tìm hiểu về Ripple

Trên thị trường Coinmarket Ripple được xếp vị trí thứ ba sau 2 đồng tiền ảo lớn là Ethereum và Bitcoin. Trên thực tế, Ripple ra đời trước Bitcoin với phiên bản đầu tiên vào năm 2004 bởi Ripple Labs Inc, nhưng sau đó đến năm 2012 mới chính thức ra mắt. Nền tảng Ripple có thể được hiểu là hệ thống thanh toán gộp theo thời gian thực (RTGS), mạng lưới trao đổi tiền tệ và chuyển tiền.

Hệ thống ra đời với tham vọng to lớn, được thiết kế để cho phép các bên liên quan xác minh giao dịch để thay thế một cơ quan tập trung duy nhất. Đây là một cách để thực hiện các giao dịch thuận tiện, nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí ở mọi quy mô.

2. Công nghệ của Ripple

Công nghệ Ripple được chia thành nhiều phần với tên gọi như: xCurrent, xRapid, xVia và tiền điện tử XRP.

2.1. Công nghệ xCurrent

Công nghệ xCurrent sử dụng một sổ cái phân tán được gọi là Interledger. Được phát triển bởi Ripple nhưng hiện do World Wide Web Consortium quản lý. World Wide Web Consortium là một tổ chức phi lợi nhuận góp phần duy trì các tiêu chuẩn quốc tế cho web trên toàn thế giới. Hiện giải pháp này đang được sử dụng nhiều nhất trên nền tảng Ripple với hơn 100 tổ chức tài chính đăng ký tham gia.

Công nghệ này chỉ hoạt động tốt với các tài khoản thanh toán toàn cầu với các cặp giao dịch có tính thanh khoản cao chẳng hạn EURO / USD hoặc USD / JPY …

2.2. Công nghệ xRapid

Nền công nghệ xRapid này được tạo ra với mục đích hỗ trợ các khoản thanh toán có tính thanh khoản kém hơn, dựa trên mã thông báo XRP để tạo điều kiện thanh khoản. Điều này được thực hiện bằng cách chuyển đổi số tiền ban đầu thành XRP và từ đó chuyển thành tiền của người thụ hưởng. Điều này cho phép ngân hàng phát hành tránh có tiền trong tài khoản của ngân hàng đại lý ở quốc gia của người thụ hưởng hoặc phụ thuộc vào một tổ chức tài chính khác để cung cấp cho ngân hàng thụ hưởng số tiền chính xác bằng nội tệ và các chi phí bổ sung.

2.3. Công nghệ xVia

xVia là giao diện người dùng được thiết kế để làm cho việc sử dụng xCurrent và xRapid dễ dàng hơn hơn. Bằng cách tích hợp các API để cung cấp kết nối cho các tổ chức tài chính sử dụng các sản phẩm của Ripple hoặc có thể theo dõi các khoản thanh toán và tạo hóa đơn.

3. So sánh giữa Ripple và Bitcoin

So sánh giữa Ripple và Bitcoin
So sánh giữa Ripple và Bitcoin

Về cơ bản, có thể thấy Ripple và Bitcoin cũng khá giống nhau:

 • Cả 2 đồng coin này đều dựa trên công thức toán học và cùng xuất phát từ một nguồn cung nhất định.
 • Cả 2 đều có thể được chuyển từ tài khoản này sang tài khoản khác mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của bên trung gian thứ ba
 • Được cung cấp tính an ninh chặt chẽ nhằm bảo vệ tài khoản người dùng.

Tuy nhiên Ripple và Bitcoin lại có mục đích khác nhau:

 • Đồng tiền ảo Bitcoin được tạo ra để trở thành phương thức thanh toán sử dụng cho các hàng hóa và dịch vụ nói chung. Còn đối với Ripple (XRP), mục đích chính là trở thành hệ thống thanh toán, nền tảng trao đổi và là cách thức thanh toán được gửi đến ngân hàng cùng các mạng lưới thanh toán khác.
 • Tốc độ giao dịch của Ripple hiện có thể thực hiện tới 1.500 giao dịch mỗi giây trong khi Bitcoin chỉ có thể xử lý 3-6 giao dịch mỗi giây.
 • Bitcoin được xây dựng trên blockchain, Ripple sử dụng các sổ cái được phân phối dựa trên mạng lưới các máy chủ xác minh cùng với các mã thông báo được gọi là XRP.
 • Ngoài ra, đồng XRP của Ripple không thể được khai thác như Bitcoin, Litecoin, Ethereum hoặc nhiều loại tiền điện tử khác hiện nay. Có nghĩa là, nhà đầu tư không thể đào Ripple giống như khai thác Bitcoin. Tất cả các đồng tiền được phát hành vào thời điểm Ripple thành lập với số lượng 100 tỷ coin.

4. XRP là gì?

XRP là gì?
XRP là gì?

XRP (Ripple coin) là một loại tiền tệ được sử dụng để đại diện cho việc chuyển giao giá trị trên mạng Ripple. Mục đích chính của XRP là trở thành trung gian cho các giao dịch khác nhau, bao gồm tiền tệ hợp pháp và tiền điện tử. Hầu hết tất cả các hệ thống thanh toán hiện nay đều sử dụng đô la Mỹ làm đơn vị tiền tệ cơ bản để chuyển đổi. Điều này có nghĩa là phí chuyển đổi cao hơn và mất nhiều thời gian hơn (hình thức chuyển khoản ở ngân hàng nước ngoài có thể mất đến 3 ngày). Sử dụng Ripple coin thay vì USD giúp loại bỏ phí chuyển đổi, trong khi các giao dịch được xử lý trong vài giây.

5. Lợi ích của đồng XRP

 • Tốc độ giao dịch nhanh: thời gian giao dịch cực nhanh, nhanh hơn nhiều so với Bitcoin. Có thể thấy rằng một giao dịch Bitcoin mất khoảng 10 phút đến 1 giờ trong khi Ripple chỉ mất khoảng 4 giây để được xử lý.
 • Chi phí giao dịch thấp: XRP có chi phí giao dịch cực kỳ thấp, khoảng 0,00001 đô la cho mỗi giao dịch
 • Bảo mật cao: Blockchain của XRP bổ sung tính minh bạch và bảo mật cao cho các giao dịch bằng cách thêm mỗi giao dịch vào một sổ cái công khai không thể thay đổi.
 • Ripple hợp tác với hơn 100 ngân hàng, trong đó có một số ngân hàng lớn như Bank of America, UBS, Standard Chartered, Barclays, JP Morgan, Santander và American Express.
 • Các giao dịch của XRP là hoàn toàn ngang hàng.

6. Ưu điểm và nhược điểm của tiền ảo XRP

6.1. Ưu điểm của XRP

 • Không lạm phát: các mã thông báo Repple được tạo ngay từ đầu và không thể “đào” thêm.
 • Giá trị niềm tin của Ripple coin càng cao khi ngày càng nhiều ngân hàng sử dụng công nghệ Ripple: Giả sử tất cả các ngân hàng đều thống nhất để quyết định sử dụng XRP làm tiền tệ ngân hàng thay vì xử lý các giao dịch tiền tệ của mỗi quốc gia, thì đây sẽ là một tin tuyệt vời cho những người nắm giữ tiền ảo XRP.
 • Ripple là một tổ chức chính thức được nhiều ngân hàng tin tưởng hơn là một hình thức khởi nghiệp Blockchain

6.2. Nhược điểm của XRP

 • Tính tập trung cao: Số lượng coin được tạo ra ngay từ đầu và quyết định bao nhiêu đồng tiền được phát hành, khi nó được phát hành, do nhóm Ripple quyết định. Do đó, đầu tư vào Ripple cũng giống như đầu tư vào cổ phiếu của một công ty.
 • Ripple được vận hành với mã nguồn mở nên một khi mã bị hacker truy cập thành công thì khả năng bị hack sẽ khá cao (mặc dù điều này không hề dễ dàng).

7. Giao dịch tiền XRP ở đâu?

XRP cũng là một đồng tiền điện tử lớn trên thị trường, nên nhà đầu tư có thể lựa chọn giao dịch mua bán XRP trên các nhà môi giới uy tín được hỗ trợ như Binance, Huobi, FTX…

XRP xây dựng mục tiêu trở thành hệ thống thanh toán toàn cầu, giải quyết các vấn đề về thời gian chuyển tiền của các ngân hàng. Do đó, tương lai của XRP hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của các ngân hàng có áp dụng mạng Ripple hay không. Có thể tiềm năng tăng trưởng có XRP lên cao khi có nhiều ngân hàng sử dụng mạng lưới Ripple.

Phần kết

Hy vọng bài viết trên phần nào giúp người chơi hiểu hơn về Ripple cũng như những điểm mạnh và điểm yếu của Ripple coin. Đầu tư vào bất cứ thị trường hay loại tài sản nào, người chơi cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng và chuẩn bị kiến thức  cũng như kinh nghiệm. Chúc bạn giao dịch thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *