Ví tiền ảo là gì? Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Ví tiền ảo hoặc ví tiền điện tử là một ứng dụng phần mềm hoặc một thiết bị phần cứng được sử dụng để lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Ví ở đây không giống như ví trong túi của bạn. Ngay cả ví tiền ảo cũng không thực sự lưu trữ tiền tệ mà nó chỉ là nơi lưu trữ các khóa của địa chỉ ví. Về cơ bản, nó thường sẽ cần một phần mềm cho phép người dùng gửi và nhận tiền, số tiền này được kiểm soát bởi ai nắm giữ khóa cá nhân và khóa công khai.

Tiền điện tử hoặc tiền ảo không được lưu trữ ở nơi “dễ nhìn thấy”. Nhưng nó chỉ là các bản ghi giao dịch được lưu trữ trên blockchain. Theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn để hiểu rõ hơn về ví tiền ảo là gì và cách hoạt động như thế nào?

1. Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo là gì?
Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo là một phần mềm kỹ thuật số dùng để lưu trữ, nhận, gửi và theo dõi số dư tiền điện tử và Bitcoin, …. Nhà đầu tư muốn sử dụng Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác trên các sàn giao dịch tiền ảo uy tín, bạn cần có ví tiền ảo để lưu trữ nó. Ví tiền ảo giống như một chiếc két sắt chứa tài sản của người chơi, nếu két dùng chìa khóa để mở thì ví tiền ảo là dùng mã và chìa khóa riêng để mở những tài sản đó.

Thuật ngữ ví tiền ảo được sử dụng rộng rãi trong thị phần tiền điện tử, ví điện tử tiền ảo dùng để thanh toán và giao dịch ở những nơi được phép vì không phải quốc gia nào cũng sử dụng tiền ảo. Đồng tiền ảo của bạn thực sự sẽ được lưu trữ trong hệ thống Blockchain chứ không phải ví tiền ảo. Vì ví tiền ảo chỉ là nơi để người dùng truy cập và sử dụng những đồng tiền đó trên hệ thống Blockchain.

Thông thường, ví tiền ảo gồm 2 thành phần chính:

 • Public Key: đây là địa chỉ ví của người dùng, có tác dụng là để nhận tiền chuyển đến ví của người dùng đó.
 • Private Key: là nơi người dùng truy cập vào ví tiền ảo và sử dụng số coin mà mình đang có.

2. Ví tiền ảo dùng để làm gì?

Ví tiền ảo dùng để làm gì?
Ví tiền ảo dùng để làm gì?

Ví tiền ảo không chỉ đóng vai trò là nơi lưu trữ tài sản mà nó còn có thể theo dõi khóa mã hóa, lịch sử giao dịch, … Bên cạnh đó, ví tiền ảo còn là nơi lưu trữ các địa chỉ trên mạng blockchain, nơi chứa một loại tiền điện tử cụ thể và đây cũng là bằng chứng để chứng minh quyền sở hữu tiền điện tử của người dùng.

Theo David Huseby, nhân viên bảo vệ của dự án Hyperledger của Linux Foundation, nếu chủ sở hữu đánh mất địa chỉ ví tiền ảo đó, về cơ bản họ sẽ mất quyền kiểm soát đối với tiền kỹ thuật số hoặc các tài sản khác của mình.

3. Quy tắc hoạt động của ví tiền ảo như thế nào?

Tiền ảo là một kiểm đếm trên hệ thống blockchain, nó không thực sự được lưu trữ trong ví của người dùng. Bản thân tiền mã hóa không thực sự được “lưu trữ” trong ví tiền ảo, nó được lưu trữ trên blockchain của nó.

Ví tiền ảo chỉ đơn giản là phần mềm được thiết kế để tương tác với blockchain. Ví của người dùng lưu trữ địa chỉ, không phải mã thông báo tiền điện tử. Ví dụ: Bitcoin tương tác với chuỗi khối Bitcoin, cho phép chủ sở hữu của các địa chỉ đó di chuyển Bitcoin giữa các địa chỉ và cho phép nhà đầu tư xem số dư được liên kết với một địa chỉ.

Ví tiền ảo là một chương trình phần mềm lưu trữ các khóa công khai và riêng tư của người dùng và giao diện với các blockchains khác nhau để có thể theo dõi số dư trong ví, gửi tiền và thực hiện các hoạt động khác. Khi một người gửi cho bạn Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào khác, về cơ bản họ đang đăng ký quyền sở hữu số tiền đó đối với địa chỉ ví của nhà đầu tư. Để có thể chi tiêu những đồng tiền đó và mở khóa quỹ, khóa cá nhân được lưu trữ trong ví của người dùng phải khớp với địa chỉ công khai mà đơn vị tiền tệ được chỉ định.

Nếu cả 2 khóa công khai và khóa riêng tư đều khớp, số dư trong ví kỹ thuật số của người dùng sẽ tăng lên và người gửi sẽ giảm theo. Không có thực tế trao đổi tiền thật. Các giao dịch chỉ được hiển thị bởi một bản ghi giao dịch blockchain và những thay đổi trong số dư trong ví tiền điện tử của bạn.

4. Các loại ví tiền ảo

Các loại ví tiền ảo
Các loại ví tiền ảo

Hiện nay, có 2 loại ví tiền ảo là ví nóng và ví lạnh được nhà đầu tư lựa chọn. Các ví tiền ảo này đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy theo những lợi ích khác nhau của các loại ví mà người dùng sẽ lựa chọn cho mình loại ví phù hợp.

4.1. Ví nóng

Ví nóng là ví ảo kết nối internet như Coinbase – một trong những sàn giao dịch tiền ảo uy tín tốt nhất hiện nay cung cấp ví trực tuyến cho người dùng và có thể tách thành ví trực tuyến và ví phía khách hàng được quản lý cục bộ trên máy tính hoặc thiết bị di động của người dùng. Ví này cài đặt khá dễ dàng và tiền có thể được truy xuất nhanh chóng mọi lúc, mọi nơi, thuận tiện cho người giao dịch. Bởi vì nó dễ cài đặt, ví nóng có nhiều khả năng bị tấn công hơn ví lạnh. Ví nóng thường được sử dụng nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn (đầu tư ngắn hạn).

Ưu điểm của ví nóng:

 • Ví nóng được nhiều người ưa chuộng vì dễ sử dụng, tiện lợi và thân thiện.
 • Ví nóng có thể lưu trữ nhiều loại tiền ảo.
 • Ví nóng thuận tiện trong giao dịch.

Nhược điểm của ví:

 • Cần có kết nối Internet để có thể sử dụng được và do đó dễ bị tấn công và mất an toàn, bảo mật thấp.

Một số ví nóng phổ biến nhất trên thị trường tiền ảo mà nhà đầu tư có thể tham khảo:

 • Ví NAGA Hot
 • Ví nóng Exodus
 • Ví nóng Jaxx
 • Ví nóng Electrum

4.2. Ví lạnh

Ví lạnh là một loại ví tiền ảo không kết nối hệ thống Internet, nó được tải xuống và lưu trữ ngoại tuyến trên một phần cứng như ổ USB hoặc điện thoại thông minh. Exodus.io và Dash QT là hai ví dụ về ví tiền ảo thường được sử dụng làm ví lưu trữ lạnh. Ví lạnh cũng có thể được mua dưới dạng các thiết bị có cài đặt sẵn phần mềm trên đó, các loại thiết bị này được bán bởi các nhà cung cấp như Trezor và Ledger. Ví này phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn vì nó sử dụng một phương tiện vật lý để lưu trữ khóa ngoại tuyến, chống lại các cuộc tấn công trực tuyến. Hiện nay trên thị trường, ví lạnh được nhiều người dùng ưu tiên sử dụng hơn ví nóng vì độ an toàn và bảo mật cao.

Ưu điểm:

 • Ngược lại với ví nóng, ví lạnh không cần kết nối internet mà vẫn sử dụng được. Và nếu không có kết nối internet, tin tặc sẽ không thể đánh cắp tài sản của bạn.
 • Tính bảo mật của ví lạnh cực kỳ cao, đảm bảo an toàn cho tài sản của người dùng.

Nhược điểm:

 • Nếu bạn giao dịch tiền ảo thường xuyên thì việc sử dụng ví lạnh sẽ gây ra sự bất tiện.
 • Nhiều loại tiền ảo không được hỗ trợ.
 • Giá của một chiếc ví lạnh khá cao, khoảng 2-3 triệu một đầu.

Một số ví lạnh hàng đầu trên thế giới nhà đầu tư có thể tham khảo:

 • Ledger Nano S
 • Trezor
 • Keepkey

5. Bảo mật ví điện tử như thế nào để an toàn?

5.1. Tăng tính bảo mật tài khoản gấp 3 lần khi giao dịch

Không nên sử dụng mật khẩu lặp lại trên các nền tảng khác nhau. Một sai lầm rất phổ biến mà người dùng mắc phải là sử dụng cùng một mật khẩu cho các mạng xã hội, nền tảng giao dịch, email và các dịch vụ trực tuyến khác. Đây là một “lỗ hổng” thực sự, tạo cơ hội cho hacker chuyên nghiệp xâm nhập tài khoản.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên cố gắng tránh bị lừa đảo tăng cường bảo mật để hacker không thể chiếm đoạt dữ liệu cá nhân của họ. Bất cứ khi nào bạn truy cập một trang web, hãy nhớ kiểm tra URL, chứng chỉ SSL và đảm bảo không có lỗi. Có rất nhiều tiện ích bổ sung của trình duyệt và các dịch vụ trực tuyến như isPhishing để kiểm tra tính xác thực của trang web nếu có nghi ngờ rằng trang web đó lừa đảo. Cuối cùng, xác minh hai yếu tố (2FA) là sự lựa chọn hoàn hảo. Nếu nền tảng tiền điện tử có sẵn tính năng này, vui lòng định cấu hình tùy chọn để thêm một lớp bảo mật bổ sung cho tài khoản và ngăn người khác truy cập từ vị trí khác vào thiết bị hoặc tài khoản.

5.2. Chuyển tiền sang ví phần cứng nến có số tiền lớn trong ví tiền ảo

Nhiều nhà đầu tư tiền ảo đã đặt cược đầu tư dài hạn và đã đạt được những kết quả ấn tượng. Một bài báo trên tạp chí Fortune vào tháng 12/2017 đã chỉ ra rằng thời kỳ đồng tiền ảo Bitcoin phát triển mạnh nhất đã chứng minh giả thuyết này: khoản đầu tư 100 USD vào Bitcoin được thực hiện vào tháng 7 năm 2010 sẽ trị giá hơn 28 triệu USD vào ngày bài báo được phát hành. Dù thị trường chưa xảy ra tình trạng tương tự nhưng nhiều người kỳ vọng tài sản tiền ảo của mình sẽ đạt được giá trị lâu dài. Nếu đây là trường hợp của bạn hoặc nếu bạn có một khoản đầu tư lớn hơn, thì tùy chọn lý tưởng sẽ là chuyển chúng sang ví phần cứng hoặc dịch vụ gửi tiền như Coinbase Custody.

5.3. Khóa công khai, khóa riêng và seed

Một lưu ý khá quan trọng giúp người dùng bảo vệ ví tiền ảo của mình là phải biết được sự khác biệt giữa các phím để tránh những sai lầm.

 • Một trò lừa đảo điển hình trong ngành tiền ảo đang hứa hẹn sẽ giúp bạn thu được lợi nhuận gấp nhiều lần nếu bạn chia sẻ dữ liệu cá nhân của mình với họ. Khóa cá nhân tạo ra một phần tử duy nhất của mật mã bất đối xứng và phục vụ để truy cập tiền ảo của bạn trong ví tiền điện tử và ký các giao dịch trên chuỗi khối của một loại tiền ảo cụ thể. Nếu ai đó nắm giữ nó, họ sẽ có quyền truy cập đầy đủ và không giới hạn vào ví tiền ảo của bạn.
 • Trong khi đó, seed là sự kết hợp độc đáo của các từ mà một số ví tiền ảo thường sử dụng như một bản sao lưu phụ trong trường hợp người dùng mất quyền truy cập vào khóa cá nhân.
 • Cuối cùng, khóa công khai, đúng như tên gọi, là yếu tố mà người dùng có thể chia sẻ với các cá nhân khác vì nó là mã số định danh của họ trong mạng lưới nhận tiền và tương tự như số tài khoản ngân hàng.

Phần kết

Ví tiền ảo là một phần vô cùng quan trọng đối với người dùng khi sử dụng các loại tiền ảo. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về các loại ví cũng như cách hoạt động và bảo quản ví như thế nào được hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *