Dầu giảm 4% do dự trữ xăng tăng - ngày 07/12/2023

Giá dầu giảm gần 4% vào thứ Tư (6/12) xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6, do lo ngại về nhu cầu nhiên liệu toàn cầu gia tăng sau khi dữ liệu của Mỹ cho thấy tồn kho xăng tăng lớn hơn dự kiến.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 2,90 USD, tương đương 3,8%, ở mức 74,30 USD/thùng. Giá dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 2,94 USD, tương đương 4,1%, xuống 69,38 USD/thùng.

dau (79)

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial cho biết: “Có sự suy giảm nhu cầu đến từ phía nhiên liệu”.

“Thị trường hiện đang tập trung vào nhu cầu hơn là tập trung vào nguồn cung.”

Những lo ngại về sức khỏe kinh tế Trung Quốc và nhu cầu nhiên liệu trong tương lai cũng đè nặng lên giá cả, một ngày sau khi cơ quan xếp hạng Moody’s hạ triển vọng xếp hạng A1 của Trung Quốc từ ổn định xuống tiêu cực.

Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết dự trữ xăng của Mỹ đã tăng 5,4 triệu thùng trong tuần trước, gấp hơn 5 lần mức tăng 1 triệu thùng mà các nhà phân tích dự kiến. Giá xăng tương lai của Mỹ giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 2 năm.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, cho biết: “Mặc dù đây không phải là mùa xăng cao điểm, nhưng nhu cầu trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn kéo dài cuối tuần vẫn mờ nhạt”.

Nhu cầu xăng tuần trước thấp hơn mức trung bình theo mùa 10 năm 2,5%.

Đồng đô la Mỹ cũng chạm mức cao nhất trong 2 tuần, gây áp lực lên nhu cầu khi dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Sự sụt giảm bất ngờ trong tồn kho dầu thô của Mỹ hầu như không hỗ trợ giá cả. Tồn kho dầu thô giảm 4,6 triệu thùng, vượt xa mức giảm 1,4 triệu thùng mà các nhà phân tích dự kiến.

OPEC+, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh như Nga vào cuối tuần trước đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện khoảng 2,2 triệu thùng/ngày (bpd) trong quý 1/2024.

Tuần này, các quan chức Saudi và Nga cho biết việc cắt giảm sẽ ngăn chặn sự gia tăng tồn kho dầu trong quý đầu tiên và có thể được kéo dài hoặc sâu hơn.

Bất chấp việc hạn chế nguồn cung của OPEC+, giá đã giảm gần 11% kể từ thỏa thuận vào ngày 29/11, một ngày trước cuộc họp của OPEC+.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Saudi để gặp Tổng thống UAE Sheikh Mohammed Bin Zayed Al Nahyan và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Dầu và OPEC+ đã nằm trong chương trình nghị sự.

Giá kỳ hạn đối với dầu thô Mỹ đang ở mức cao nhất so với giá dầu thúc đẩy, một dấu hiệu cho thấy nguồn cung dồi dào và lo ngại ngày càng tăng về nhu cầu chậm lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *