ETC coin là gì ? Có nên đầu tư tiền ảo ở thời điểm hiện tại

Thị trường tiền điện tử hẳn không còn xa lạ gì với những nhà đầu tư trên thị trường tài chính. Đây cũng là một thị tường tiềm năng mà người đang tìm kiếm. Ngoài BTC thì ETC coin cũng là đồng tiền ảo kỹ thuật số nhận được nhiều sự quan tâm của trader. Bài viết sau, đánh giá sàn sẽ gửi đến bạn đọc thông tin về ETC cũng như các cách đầu tư loại tiền ảo này.

1. Ethereum classic (ETC) coin là gì?

(ETC) coin là gì?
(ETC) coin là gì?

Ethereum classic (ETC) coin là một loại tiền điện tử được phát triển và tạo ra từ công nghệ Blockchain của Ethereum. Vào đầu năm 2015, Blockchain này tương tự về mọi mặt nhưng đến thời điểm phiên bản hard fork thứ hai của khối 1.920.000 Ethereum tiến hành hoàn trả toàn bộ số tiền trong quỹ DAO của các nhà đầu tư bị đánh cắp. Các giao dịch hoạt động trên Ethereum vẫn có hiệu lực với Blockchain cổ điển Ethereum cho đến khi hark fork, từ đó hai Blockchain này chuyển sang hoạt động của riêng chúng.

Tuy nhiên, các tính năng của Ethereum classic vẫn tương tự như đồng Ethereum, ví dụ như việc sử dụng các hợp đồng thông minh hay các kỹ thuật phân tán. Bên cạnh đó các thông số kỹ thuật của Ethereum classic cũng tương tự như Ethereum: Thời gian trung bình của khối, phần thưởng và kích thước khối.

2. ETC coin ra đời như thế nào?

Có thể nói, phiên bản Hard fork lần 2 của đồng tiền ảo Ethereum được nhà đầu tư quan tâm rất nhiều, tuy nhiên xảy ra nhiều tranh cãi, vụ việc này đã khiến cộng đồng sử dụng tiển ảo Ethereum tách ra thành 2 nhóm.

Nhóm người dùng không đồng ý với quan điểm của Hard Fork:

 • Tất cả những điều xảy ra gần đây với Blockchain đều không bị can thiệp và không thể bị can thiệp
 • Mật mã phải là luật, phù hợp với các điều khoản sử dụng của quỹ DAO trong mọi trường hợp
 • Đây được xem như một cứu cánh cho những người chơi Ethereum
 • Đưa ra quyết định hoàn lại tiền sẽ khiến tỷ giá Ethereum giảm xuống

Ngược lại là nhóm những người dùng đồng quan điểm với Hard Fork:

 • Mật mã là quy luật: Vì vậy, nó quá khó khăn vào lúc này, phần lớn sẽ là tiếng nói của hầu hết mọi người
 • Tin tặc không thể sinh lợi, không được lợi từ hành vi trộm cắp, vi phạm đạo đức và cộng đồng phải can thiệp
 • Nếu đó là một cuộc giải cứu cho một nhà đầu tư thì không phải, đó chỉ là một khoản hoàn lại.
 • Giá trị của Ethereum sẽ bị tổn hại khi nó nằm trong tay của một người như vậy
 • Chúng ta cần phải hành động vì số tiền này quá lớn.
 • Nếu không nhanh chóng xử lý, điều này rất có thể xảy ra lần thứ hai

Và từ đó Ethereum classic được ra đời.

3. Giá trị của đồng tiền ảo Ethereum classic (ETC) là gì?

Giá của tiền điện tử Ethereum Classic thường xuyên biến động, lên xuống thất thường và thay đổi theo từng giờ, giống như Ethereum hoặc Bitcoin. Chính vì đặc điểm này mà ETC cũng là đồng tiền được nhiều nhà đầu tư ưa thích.

Tại thời điểm viết bài này, giá đồng ETC coin biến động ở mức 34.04$, 1 ETC = 0.00062848 BTC, vốn hóa thị trường rơi vào khoảng $3,959,452,088.

Giá trị của đồng tiền ảo Ethereum classic (ETC)
Giá trị của đồng tiền ảo Ethereum classic (ETC)

Hiện tại, đồng tiền mã hóa ETC đã được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch, có thể kể tên một số sàn lớn như OKEx, Bitfinex, Huobi, Binance, Bithumb, Upbit, Bit-Z, .. Trong đó khối lượng giao dịch ETC coin tại OKEx là lớn nhất ngoài Huobi, Bitfinex và Binance, nếu nhà đầu tư đang có nhu cầu đầu tư vào ETC thì trước tiên người chơi nên cân nhắc tìm hiểu kỹ các nhà môi giới trên thị trường để chọn lựa chọn nhà môi giới phù hợp nhất.

Tuy nhiên, trader cũng có thể cân nhắc sàn giao dịch Huobi hoặc Binance, vì đây là 2 nhà môi giới có phí giao dịch thấp và tốc độ giao dịch cực nhanh thuận lợi cho quá trình giao dịch của người chơi.

Ở Việt Nam có khá ít dịch vụ hỗ trợ giao dịch trực tiếp từ ETC sang VND, tuy nhiên không phải không có, bạn có thể giao dịch trực tiếp trên Vicuta.com, Đây là một dịch vụ khá uy tín nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

4. Ưu và nhược điểm của ETC

4.1. Ưu điểm của Ethereum Classic:

 • ETC thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn.
 • Tuân thủ nghiêm các quy tắc bất biến của Blockchain.

4.2. Nhược điểm của đồng Ethereum Classic:

 • Tuy nhiên ETC vẫn chưa nhận được sự ủng hộ đông đảo như tiền điện tử Ethereum
 • Bị xem là sự tấn công và làm ảnh hưởng đến cộng đồng Ethereum.
 • Không thể truy cập vào tất cả các cập nhật mới được thực hiện trong chuỗi ETH.

5. Lưu trữ đồng ETC Coin ở ví nào?

Hiện tại, đồng tiền ảo kỹ thuật số ETC đã có nhiều phiên bản ví (Wallet) như ví Web, ví phần mềm và một số ví lạnh hỗ trợ lưu trữ ETC coin. Nhà đầu tư có thể tham khảo các loại ví mà bạn có thể sử dụng để trữ ETC dưới đây:

 • Ví phần mềm : https://github.com/ETCDEVTeam/emerald-wallet/releases
 • Ví lạnh hỗ trợ ETC: Ledger, Trezor
 • Ví nóng : Exodus, Jaxx

Ngoài ra, nếu người chơi thường xuyên tham gia giao dịch ETC coin thì bạn có thể lưu trữ trực tiếp ETC trên ví của các sàn giao dịch để thuận tiện cho việc mua bán cũng như trao đổi ETC với các đồng coin khác. Việc lưu trữ coin trên ví của sàn giao dịch giúp cho nhà đầu tư tiết kiệm được tiền phí giao dịch nạp/rút, tuy nhiên, về độ bảo mật thì sẽ không bằng lưu trữ tại các ví riêng ở trên.

6. Các hình thức đầu tư ETC coin phổ biến hiện nay

 • Đầu tư lâu dài (Hold): nghĩa là nhà đầu tư sẽ mua ETC và lưu trữ trong một khoảng thời gian từ 1,2,3 tháng đến 1 vài năm, khi nào giá tăng , người chơi cảm thấy có lời thì sẽ bán kiếm lời. Nếu nhà đầu tư có nhu cầu mua bán ETC coin, thì người chơi có thể giao dịch tại top những sàn giao dịch tiền điện tử chúng tôi đã đề cập ở bài viết tại đây.
 • Đầu tư ngắn hạn (đầu tư lướt sóng): đây là một hình thức đầu tư đòi hỏi người chơi phải có kiến thức và kỹ năng phân tích rất phức tạp, vì giá ETC luôn biến động. Một số nhà môi giới uy tín để giao dịch ETC coin có thể kể đến như Binance, Huobi hoặc CoinEx.
 • Tham gia sàn ủy thác (đa cấp – MLM): đây không hẳn là một hình thức đầu tư, một số sàn giao dịch sẽ yêu cầu người chơi nạp ETC cho họ, sau đó, người chơi sẽ nhận được lãi hàng ngày, hàng tháng bằng USD hoặc VNĐ điển hình là nhà môi giới Bitconnect – với mô hình lending đa cấp huyền thoại đã sập. Đây là hình thức đầu tư mang tính “rủi ro cực cao” và không sớm thì muộn sẽ Scam (lừa đảo) vì thế nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi tham gia hình thức ủy thác này.

7. Có nên đầu tư ETC coin hay thị trường tiền điện tử hay không?

Đầu tư ETC coin
Đầu tư ETC coin

Hiện nay, rất nhiều người chơi tham gia vào đầu tư, mua bán ETC coin điều đó chứng minh rằng đồng coin này rất tiềm năng và sẽ phát triển trong tương lai. Tuy nhiên có nên đầu tư hay không còn do quan điểm của mỗi người.

Việc đầu tư ETC coin cũng tương tự như việc trader giao dịch vàng hay chứng khoán, nếu lựa chọn đúng thời điểm để đầu tư thì khả năng thu lợi nhuận của người chơi là rất cao bởi thị trường Crypto biến động liên tục.

Một số lý do mà người chơi có thể lựa chọn ETC coin nói riêng hay thị trường tiền ảo nói chung là một kênh đầu tư kiếm lời:

7.1. Ý nghĩa cốt lõi của blockchain đang mở rộng.

Thị trường tiền điện tử, khả năng mở rộng đề cập đến blockchain có thể phát triển để phù hợp với nhiều người dùng hơn. Nhiều người tham gia hơn, có nghĩa là có các trao đổi và giao dịch “cạnh tranh” được đưa vào blockchain.

Công nghệ blockchain đã và đang thống trị thế giới, và rất có thể trong năm nay nó sẽ thu hút rất nhiều sự quan tâm. Và Ethereum là trung tâm của công nghệ này vì nó là một nền tảng để phát triển các ứng dụng trên các địa điểm blockchain. Phần lớn tiền điện tử được xây dựng trên Ethereum và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục.

7.2. Ethereum Classic có nhiều ứng dụng thông minh

Khác với Bitcoin các đồng Ethereum Classic hay Ethereum sử dụng blockchain nên nó trở nên độc đáo và vượt trội hơn, vì vậy bất kì tập lệnh nào cũng có thể chạy trên Ethereum,  điều này giúp Ethereum trở thành một công cụ có giá trị cho nhiều mục đích sử dụng.

Ethereum Classic đã tạo ra một sự thay đổi lớn trong ngành công nghiệp blockchain bằng cách giới thiệu các hợp đồng thông minh. Điều này cho thấy ETC phức tạp hơn nhiều so với BTC. Không chỉ vậy, nó còn trở thành một nền tảng tuyệt vời cho các dự án khác như tiền điện tử hoặc Dapp khác.

Ethereum Classic có nhiều đối thủ cạnh tranh như TRON, EOS, ICON và Vechain. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng quá nhiều đến giá trị và vị thế cạnh tranh bởi đằng sau Ethereum Classic là một cộng đồng khổng lồ và một đội ngũ các nhà phát triển chuyên nghiệp và tài năng.

7.3. Ethereum Classic là tương lai là một trong những loại tiền điện tử có thể đầu tư lâu dài

Từ khi ra đời, thị trường tiền điện điện tử đã không ít lần gây ra những tranh luận và nghi ngại cho những người chơi. Tuy nhiên với nhiều sự cải tiến trong năm 2019 thị trường tiền điện tử đang ngày càng trưởng thành hơn, với nhiều sản phẩm chất lượng được ứng dụng rộng rãi trong các tổ chức.

Với nhiều tính năng cũng như ứng dụng thông minh ETC coin luôn khác biệt với các đồng tiền điện tử khác. Sự thiếu ổn định, thị trường biến động mạnh của các đồng coin khác khiến chúng chỉ được đầu tư trong thời gian ngắn hạn. Còn đối với Ethereum Classic người chơi có thể chứng kiến trong suốt quá trình ra đời và phát triển cho thấy việc đầu tư mua bán ETC là sự đầu tư dài hạn vô cùng tuyệt vời.

Ngày càng có nhiều quốc gia chấp nhận ETC hay ETH là một hình thức thanh toán hợp lệ, thậm chí còn nhiều hơn cả Bitcoin.

Có không ít quốc gia không chấp nhận BTC bởi khâu quản lý và bảo mật không an toàn tuyệt đối. Nhưng với ETH hay ETC thì các nhà phát triển đã giải quyết được vấn đề đó, giúp đảm bảo các giao dịch được an toàn, tránh tình trạng bị hack.

Phần kết

Bài viết trên cũng đã góp phần giúp nhà đầu tư hiểu thêm về tiền ảo ETC coin – Ethereum Classic cũng như tiềm năng của nó. Hy vọng những chia sẻ của đánh giá sàn sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn trong quá trình đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *