Dầu tăng phá vỡ 90 USD / thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014

Dầu tăng hôm thứ tư, chạm mức 90 USD / thùng lần đầu tiên sau bảy năm, được hỗ trợ khi nguồn cung thắt chặt và căng thẳng chính trị gia tăng giữa Nga và Ukraine làm tăng thêm lo ngại về sự gián đoạn hơn nữa trong một thị trường vốn đã chật hẹp.

Dầu thô Brent tăng 1,76 USD, tương đương 2%, lên 89,96 USD / thùng, sau khi vượt 90 USD lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm 2014. Dầu thô Tây Texas Trung cấp (WTI) của Mỹ đóng cửa tăng 1,75 USD, tương đương 2%, lên 87,35 USD / thùng.

Giá dầu giảm đà tăng trong giao dịch sau thanh toán, rút ​​lui với các tài sản rủi ro khác như cổ phiếu sau khi các nhà đầu tư giải thích nhận xét của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell trong một cuộc họp báo về việc tăng lãi suất dự kiến ​​là hơi diều hâu.

Dầu tăng phá vỡ 90 USD / thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014 - ngày 27/01/2022
Dầu tăng phá vỡ 90 USD / thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014 – ngày 27/01/2022

Nga đã tập trung hàng nghìn quân ở biên giới Ukraine, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xâm lược. Giá năng lượng trên thị trường tăng do lo ngại nguồn cung khí đốt của Nga sang châu Âu có thể bị gián đoạn. Nga cũng là một trong những nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken cho biết Mỹ sẽ đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu không bị gián đoạn nếu Nga có hành động.

Paul Sheldon, trưởng cố vấn địa chính trị, bộ phận phân tích tại S&P Global (NYSE: SPGI ) Platts , cho biết: “Các thị trường đang lo lắng rằng nguồn cung vật chất có thể bị gián đoạn . “Nhiều khả năng, các dòng chảy sẽ tiếp tục, nhưng rủi ro không phải là không đáng kể mà một cái gì đó có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng vật chất.”

Hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với Tổng thống Vladimir Putin nếu Nga xâm lược Ukraine. Ngoài ra, phong trào Houthi của Yemen đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào một căn cứ của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào thứ Hai.

Căng thẳng chính trị toàn cầu đã làm tăng thêm những lo lắng về một thị trường năng lượng vốn đã eo hẹp. OPEC + đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng các mục tiêu sản xuất hàng tháng khi khôi phục nguồn cung cho các thị trường sau khi cắt giảm mạnh vào năm 2020 và Hoa Kỳ thiếu hơn một triệu thùng so với mức sản lượng kỷ lục hàng ngày.

Claudio Galimberti, phó chủ tịch cấp cao của bộ phận phân tích tại Rystad cho biết: “Tổ chức duy nhất có thể thay đổi diễn biến giá hiện nay là OPEC.

Trong khi đó, nhu cầu vẫn mạnh, cho thấy hàng tồn kho có thể tiếp tục giảm. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) nhóm họp vào ngày 2 tháng 2 để xem xét một đợt tăng sản lượng khác.

Tồn kho tại Hoa Kỳ tăng trong tuần gần nhất, với các kho dự trữ dầu thô tăng 2,4 triệu thùng, so với kỳ vọng giảm nhẹ. Tồn kho xăng đã tăng lên mức cao nhất trong gần một năm – một biện pháp cứu cánh cần thiết cho thị trường. [ĐTM / S]

Sản phẩm tinh chế do Mỹ cung cấp – thước đo nhu cầu – lại tăng mạnh, đưa mức trung bình động trong 4 tuần lên 21,2 triệu thùng / ngày, trước xu hướng trước đại dịch. Sự gia tăng đã được dẫn đầu bởi tiêu thụ các sản phẩm chưng cất như dầu diesel, vì việc sử dụng xăng đã yếu hơn trong những tuần gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *