Thị trường lao động Mỹ mạnh bất ngờ, Fed khó giảm lãi suất sớm

Số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động đang mất đà và duy trì hy vọng về việc cắt giảm lãi suất vào tháng 9 từ Fed.

Điều đó được củng cố bởi dữ liệu khác từ Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Năm cho thấy giá sản xuất bất ngờ giảm trong tháng 5. Mức giảm giá tại cổng nhà máy lớn nhất kể từ tháng 10 diễn ra sau báo cáo giá tiêu dùng (CPI) không thay đổi trong tháng 5.

Ngân hàng Trung ương Mỹ hôm thứ Tư đã giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% -5,50% hiện tại, duy trì ở mức này kể từ tháng 7 năm ngoái. Các quan chức Fed đã đẩy lùi thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất có lẽ là vào cuối tháng 12, trong khi các nhà hoạch định chính sách dự kiến ​​chỉ giảm 25 điểm phần trăm trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà kinh tế vẫn lạc quan rằng Fed sẽ giảm lãi suất hai lần trong năm nay, bắt đầu từ tháng 9.

lao dong sd

Bộ Lao động cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã tăng 13.000 lên mức điều chỉnh theo mùa là 242.000 trong tuần kết thúc vào ngày 8/6, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo sẽ có 225.000 đơn yêu cầu trợ cấp trong tuần gần nhất. Đây là tuần thứ ba liên tiếp số lượng đơn xin trợ cấp tăng, khiến một số nhà kinh tế tin rằng các vết nứt đang ngày càng gia tăng trên thị trường lao động Mỹ. Những người khác đổ lỗi cho sự biến động kéo dài liên quan đến kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm vào cuối tháng 5.

Số đơn yêu cầu trợ cấp trung bình động trong 4 tuần, loại bỏ những biến động theo mùa, đã tăng 4.750 lên mức cao nhất trong 9 tháng là 227.000. Số đơn xin trợ cấp chưa được điều chỉnh đã tăng 38.530 lên 234.707, do mức tăng đột biến 10.311 ở California. 

Oliver Allen, nhà kinh tế cấp cao tại Pantheon Macro Economics, cho biết: “Các yêu cầu trợ cấp ban đầu đã tăng lên trong một thời gian, nhưng mức tăng lớn trong tuần này khiến xu hướng tăng khó bị bác bỏ hơn nhiều”. “Lãi suất dài hạn cao, điều kiện tín dụng chặt chẽ và nhu cầu giảm dần đang bắt đầu đè nặng hơn lên các doanh nghiệp và đặc biệt là các công ty nhỏ.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *