So sánh vàng tây và vàng ta vàng nào đắt hơn?

Ngoài việc mua vàng dự trữ thì không ít người cũng đổ xô mua vàng để làm trang sức. Nhiều người vẫn tỏ ra bối rối trước câu hỏi vàng tây và vàng ta khác nhau ở điểm nào? Mua vàng tây và vàng ta cái nào mắc hơn. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau.

1. So sánh vàng tây và vàng ta

1.1. Vàng tây là gì?

Vàng tây là tên gọi chung của những loại vàng có pha trộn giữa vàng nguyên chất với một số kim loại khác như Niken, đồng, bạc… theo tỷ lệ khác nhau để tạo ra những sản phẩm vàng trang sức với nhiều mẫu mã và giá cả. lại rẻ hơn.

Vàng tây hay còn gọi là vàng trang sức, nhờ màu sắc tươi sáng, độ cứng lớn nên ngành kim hoàn có thể tạo ra nhiều mẫu mã đẹp, tinh xảo và khó chế tác, dễ dàng kết hợp với đá quý, ngọc trai, kim cương để tạo ra những sản phẩm đắt giá hơn.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại vàng tây nhưng phổ biến nhất vẫn là vàng tây 18K, 16K, 14K và 10K với tỷ lệ vàng nguyên chất như sau:

 • Vàng 18k tương ứng với 75% hàm lượng vàng nguyên chất
 • Vàng 16K tương ứng với 68% hàm lượng vàng nguyên chất
 • Vàng 14K tương ứng với 58,33% hàm lượng vàng nguyên chất
 • Vàng 10K tương ứng với 41,7% hàm lượng vàng nguyên chất

1.2. Vàng ta là gì?

Vàng ta là tên gọi khác của vàng 24K, vàng 9999. Đây là vàng không pha trộn bất kỳ hợp chất nào vì tỷ lệ vàng của nó chiếm tới 99,99%. Do đó, vàng mềm, dễ biến dạng, khó gia công nên chủ yếu được bán trên thị trường dưới dạng vàng nguyên liệu, vàng miếng hoặc nhẫn tròn trơn.

So sánh vàng tây và vàng ta
So sánh vàng tây và vàng ta

2. Sự khác biệt giữa vàng tây và vàng ta

 • Thành phần: vàng ta là vàng nguyên chất, còn vàng tây được pha trộn với vàng nguyên chất và các kim loại quý.
 • Màu sắc: vàng tây có màu vàng đậm, còn vàng tây có màu vàng bóng đẹp hơn
 • Tính chất: vàng nguyên chất chứa một tỷ lệ phần trăm cao, vì vậy vàng của chúng tôi rất dẻo và dễ uốn cong. Còn vàng tây cứng hơn nhiều, tỷ lệ vàng nguyên chất càng thấp thì độ cứng càng cao.
 • Phân loại: Vàng chủ yếu được bán ở dạng miếng, thỏi hoặc nhẫn tròn trơn, ít loại. Vàng tây được bán dưới dạng trang sức với đủ chủng loại, kiểu dáng từ nhẫn, hoa tai, dây chuyền, lắc, tay các loại …
 • Giá cả: So với vàng tây thì vàng ta có giá trị cao nhất, đồng thời ít mất giá nhất khi giao dịch.

3. Vàng tây hay vàng tây cái nào tốt hơn?

Vàng tây hay vàng tây cái nào tốt hơn?
Vàng tây hay vàng tây cái nào tốt hơn?

Nếu bạn là người đầu tư vàng hoặc muốn mua vàng để tích trữ làm tài sản tiết kiệm thì việc mua vàng sẽ có lợi hơn.

Nhưng nếu bạn là một tín đồ thời trang hay cần mua những sản phẩm trang sức đẹp để làm quà tặng thì vàng tây là lựa chọn tối ưu vì nó có nhiều mẫu mã để bạn lựa chọn, phù hợp với thời trang và mọi lứa tuổi. . Đồng thời, giá vàng Tây rẻ hơn vàng ta rất nhiều.

Các sản phẩm trang sức bằng vàng tây tuy ban đầu đẹp nhưng theo thời gian dễ bị phai màu và xỉn màu hơn vàng tây nên xét về giá trị lâu dài thì vàng tây dễ mất giá hơn rất nhiều.

Mua vàng loại nào còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như túi tiền của nhà đầu tư vì mỗi loại vàng đều có những ưu điểm riêng.

4. Vàng tây và vàng ta, loại nào đắt hơn?

Chắc chắn câu trả lời đó là vàng ta, bởi độ tinh khiết của vàng ta lên đến 99,99% là vàng nguyên chất. Trong khí đó vàng tây có hàm lượng vàng nguyên chất thấp hơn nhiều, hàm lượng vàng nguyên chất trong vàng tây càng thấp thì giá trị của nó cũng giảm dần.

5. Kinh nghiệm mua vàng

 • Hãy chọn những địa chỉ, cửa hàng uy tín lâu năm, có uy tín, có giá niêm yết rõ ràng như SJC, DOJI, PNJ …
 • Phân tích diễn biến giá cả thị trường, các mặt hàng đặc biệt như xăng dầu, USD có thể thay đổi giá vàng.
 • Tình hình kinh tế, xã hội, dịch bệnh hay thiên tai cũng tác động lớn đến giá vàng.
 • Đối với sản phẩm vàng miếng, nhẫn tròn trơn có ký hiệu của công ty phân phối và tỷ lệ vàng nguyên chất ở mặt sau sản phẩm, ví dụ như SJC 999,9 hoặc PNJ 999 …
 • Yêu cầu nhân viên bán hàng xuất hóa đơn bán hàng với đầy đủ thông tin về sản phẩm: tên sản phẩm, trọng lượng, loại vàng, giá cả,…

Phần kết

Vàng tây và vàng ta đều có những đặc điểm và lợi ích khác khác. Tùy vào nhu cầu của mỗi người chơi mà bạn có thể lựa chọn mua vàng tây hay vàng ta cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *