Hashrate là gì? Tầm quan trọng của Hashrate trong tiền ảo

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ Hashrate hay tỷ lệ băm chưa? Đây là một khái niệm đặc trưng của thị trường tiền điện tử. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu Hashrate là gì? Hashrate quan trọng như thế nào trong tiền điện tử ở bài viết sau.

Hashrate là gì?

Hashrate là gì? Hash là một mã chữ và số có độ dài cố định được sử dụng để biểu thị các từ, thông điệp và dữ liệu có độ dài bất kỳ. Các dự án tiền điện tử sử dụng nhiều thuật toán Hash khác nhau để tạo ra các loại băm khác nhau. Hãy coi chúng như một trình tạo từ ngẫu nhiên, trong đó mỗi thuật toán là một hệ thống khác nhau để tạo ra các từ ngẫu nhiên.

Hashrate là gì?
Hashrate là gì?

Hashrate còn được gọi là “Hash Rate” là thước đo sức mạnh tính toán được sử dụng để xác minh các giao dịch và thêm các khối trong chuỗi khối Proof-of-work (PoW). Hai mạng blockchain lớn nhất trên toàn cầu, Ethereum và bitcoin, là các blockchain PoW sử dụng khai thác để đúc các đồng tiền mới và xác minh các giao dịch. Nó cũng có thể là thước đo để đánh giá mức độ nhanh chóng của người khai thác tiền điện tử hoàn thành các tính toán này.

Hàm băm là một thuật toán toán học lấy dữ liệu kỹ thuật số làm đầu vào và chia nó thành một chuỗi các chữ cái và số được mã hóa. Các công cụ khai thác tiền điện tử sử dụng hàm băm để giải các câu đố toán học cần thiết để xây dựng một đơn vị tiền tệ. Tỷ lệ mà giải pháp được tìm thấy là tỷ lệ băm.

Bên cạnh đó, ngày nay chúng ta không còn có thể sử dụng máy tính để bàn hoặc thậm chí là máy tính xách tay để khai thác tiền điện tử. Đơn vị xử lý trung tâm (CPU) đơn giản là quá chậm. Nếu bạn cố gắng sử dụng máy tính xách tay có bộ xử lý đồ họa (GPU). Ngay cả đó cũng không phải là đủ sức mạnh. Sẽ mất nhiều năm hơn bạn có thể tưởng tượng để khai thác bitcoin, một ví dụ về tiền điện tử. Thay vào đó, bạn cần một công cụ khai thác tiền điện tử chuyên dụng làm phần cứng của mình.

Các thợ mỏ sử dụng máy tính để chạy tính toán trên các câu đố toán học phức tạp dựa trên dữ liệu giao dịch. Các hệ thống này đưa ra hàng triệu hoặc hàng nghìn tỷ dự đoán mỗi giây về giải pháp cho những câu đố này có thể là gì. Đây là các mã băm, mã chữ và số được chọn ngẫu nhiên để xác định duy nhất một phần dữ liệu.

Mục tiêu là trở thành người khai thác đầu tiên đưa ra khối dữ liệu giao dịch có chứa giải pháp chính xác và đáp ứng tất cả các tiêu chí để được coi là hợp lệ. Các hàm băm hợp lệ trong PoW phải được những người khai thác khác xác minh bằng cách đo xem lượng sức mạnh tính toán thích hợp có được sử dụng để tạo hàm băm hay không. Khi khối đã được xác nhận, nó sẽ được thêm vào chuỗi và người khai thác nhận được phần thưởng là tiền điện tử mới khai thác.

Hashrate có thể đại diện cho số lượng cá nhân hoặc tổ chức trên thế giới tham gia vào quá trình khai thác. Do đó, càng nhiều thợ đào (Bitcoin, Ethereum hoặc các loại tiền điện tử khác) thì hashrate càng cao.

Tỷ lệ băm được tính như thế nào?

Tỷ lệ băm là thước đo số lượng phép tính có thể được thực hiện mỗi giây. Có thể được biểu thị bằng hàng tỷ, nghìn tỷ, nghìn tỷ và hàng tỷ, được biểu thị bằng các ký hiệu sau:

 • KH / s (kilo): số lượng băm mỗi giây tính bằng hàng nghìn.
 • MH / s (mega): số lượng băm mỗi giây tính bằng triệu.
 • GH / s (giga): số lượng băm mỗi giây tính bằng tỷ.
 • TH / s (tera): số lượng băm mỗi giây tính bằng nghìn tỷ.
 • PH / s (peta): số băm mỗi giây tính bằng nghìn tỷ.
 • EH / s (exa): số lượng băm mỗi giây tính bằng tỷ.

Tỷ lệ băm có thể khác nhau giữa các mạng và thậm chí cả thợ đào. Bởi vì nó phụ thuộc vào tốc độ của máy tính được sử dụng và số lượng thợ đào trong mạng.

Ví dụ: Bitcoin sử dụng thuật toán mã hóa SHA-256 để tính toán số băm và đo lường tốc độ băm bằng exahashes mỗi giây (EH / s). Một exahash tương đương với 1 tỷ băm. Ethereum hiện được đo bằng terahashes mỗi giây (TH / s). Một terahash tương đương với 1 nghìn tỷ băm.

Bên cạnh đó, tổng tỷ lệ băm của mạng được ước tính bằng cách so sánh thời gian trung bình giữa các khối được khai thác với độ khó của mạng tại một thời điểm. Hơn nữa, mạng Bitcoin ngày nay có tốc độ băm khoảng 190 EH / s, vì vậy tất cả các thợ đào trên mạng đang tính toán kết quả đầu ra của hàm băm mật mã SHA-256 trung bình khoảng 190 năm lần mỗi giây.

Cách tính Hashrate của Bitcoin

Cách tính Hashrate của Bitcoin
Cách tính Hashrate của Bitcoin

Không có cách nào để biết chắc chắn tỷ lệ băm Bitcoin chính xác, mặc dù nó có thể được ước tính. Theo truyền thống, Hashrate được ước tính dựa trên dữ liệu Bitcoin có sẵn công khai. Bao gồm chỉ số khó khăn được mô tả ở trên.

Mặc dù phương pháp ước lượng truyền thống này là chính xác. Nhưng nó từ lâu đã bị chỉ trích là không chính xác. Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken đã đề xuất một cách khác để ước tính hashrate. Sử dụng số liệu thống kê để hiển thị với độ tin cậy 95% rằng tốc độ băm nằm trong một khoảng nào đó.

Mối quan hệ giữa Hashrate và Bitcoin

Đối với tiền điện tử PoW như Bitcoin, hashrate được sử dụng để đo lường tổng sức mạnh tính toán được sử dụng để xử lý các giao dịch và khai thác các đồng tiền mới. Mọi giao dịch trong mạng lưới tiền điện tử cần phải được thêm vào sổ cái kỹ thuật số hoặc chuỗi khối.

Do đó, trước khi dữ liệu về một giao dịch được ghi lại trên blockchain. Người khai thác (máy tính mạnh được sử dụng để quản lý mạng) cần phải đoán một mã chữ và số (được gọi là mã băm) đại diện cho dữ liệu từ giao dịch. Mỗi băm là ngẫu nhiên và phức tạp. Vì vậy, cần phải có năng lượng đáng kể để cung cấp năng lượng cho các máy tính này. Sau khi người khai thác giải mã băm, một khối mới sẽ được thêm vào blockchain và một loại tiền kỹ thuật số mới sẽ được thưởng cho người khai thác thành công.

Đối với tiền điện tử sử dụng băm, tại sao hashrate lại quan trọng như vậy? Nó là thước đo số lượng thợ đào tham gia vào việc quản lý mạng. Vì Bitcoin và các loại tiền điện tử khác được phân cấp, nên càng có nhiều thợ đào tham gia, mạng lưới blockchain càng trở nên an toàn hơn. Do đó, hashrate thường sẽ theo giá của một loại tiền điện tử. Giá càng cao, phần thưởng tiền điện tử càng có giá trị. Điều này thu hút nhiều người khai thác hơn để quản lý blockchain.

Đặc biệt, đối với Bitcoin, độ khó của thuật toán băm sẽ điều chỉnh lên xuống tùy thuộc vào tốc độ băm cao như thế nào. Điều này là do việc tạo ra Bitcoin mới được thiết kế để được kiểm soát theo thời gian. Càng nhiều thợ mỏ đóng góp sức mạnh cho mạng, thì khả năng các khối mới được thêm vào blockchain càng cao. Do đó, độ khó khai thác tăng lên khi tỷ lệ băm tăng lên để giữ cho thế hệ Bitcoin mới ổn định.

Tầm quan trọng của Hashrate là gì?

Tầm quan trọng của Hashrate là gì?
Tầm quan trọng của Hashrate là gì?
 • Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử, hashrate là một số liệu quan trọng để đánh giá mức độ chứng minh của một mạng lưới tiền điện tử phi tập trung để chống lại tin tặc. Đó là bởi vì hashrate càng cao, hacker càng khó tấn công mạng. Tỷ lệ băm giảm đột ngột có thể dẫn đến việc các nền tảng tiền điện tử tạm ngừng giao dịch hoặc hủy niêm yết một đồng xu để bảo vệ khách hàng của họ.
 • Đối với các thợ đào:
  • Tỷ lệ băm là cực kỳ quan trọng đối với các thợ đào tiền điện tử. Vì họ luôn cạnh tranh với các thợ đào khác để trở thành người đầu tiên tạo ra một hàm băm hợp lệ, họ muốn máy của mình giải các câu đố càng nhanh càng tốt. Nếu họ đang sử dụng thiết bị có tỷ lệ băm thấp hơn đối thủ, họ sẽ không giành chiến thắng trong cuộc đua giành vị trí đầu tiên thường xuyên.
  • Nếu họ làm việc trong một mạng có tỷ lệ băm cao, họ cũng đang cạnh tranh với một số lượng lớn các thợ đào khác. Cả hai đều ảnh hưởng đến lợi nhuận của các thợ đào. Tỷ lệ băm là một cách để đo khả năng khai thác một khối của người khai thác. Nó cũng là một số liệu để đánh giá mức độ đắt đỏ của việc khai thác một khối, khiến nó trở thành một trong những biến số quan trọng quyết định lợi nhuận của việc khai thác Bitcoin.
 • Đối với bản thân tiền điện tử được khai thác, tính bảo mật và sức khỏe của mạng lưới tiền điện tử có thể được đo lường bằng tỷ lệ băm của nó. Điều này đề cập đến số lượng thợ đào đang làm việc để xác minh các giao dịch và tốc độ mà họ có thể tạo các hàm băm trong mạng bằng chứng công việc (PoW).

Phần kết

Trên đây là khái niệm về Hashrate là gì và tầm quan trọng của Hashrate trong thị trường tiền ảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hash rate. Chúc may mắn với giao dịch của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *