Play to Earn và tiềm năng phát triển của thị trường

Play to Earn đang là chủ đề cực hot trong thời gian gần đây, bắt nguồn từ sự bùng nổ của dự án game đến từ Việt Nam, Axie Infinity. Axie không chỉ thu hút một lượng lớn người chơi từ khắp nơi trên thế giới mà còn cho tất cả mọi người (cả tiền điện tử và phi tiền điện tử) thấy tiềm năng lợi nhuận khổng lồ mà thị trường này mang lại. Với doanh số bán hàng vượt xa tất cả các giao thức hàng đầu hiện nay, đây chắc chắn sẽ là một miếng bánh hấp dẫn cho cả người dùng và phía dự án. Theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn để hiểu rõ hơn về Play to Earn cũng như tiềm năng phát triển của thị trường này.

1. Play to Earn là gì?

Play to Earn là gì?
Play to Earn là gì?

Play to Earn là hình thức giúp người chơi nhận được một lợi ích hoặc phần thưởng nhất định khi tham gia trò chơi. Nói cách khác, chơi game để kiếm tiền. Play to Earn đã có từ lâu, ví dụ như các game Võ Lâm Truyền Kỳ, Đột Kích, … khi bạn cày được nick khủng và có đồ ngon thì bạn có thể bán nick đó kiếm tiền, nhiều game cũng vậy. Cho phép người chơi trao đổi vật phẩm với nhau. Hoặc khi cấp độ cao, người chơi có thể tham gia các giải đấu khác nhau.

2. Play to Earn đã có từ lâu nhưng tại sao bây giờ nó mới bùng nổ?

Sự bùng nổ của Play to Earn đi kèm với những lợi thế mà Crypto mang lại, bao gồm:

  • Sử dụng công nghệ NFT làm đòn bẩy cho nhóm trò chơi Play to Earn.
  • Quyền sở hữu đích thực.

2.1. Dùng NFT làm đòn bẩy

NFT (Non-Fungible Token) là một mã thông báo duy nhất và không thể thay thế bằng các mã thông báo khác. NFTs sẽ đại diện cho các vật phẩm hoặc tài sản sưu tập khác nhau, vì vậy mã thông báo NFT được sử dụng rộng rãi bởi các nghệ sĩ, người vẽ minh họa hoặc nhà phát triển trò chơi để mã hóa sản phẩm của họ. .

Chắc hẳn những bạn đã tham gia thị trường lâu năm sẽ biết rằng tiềm năng của NFT là rất lớn. Trước đây, hầu hết các NFT đều ở dạng tác phẩm nghệ thuật như tranh, ảnh, v.v., điều mang lại giá trị cho chúng nằm ở (1) câu chuyện đằng sau (2) giá trị sưu tầm, giá trị mua hàng. Chơi game tạo ra một giá trị khác cho NFT đó là (3) khả năng ứng dụng. Điều này làm tăng đáng kể phạm vi tiếp cận của NFT, từ đó mở rộng thị trường tiềm năng và hướng tới phân khúc phổ thông.

2.2. Quyền sở hữu thực sự (true ownership)

Trước đây, tôi có chơi game, sở hữu một skin siêu hiếm và có thể bán được giá cao. Nhưng trong một sự kiện, nhà phát hành đã mở bán trang phục đó không giới hạn trong 24 giờ, và khi đó skin của anh ta gần như vô giá trị.

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ về trạng thái hiện tại của trò chơi, các vật phẩm trong trò chơi chỉ có thể được giao dịch trong trò chơi đó. Tất cả quyền lực thuộc về nhà phát hành, họ có thể kiểm soát việc cung cấp, sử dụng và giá trị của vật phẩm chứ không phải người chơi. Và nếu nhà phát hành đó phá sản và đóng cửa game thì mọi giá trị và công sức của người chơi sẽ vô ích (một ví dụ khác là trường hợp FiFa online 3 nâng cấp lên FiFa online 4, người chơi nạp tiền vào FiFa online 3 coi như mất hết tiền. Tôi nạp tiền).

Ngược lại, bằng cách tận dụng các NFT và thuộc tính của chúng, các trò chơi NFT giúp giải quyết vấn đề trên và cho người chơi:

  • Quyền sở hữu thực sự: Người dùng sở hữu vật phẩm dưới dạng NFT (Token) và được chứng nhận bởi Blockchain, vì vậy không tổ chức phát hành nào có thể lấy đi vật phẩm ngay cả khi máy chủ gặp sự cố. Vật phẩm là những token cho phép người dùng giao dịch với bất kỳ ai trên thế giới mà không bị giới hạn trong trò chơi như trước đây.
  • Tính bảo lưu giá trị: NFT là duy nhất, số lượng NFT được phát hành và thuộc tính của chúng là cố định và không thể thay đổi. Vì vậy, sẽ không có chuyện những vật phẩm hiếm trở nên “kém hiếm” hơn. Ngoài ra, với ngày càng nhiều hệ sinh thái game và các Dapp khác nhau hỗ trợ NFT. Tính ứng dụng của chúng ngày càng cao, không chỉ giới hạn trong một trò chơi duy nhất.

Tất cả những ưu điểm trên giúp mô hình Play to Earn thực sự tỏa sáng, người dùng có thể tự tin coi chơi game như một công việc thực sự giúp tạo ra thu nhập cho mình.

3. Tiềm năng phát triển

3.1. Axie Infinity – Người mở đường cho play-to-earn

Axie Infinity đã thực sự làm dậy sóng đất nước này. Thu nhập thấp và ảnh hưởng từ Covid-19 buộc họ phải tìm kiếm một nguồn thu nhập khác và Axie giống như một cứu cánh cho người dân Philippines. Trong video, chúng ta thấy một lượng lớn người chơi từ người già, trẻ em đến từ mọi tầng lớp xã hội coi Axie như một công việc hàng ngày và tỷ lệ này ngày càng tăng lên.

Với doanh thu vượt tất cả các dApp khác theo tuần, Axie là minh chứng cho tiềm năng của Play to Earn và đã mở đường cho các dự án Play to Earn khác học hỏi và hoàn thiện sản phẩm của họ.

Axie Infinity - Người mở đường cho play-to-earn
Axie Infinity – Người mở đường cho play-to-earn

3.2. Thị trường tiềm năng

Để có một cái nhìn tương quan về việcgaming on-chain có thể phát triển bao xa, hãy xem xét giá trị của thị trường trò chơi hiện tại.

Thị trường tiềm năng của Play to Earn
Thị trường tiềm năng của Play to Earn

Theo Newzoo, một trong những trang thu thập dữ liệu game hàng đầu thế giới, thị trường game đang tăng trưởng đều đặn hàng năm. Nếu xét với tốc độ tăng trưởng trung bình hiện tại, thị trường này có thể đạt 200 tỷ USD với 3 tỷ người chơi vào năm 2023. Cũng theo Newzoo, doanh thu từ trò chơi (số tiền mà người chơi sẵn sàng chi vào trò chơi) có thể chiếm tới 77% trong số đó. doanh thu của trò chơi.

Cộng tổng vốn hóa thị trường của 10 dự án trò chơi trên chuỗi hàng đầu hiện nay (chiếm gần như toàn bộ thị phần trò chơi trên chuỗi), chúng tôi thấy rằng thị trường trò chơi trên chuỗi vẫn còn khá nhỏ và nhiều tiềm năng phát triển.

Thị trường tiềm năng
Thị trường tiềm năng

Tuy nhiên, dữ liệu của Newzoo ở trên chỉ bao gồm thị trường trò chơi truyền thống, với Play to Earn, thị trường Trò chơi có thể phát triển hơn nhiều. Khi đó, chơi game sẽ không chỉ là một trò chơi, nó có thể là một công việc thực sự và sẽ được ngày càng nhiều người công nhận, giống như những gì Axie Infinity đã làm với người dân Philippines nói riêng và thế giới nói chung.

4. Những trở ngại cần vượt qua

4.1. Điều kiện chơi game

Mặc dù tôi đặt nhiều kỳ vọng vào trò chơi trực tuyến, nhưng vẫn còn nhiều rào cản từ góc nhìn của người chơi. Lần đầu tiên tôi thử tải Axie, để đủ điều kiện chơi (với 3 thú cưng) tôi đã mất hơn $ 700, nhưng với $ 700 này tôi chỉ nhận được những vật nuôi yếu nhất. Thử chơi Crypto Blades cũng tiêu tốn của tôi khoảng $ 300 / tài khoản, tương đối nếu không muốn nói là quá cao đối với những người chơi bình thường.

Để trở thành xu hướng phổ biến và tiếp cận nhiều người chơi hơn, các trò chơi Play to Earn nên học hỏi từ các mô hình trò chơi truyền thống, nơi ai cũng có thể tham gia và gần như hoàn toàn miễn phí hoặc chỉ phải trả phí. chi phí thấp, việc kiếm tiền có thể được tích hợp linh hoạt trong trò chơi. Đồng tiền trong game không nên biến động quá nhiều như các game hiện tại (tương tự như Aavegotchi với mô hình đường cong liên kết) giúp giá GHST ổn định và khó bị pump mạnh như Axie hay My Neighbor Alice,…)

4.2. Cơ sở hạ tầng để chơi game

Axie sử dụng Ronin lớp 2 là bằng chứng rõ ràng rằng phát triển trò chơi trên Ethrereum không phải là một ý tưởng hay. Để xử lý một lượng lớn giao dịch và cung cấp trải nghiệm trò chơi mượt mà và chi phí thấp, chuỗi khối Ethereum hiện tại hoàn toàn không đủ. Không người chơi nào muốn bỏ ra hàng chục đô la và đợi một vài phút cho một giao dịch để chơi một trò chơi.

4.3. GamePlay

Với hơn chục năm kinh nghiệm chơi game, tôi nhận thấy vẫn còn một khoảng cách khá lớn giữa game trên dây và game truyền thống. Chỉ một số tựa game có hình ảnh nổi bật và lối chơi hấp dẫn. Hiện tại, có một số tựa game triển vọng với hình ảnh bắt mắt như Star Atlas on Solana, hay The Ember Sword vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa công bố ngày phát hành.

5. Tương lai của Play to Earn

5.1. Play to Earn có phải chỉ là một xu hướng nhất thời?

Với một thị trường tiềm năng, hãy tạo ra một trường hợp sử dụng thực sự cho NFT và quan trọng nhất là giúp người tham gia tạo ra thu nhập. Play to Earn sẽ không phải là mốt như xu thực phẩm hoặc xu động vật đang thịnh hành.

Lưu ý: Xu hướng kéo dài không có nghĩa là giá của các thẻ trò chơi sẽ tiếp tục tăng kể từ đây, Axie Infinity đã được phát triển từ năm 2018. Để một trò chơi AA và nhiều thẻ AAA hơn có thể tung ra thị trường, thông thường Phải mất nhiều năm cũng như tốn rất nhiều chi phí, và để tạo ra doanh thu thực tế lại càng khó hơn.

Tiếp theo, tôi sẽ tóm tắt một số xu hướng trong tương lai cho xu hướng Play to Earn.

5.2. Sự phát triển của trò chơi

Không gian trò chơi NFT thực sự đã có từ rất lâu với sự ra mắt của CryptoKitties vào năm 2017, khi người chơi chỉ có thể mua hoặc ấp trứng để ấp những chú mèo NFT. Sau đó là sự xuất hiện của thế hệ game thứ hai mà chúng ta đang chơi, điển hình là The God Unchained và Axie Infinity, nơi người chơi có thể lấy NFT của mình để chiến đấu với những người chơi khác, giúp tăng nhân vật của họ lên rất nhiều. trò chơi tương tác.

Ở thế hệ game tiếp theo, game sẽ giải quyết những hạn chế của game hiện tại để mang lại trải nghiệm và chất lượng game tốt hơn cho người chơi. Người chơi sẽ được trải nghiệm gameplay tốt hơn, không cần đáp ứng yêu cầu quá cao mới có thể tham gia, trải nghiệm trong game cũng nhanh chóng và mượt mà.

5.3. Lưu trữ

Lưu trữ dữ liệu trên các blockchain như Ethereum là cực kỳ tốn kém. Theo Ngân hàng Seba, để lưu trữ 1GB dữ liệu trên Ethereum với 100 gwei phí gas sẽ tốn hơn 60.000 ETH phí giao dịch. Vì vậy, thay vì được lưu trữ trên chuỗi, các NFT sẽ chỉ chứa một liên kết đến dữ liệu được lưu trữ tại một máy chủ nhất định.

Vì vậy, có khả năng máy chủ bị sập, các NFT lúc này chỉ chứa một liên kết bị hỏng và người dùng sẽ không thể xem được (tương tự như việc bạn sử dụng liên kết để tải game, phim và một lúc sau thì liên kết bị hỏng). Nếu điều này xảy ra, tác giả sẽ cần phát hành NFT mới để thay thế NFT cũ và không chắc NFT sẽ giữ được giá trị ban đầu.

Phần kết

Play to Earn là một xu hướng dài hạn và có nhiều tiềm năng phát triển. Hiện nay, quá cường điệu khi số lượng game có sản phẩm ít, số game tạo ra doanh thu thực tế thậm chí còn ít hơn, và số lượng người Fomo và ape-in tất cả các dự án liên quan đến game ngày càng nhiều. rất nhiều. Play to Earn có nhiều chỗ để cải thiện, nhưng cũng tạo ra nhiều cơ hội cho những ai biết nắm bắt. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp ích cho nhà đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *