Tiền ảo là gì? Có những loại tiền ảo nào trên thị trường?

Thông tin về tiền ảo hay Bitcoin đang xuất hiện khắp nơi. Nhiều người nhầm lẫn rằng rằng tiền ảo, tiền kỹ thuật số và tiền mã hóa là một. Để biết cách phân loại và những loại tiền ảo nào trên thị trường, cùng theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn.

1. Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (virtual currency) là một dạng tiền kỹ thuật số (digital money) không do chính phủ kiểm soát, phát hành mà do các nhà phát triển (developer) tạo ra và quản lý. Loại tiền này được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể.

Theo định nghĩa của Cơ quan Ngân hàng Châu Âu (EBA), tiền ảo không phải là một đơn vị tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương hoặc cơ quan công quyền phát hành, cũng không nhất thiết phải gắn liền với tiền. tòa án. Tiền ảo được một nhóm hoặc cộng đồng cụ thể chấp nhận làm phương tiện thanh toán và có thể chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử.

Tiền ảo chỉ có ở dạng điện tử và không có ở dạng vật chất. Nó chỉ được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm được chỉ định, ứng dụng di động, máy tính hoặc qua ví kỹ thuật số chuyên dụng và các giao dịch diễn ra qua Internet hoặc qua mạng chuyên dụng an toàn.

Tiền ảo được coi là một tập hợp con của nhóm tiền kỹ thuật số, cũng bao gồm tiền điện tử.

2. Bản chất của tiền ảo

 • Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát bởi chính phủ.
 • Tiền ảo do các nhà phát triển (developer) tạo ra và quản lý.
 • Tiền ảo được sử dụng, chấp nhận làm phương tiện thanh toán và có thể được chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử giữa các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể.
 • Tiền ảo chỉ có ở dạng điện tử và không có ở dạng vật chất. Nó chỉ được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm được chỉ định như ứng dụng dành cho thiết bị di động, máy tính hoặc qua ví kỹ thuật số chuyên dụng.
 • Tiền ảo được coi là một tập hợp con của nhóm các loại tiền kỹ thuật số, bao gồm cả tiền điện tử.

3. Đặc điểm của các đồng tiền ảo?

 • Không thể nắm bắt, không có hình thái vật chất cụ thể.
 • Sử dụng trên môi trường điện tử.
 • Đã tạo không giới hạn
 • Được tạo ra bởi các công ty, tập đoàn hoặc tổ chức mà không cần xin phép bất kỳ ai. Nó chỉ có giá trị trong cộng đồng giới hạn của các đơn vị này.
 • Không có giá trị thực, không được hỗ trợ bằng tiền mặt, vàng và tài sản có giá trị.
 • Thường dùng để thanh toán, mua vật phẩm trong các trò chơi điện tử, mỗi trò chơi có một loại tiền tệ khác nhau.
 • Tính thanh khoản thấp không thể dùng để trao đổi với nhau hoặc đưa ra môi trường điện tử để mua các sản phẩm và dịch vụ khác.

4. Phân loại tiền ảo trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường được chia thành 3 loại tiền ảo chính:

 • Tiền ảo đóng: Tiền ảo đóng hay tiền ảo là đơn vị tiền được sử dụng trong thế giới hư cấu như trong trò chơi trực tuyến. Tiền ảo đóng cửa không có kết nối với nền kinh tế thực.
 • Tiền ảo chuyển động một chiều: Tiền ảo có thể được mua bằng tiền thật nhưng không thể chuyển đổi theo chiều ngược lại. Ví dụ như phiếu mua hàng, điểm tích lũy trong thẻ, tiền tài khoản Amazon, Facebook.
 • Tiền ảo phi tập trung: Tiền ảo phi tập trung là đơn vị tiền được tạo ra dựa trên các nền tảng phi tập trung như Ethereum và Bitcoin.

5. Các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Các loại tiền ảo phổ biến hiện nay
Các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

5.1. Bitcoin

Bitcoin ra đời vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto – một người khá bí ẩn. Giá trị thị trường của Bitcoin là hơn 10 tỷ đô la (tháng 6 năm 2016), lớn hơn tất cả các loại tiền điện tử khác cộng lại. Đối với nhiều người, nhắc đến tiền ảo là nhắc đến Bitcoin. Vì giá trị thương hiệu của nó, tất cả các loại tiền ảo còn lại được coi là “altcoin” – loại tiền ảo thay thế Bitcoin.
Ethereum
Ethereum là một nền tảng tiền ảo dựa trên các hợp đồng thông minh – cho phép theo dõi tất cả các giao dịch và thỏa thuận liên quan thông qua một sổ cái. Ethereum được chia thành 2 loại Ethereum và Ethereum Classic.

Được tạo ra bởi Vitalik Buterin và đưa ra thị trường vào giữa năm 2015, nó được chào hàng như một loại tiền ảo có tiềm năng hơn cả Bitcoin với giá trị thị trường khoảng 33 tỷ USD (số liệu cập nhật tại thời điểm viết bài ngày 9/7). 2019)

5.2. Litecoin

Litecoin đã được đưa ra vào tháng 9 năm 2011 bởi cựu nhân viên của Google, Charles Lee như một giải pháp thay thế Bitcoin. Người dùng cũng có thể khai thác, sử dụng nó để đổi lấy sản phẩm và dịch vụ. Tính đến tháng 7 năm 2016, giá trị của nó là khoảng 7,5 tỷ đô la (dữ liệu cập nhật tại thời điểm viết bài, ngày 9 tháng 7 năm 2019).

5.3. Monero

Moneno được biết đến như một loại tiền ảo bí mật – sử dụng công nghệ chữ ký nhóm, tạo sự an toàn, bảo mật và không để lại dấu vết. Với giá trị thị trường hiện tại khoảng 1,7 tỷ đô la (cập nhật vào ngày 9 tháng 7 năm 2019), Monero chủ yếu được sử dụng bởi các cá nhân muốn ẩn danh trên Internet.

5.4. Ripple (XRP)

Ripple là một hệ thống thanh toán tổng thời gian thực, chuyển đổi tiền tệ. Ra mắt vào năm 2012 và có giá trị khoảng 16,7 tỷ đô la (cập nhật tại thời điểm viết bài, ngày 9 tháng 7 năm 2019), Ripple đã được tích hợp vào một số ngân hàng và hệ thống thanh toán để giảm chi phí phát triển. sinh ra.

5.5. Dogecoin

Dogecoin ban đầu được biết đến như một loại tiền tệ để đùa nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm lớn. Từ Doge trong tên của nó là cách phát âm của từ Dog (có nghĩa là con chó). Nó thường được sử dụng trên các diễn đàn hoặc quyên góp cho tổ chức nào đó. Giá trị thị trường của Dogecoin là khoảng 417 triệu USD (dữ liệu cập nhật tại thời điểm viết bài, ngày 9 tháng 7 năm 2019).

5.6. Dash

Dash (viết tắt của tiền mặt kỹ thuật số) có điểm mạnh là bảo mật và tốc độ thanh toán. Nó được đổi tên từ Darkcoin để tránh liên kết với dark web. Dash có giá trị thị trường khoảng 1,3 tỷ đô la (cập nhật tại thời điểm viết bài, ngày 9 tháng 7 năm 2019). Người ta có thể dùng nó để thanh toán tại hàng loạt hệ thống, cửa hàng lớn.

5.7.MaidSafeCoin

MaidSafeCoin hay còn được gọi là SafeCoin là một loại tiền ảo dành cho các mạng sử dụng nền tảng dữ liệu an toàn. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng sử dụng mạng này để bảo vệ dữ liệu. Giá trị thị trường của đồng tiền ảo này là 93 triệu USD (số liệu cập nhật tại thời điểm viết bài, ngày 9/7/2019).

5.8. Lisk

Không giống như hầu hết các loại tiền điện tử trong danh sách này (ngoại trừ Ethereum), bất kỳ ai cũng có thể sử dụng hệ thống của Lisk để tạo các ứng dụng phân tán (dapps) bằng ngôn ngữ lập trình Javascript.

Như vậy, đồng tiền này có giá trị ứng dụng thực tế và được sử dụng để tạo ra nhiều loại dapp, bao gồm các nền tảng mạng xã hội, cửa hàng thương mại điện tử. Giá trị thị trường của nó là 193 triệu đô la (cập nhật vào ngày 9 tháng 7 năm 2019).

5.9. Storjcoin X

Storjcoin X ra mắt vào tháng 7 năm 2014. Storj – công ty tạo ra nó – khai thác mạng mã hóa dữ liệu dựa trên nguồn mở và sử dụng Storjcoin để cấp quyền truy cập và sử dụng dịch vụ. Giá trị thị trường của đồng tiền ảo này tính đến tháng 9/2016 là 8 triệu USD.

Phần kết

Tiền ảo ngày càng phổ biến và được công nhận hợp pháp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Thực tế có thể thấy, có những rủi ro gặp phải trong quá trình đầu tư tiền ảo, điển hình là đầu tư Bitcoin. Nhìn chung, kinh doanh tiền ảo có nhiều tiện ích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nếu bạn có ý định tham gia đầu tư tiền ảo hãy cân nhắc kỹ khi lựa chọn sàn giao dịch ủy thác và khi được người khác mời tham gia. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *