Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm, thị trường lao động chặt chẽ - ngày 17/05/2024

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã giảm trong tuần trước, giảm gần một nửa mức tăng vào đầu tháng, cho thấy điều kiện thị trường lao động vẫn khá chặt chẽ ngay cả khi tăng trưởng việc làm đang chậm lại.

Có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế sẽ chậm lại hơn nữa vào đầu quý 2 khi những tác động chậm trễ của việc tăng lãi suất khổng lồ của Fed bắt đầu có tác động lớn hơn. Việc xây dựng nhà ở cho một gia đình lại giảm trong tháng 4 và giấy phép xây dựng trong tương lai đạt mức thấp nhất trong 8 tháng. Sản lượng tại các nhà máy bất ngờ giảm, các báo cáo khác cho thấy hôm thứ Năm.

Dữ liệu kinh tế tháng 4, bao gồm bảng lương phi nông nghiệp và doanh số bán lẻ, cho đến nay vẫn thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế.

tro cap im-661571

Sal Guatieri, nhà kinh tế cấp cao tại BMO Capital Markets, cho biết: “Nền kinh tế đang mất đà khi đối mặt với chính sách tiền tệ hạn chế”. “Tuy nhiên, vẫn chưa rõ lạm phát sẽ giảm nhanh như thế nào để mang lại một số biện pháp giảm lãi suất.”

Bộ Lao động cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã giảm 10.000 xuống mức 222.000 được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 11/5. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo sẽ có 220.000 đơn yêu cầu trợ cấp trong tuần gần nhất. Các yêu cầu trợ cấp đã tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng vào tuần trước.

Yêu cầu trợ cấp chưa được điều chỉnh giảm 13.325 xuống còn 196.725. Số đơn yêu cầu trợ cấp ở New York đã giảm 9.442, gần như đảo ngược mức tăng trước đó mà bang cho là do tình trạng sa thải trong các ngành vận tải và kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống cũng như các ngành dịch vụ giáo dục. Số lượng hồ sơ ở Illinois và Indiana đã giảm đáng kể, bù đắp cho sự gia tăng đáng chú ý ở Florida.

Báo cáo yêu cầu trợ cấp cho thấy số người nhận được trợ cấp sau tuần viện trợ đầu tiên, một đại diện cho việc tuyển dụng, đã tăng 13.000 lên mức 1,794 triệu được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 4/5. Cái gọi là yêu sách tiếp tục vẫn ở mức thấp so với tiêu chuẩn lịch sử.

Thị trường lao động đang dần tái cân bằng sau đợt tăng lãi suất 525 điểm cơ bản từ Fed kể từ tháng 3/2022 nhằm hạ nhiệt nhu cầu trong toàn bộ nền kinh tế. Điều đó, cùng với việc lạm phát tiếp tục có xu hướng giảm đã làm tăng khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Fed hồi đầu tháng này đã giữ nguyên lãi suất qua đêm chuẩn không thay đổi trong phạm vi 5,25% -5,50% hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *