Phương pháp phân tích kỹ thuật tiền điện tử cho trader mới

Việc phân tích kỹ thuật là điều kiện giúp nhà đầu tư có được những thông tin trước khi ra quyết định giao dịch loại tiền điện tử nào đó. Tuy nhiên, công việc này không hề đơn giản đặc biệt là đối với những trader mới. Vậy làm cách nào để có thể thực hiện việc phân tích kỹ thuật tiền điện tử hiệu quả? Đánh giá sàn sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Phân tích kỹ thuật tiền điện tử là gì?

Phân tích kỹ thuật tiền điện tử là gì?
Phân tích kỹ thuật tiền điện tử là gì?

Phân tích kỹ thuật tiền điện tử đề cập đến việc lấy dữ liệu từ thị trường và áp dụng phân tích thống kê để đưa ra các dự đoán về chuyển động giá trong tương lai.

Phân tích kỹ thuật tiền điện tử (TA) là một cách tiếp cận thực tế để phân tích thị trường nhằm xác định các xu hướng chính trong thị trường tiền điện tử để tạo ra các chiến lược giao dịch hoặc đầu tư hiệu quả.

Hầu hết các thông tin liên quan đến giá tiền điện tử được trình bày thông qua các biểu đồ và đồ thị.

Các biểu đồ này cung cấp cho các nhà đầu tư tiền điện tử khả năng triển khai các công cụ phân tích kỹ thuật.

Khi được thực hiện đúng và chính xác, TA có thể giúp trader dự đoán liệu thị trường tiền điện tử sẽ tăng hay giảm, các thuật ngữ được sử dụng để chỉ ra liệu xu hướng thị trường đang diễn ra như thế nào.

Tại sao phân tích kỹ thuật tiền điện tử được sử dụng?

Phân tích kỹ thuật tiền điện tử đặc biệt tập trung vào việc nghiên cứu giá hiện tại và lịch sử của một tài sản.

Các công cụ được nhà đầu tư sử dụng làm đòn bẩy để phân tích kỹ thuật được gọi là các chỉ báo kỹ thuật. Các chỉ báo này có thể hỗ trợ xác định xu hướng và cung cấp cái nhìn sâu sắc về bất kỳ chuyển động thị trường nào trong tương lai dựa trên các xu hướng này.

Một số ví dụ nổi tiếng về các chỉ báo là đường trung bình động đơn giản, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) và Dải bollinger.

Các nhà giao dịch có kinh nghiệm thường kết hợp nhiều chỉ báo với nhau vì điều này có thể tạo ra các dự đoán đáng tin cậy hơn nhiều.

Kiến thức cơ bản về phân tích kỹ thuật tiền điện tử

Phân tích TA chủ yếu quan tâm đến việc xác định các xu hướng. Trong bối cảnh phân tích thị trường, xu hướng là khi một tài sản di chuyển theo một hướng cụ thể được cho là sẽ tiếp tục.

Các xu hướng trong phân tích kỹ thuật tiền điện tử thường được phân loại thành ba hướng – lên, xuống hoặc xu hướng đi ngang. Khi lập bản đồ xu hướng trên biểu đồ bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư sử dụng kết hợp các mẫu biểu đồ và chỉ báo.

Các mẫu biểu đồ là công thức được tạo bằng cách lập bản đồ chuyển động của tài sản theo thời gian trên biểu đồ giá. Các chỉ báo là các tính toán dựa trên giá hoặc khối lượng giao dịch của một tài sản và thường phức tạp hơn các mẫu biểu đồ.

Bước đầu tiên để hiểu phân tích kỹ thuật tiền điện tử là học cách đọc các mẫu biểu đồ và đường xu hướng cơ bản.

Tổng hợp những mô hình nến trên thị trường

Mô hình nến đào chiều mạnh nhất

Các yếu tố liên quan đến phân tích kỹ thuật tiền điện tử

Khối lượng giao dịch 

Khối lượng giao dịch là một số liệu quan trọng khác có thể được xem qua biểu đồ giá tiền điện tử. Khi đánh giá thị trường tiền điện tử, khối lượng giao dịch thường được hiển thị trong các cột dọc theo phần dưới cùng của biểu đồ giá.

Chiều cao của mỗi cột biểu thị mức khối lượng, trong khi màu sắc của mỗi cột biểu thị áp lực mua hoặc bán.

Khối lượng có thể cung cấp cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư cái nhìn sâu sắc về động lực của biến động giá – khối lượng lớn cùng với việc tăng giá có thể cho thấy động lực đáng kể trong biến động giá, sự tiếp tục của xu hướng tăng.

Khối lượng thấp có thể cho thấy xu hướng giá hiện tại – tăng hoặc giảm – khó có thể tiếp tục.

Khối lượng tăng đột biến có thể trùng với các thông báo lớn từ một dự án blockchain hoặc các bản cập nhật tin tức trước khi có những thay đổi lớn về giá.

Khối lượng giao dịch 
Khối lượng giao dịch

Đường xu hướng

Sử dụng các đường xu hướng, các nhà đầu tư và thương nhân có thể hình dung rõ hơn về xu hướng thị trường và chuyển động giá.

Những đường này thường được coi là một trong những công cụ cơ bản nhất trong phân tích kỹ thuật, nhưng chúng cũng có thể rất hiệu quả.

Đường xu hướng có thể được chia thành hai loại – đường xu hướng tăng, được vẽ từ vị trí biểu đồ thấp hơn đến cao hơn và đường xu hướng giảm, được vẽ từ vị trí cao hơn xuống thấp hơn.

Đường xu hướng tăng có thể thể hiện sự gia tăng của nhu cầu và sự giảm sút của nguồn cung, cho thấy sức mua tăng lên.

Các đường xu hướng giảm có thể cho thấy giá giảm khi cung vượt cầu. Đường xu hướng là một công cụ cần thiết được sử dụng để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự.

Đường xu hướng
Đường xu hướng

Mức hỗ trợ và kháng cự

Các mức hỗ trợ và kháng cự được sử dụng để làm nổi bật các điểm dữ liệu cụ thể trên biểu đồ giá.

Các nhà đầu tư sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự để phản ánh các điểm giá chính mà trước đó đã chứng kiến hoạt động giao dịch tăng lên và sự quan tâm của thị trường.

Tâm lý thị trường đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập các mức hỗ trợ và kháng cự – nhiều nhà giao dịch có thể lưu ý rằng các mức hỗ trợ và kháng cự giống nhau, điều này có thể gây ra biến động trên thị trường. thị trường khi thanh khoản tăng lên.

Việc xác định chính xác các mức hỗ trợ và kháng cự có thể cung cấp cho nhà đầu tư nhiều cơ hội giao dịch.

Đường trung bình động

Các nhà đầu tư và giao dịch tiền điện tử sử dụng phân tích kỹ thuật để sử dụng một loạt các chỉ số và số liệu khác nhau để xác định và dự đoán xu hướng thị trường.

Đường trung bình động cung cấp mức độ hiểu biết sâu hơn bằng cách tiết lộ các xu hướng trên khung thời gian dài hơn, chẳng hạn như tuần hoặc tháng. Có hai loại đường trung bình thường được sử dụng – đường trung bình động đơn giản (SMA) và đường trung bình động hàm mũ (EMA).

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là một chỉ số áp dụng các công thức toán học vào dữ liệu định giá để tạo ra giá trị từ 0 đến 100.

Sử dụng RSI người chơi có thể biết rõ liệu một đồng tiền đang được mua quá mức hay quá bán – ví dụ: số đọc 100 sẽ cho biết rằng một tài sản đang bị mua quá mức.

Chỉ số RSI được tính bằng cách lấy trung bình mức tăng của tài sản trong khoảng thời gian 14 ngày và chia cho mức lỗ trung bình.

Sau đó, điều này cung cấp thông tin về việc tài sản đang trải qua một thời gian dài lãi – hay lỗ.

Theo nguyên tắc chung, một tài sản có thể được coi là quá bán nếu RSI giảm xuống dưới 30 và có thể được coi là bán dưới mức nếu RSI trên 70.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)
Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)

Các chỉ số phân tích kỹ thuật tiền điện tử khác 

Các chỉ báo phân tích kỹ thuật tiền điện tử phức tạp hơn bao gồm Dải Bollinger, bao gồm hai dải bên bao quanh đường trung bình động.

Dải Bollinger được sử dụng để đo lường sự biến động của thị trường, hoặc, giống như RSI, xác định các điều kiện thị trường có khả năng quá mua hoặc quá bán.

Cũng có thể sử dụng các chỉ số phức tạp dựa trên các chỉ số khác đơn giản hơn để có được cái nhìn sâu sắc hơn.

Phần kết

Phân tích kỹ thuật tiền điện tử được xem là một công cụ phân tích và đánh giá mạnh mẽ có ích rất nhiều trong quá trình giao dịch của nhà đầu tư. Việc kết hợp các chỉ báo phân tích kỹ thuật cùng phân tích cơ bản sẽ giúp trader nhận định được xu hướng thị trường cũng như đưa ra những quyết định giúp gia tăng mức độ tin cậy. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *