Đồng Coin xanh XCH là gì ? Có nên đầu tư hay không?

Chia Coin – hay còn gọi là đồng coin xanh XCH trở thành đồng tiền điện tử mới nhận được nhiều sự quan tâm trong giới đầu tư Crypto. Mặc dù đồng coin này chỉ mới có ít thông tin nhưng đã có không ít người chơi bắt đầu tích trữ thiết bị, công cụ khai thác với mong muốn kiếm được lợi nhuận cao từ việc “đào” Chia coin. Vậy đồng coin xanh XCH là gì? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau.

1. Đồng coin xanh XCH là gì?

Đồng coin xanh XCH là gì?
Đồng coin xanh XCH là gì?

Đồng coin xanh XCH được xem là đồng coin của hệ sinh thái Chia Network – một dự án công nghệ hứa hẹn nhiều tiềm năng. Đồng XCH Chia Network hỗ trợ việc tạo và thực thi các hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình thiết kế gọi là Chialisp.

Blockchain của Chia dựa trên một cơ chế đồng thuận mới được gọi là Proof-of-Space Time (PoST) để bảo mật hệ thống và đạt được sự đồng thuận trong việc xác minh các giao dịch.

Phân chia với mã thông báo gốc là XCH, được sử dụng để thưởng cho những người tham gia vào việc mine block.

2. Lịch sử hình thành

Chia Network được thành lập bởi Bram Cohen, người sáng lập mạng BitTorrent tại Delaware vào tháng 8 năm 2017. Kể từ khi thành lập, công ty đã tập trung chủ yếu vào sự phát triển blockchain của Chia Network. Blockchain này sẽ là một mạng lưới toàn cầu, mã nguồn mở, phi tập trung, vận hành hệ thống thanh toán và sử dụng tiền điện tử gốc được gọi là Chia hoặc XCH. Chuỗi này nhằm mục đích trở thành một mạng lưới thanh toán tiền điện tử hiệu quả hơn các mạng Proof-of-Work (PoW) như Bitcoin hoặc Ethereum.

XCH nhằm giải quyết những thiếu sót của Proof of Stake (PoS) và PoW xung quanh vấn đề tập trung và tiêu thụ điện năng bằng cách sử dụng một cơ chế đồng thuận mới được gọi là “Proof of Space and Time” (PoST). PoST dự định sử dụng ít năng lượng hơn mà không xâm nhập vào an ninh mạng. Cơ chế này là sự kết hợp của 2 cách chứng minh riêng biệt. Proofs of Space khai thác dung lượng đĩa chưa được sử dụng và thưởng cho chủ sở hữu dung lượng trống để “farm” các khối mới. Proof of Time bổ sung tính năng bảo mật và dự đoán thời gian cho mạng. Việc bổ sung  Proof of Space and Time làm giảm bớt các cuộc tấn công liên quan đến Bằng chứng về Không gian.

3. So sánh đồng coin xanh XCH và Bitcoin với Ethereum

So sánh đồng coin xanh XCH và Bitcoin với Ethereum
So sánh đồng coin xanh XCH và Bitcoin với Ethereum

Mục tiêu ban đầu của Bram Cohen là tạo ra một loại tiền điện tử có chi phí khai thác thấp hơn Bitcoin hoặc Ethereum. Đồng tiền này dựa trên thuật toán đồng thuận mới Proof of Space and Time (PoST), khác với Proof of Stake (PoS) và Proof of Work (PoW) hiện tại.

PoST được chia thành bằng chứng về không gian và thời gian, trong đó không gian ở đây là dung lượng trống của ổ lưu trữ (HDD / SSD). Proof of Space tận dụng không gian trống này và thưởng cho chủ sở hữu không gian trống cho các khối mới trong chuỗi blockchain.

Thay vì sử dụng sức mạnh tính toán của GPU, đồng coin xanh XCH chỉ cần người dùng chia sẻ dung lượng lưu trữ không cần dùng đến, từ đó người dùng sẽ nhận được tiền điện tử một cách ngẫu nhiên. Có thể nói, XCH được đào bằng ổ cứng.

Điểm khác biệt tạo nên sự hấp dẫn của đồng coin xanh chính là XCH được khai thác bằng ổ cứng trong khi Bitcoin, Ethereum được khai thác bằng card đồ họa. Ổ cứng hoạt động tiêu thụ ít năng lượng hơn và hạn chế tỏa nhiệt hơn so với card đồ họa, vì vậy Chia được những người chơi tiền điện tử gọi là “Bitcoin xanh”.

4. Điểm nổi bật của đồng coin xanh

4.1. Proof of Space Time

Đây là một thuật toán phân biệt XCH với phần còn lại của blockchain. Thuật toán ngăn không cho người khai thác sử dụng sức mạnh của CPU hoặc GPU để tính toán, chẳng hạn như Proof of Work. Thông qua đó, tạo nên thương hiệu “Bitcoin xanh” cho Chia.

Các thuật toán đồng thuận phi tập trung yêu cầu khả năng chống lại Sybil với một tài nguyên để có thể xác minh (không phải vô hạn) mã hóa. Trong các hệ thống blockchain trước đây, tài nguyên này thường là sức mạnh của việc tính toán hoặc tính toán cổ phiếu.

Proof of Space (PoS) là một giải pháp thay thế sử dụng lưu trữ làm tài nguyên khan hiếm thay vì sức mạnh tính toán hoặc số lượng mã được thông báo tính cổ phần.

Proof of Space (PoT) đảm bảo rằng thời gian tạo khối có sự nhất quán về thời gian giữa chúng và tăng tính bảo mật tổng thể của blockchain.

Cơ chế Proof of Space Time (PoST) của đồng coin xanh không yêu cầu các nút phải giữ bất kỳ token nào.

4.2. Mining

Việc đào (mine) block để nhận XCH token trên Chia network rất dễ dàng và thân thiện với người dùng. Người chơi chỉ cần một chiếc máy tính với thật nhiều ổ cứng, sau đó lên trang chủ tải chương trình mining (có hỗ trợ cho cả MAC & Windows) và chạy chúng lên.

Điểm nổi bật của đồng coin xanh
Điểm nổi bật của đồng coin xanh

Hiện tại người chơi có thể giao dịch đồng coin xanh tại một số sàn như OKEx, Gate.io, MXC.com, DigiFinex, Bibox…

Hiện tại, chỉ có duy nhất Ví Chia Network là hỗ trợ lưu trữ Chia coin. Ví Chia network là một loại ứng dụng mà người chơi có thể lưu trữ Chia coin một cách an toàn.

5. Cơn sốt Bitcoin xanh ở Trung Quốc sang Việt Nam

Theo tính toán của Wccftech, có tổng cộng 30.000 ổ cứng với dung lượng lưu trữ dùng chung là 260 Petabyte (260.000 Terabyte) đang hoạt động, trung bình mỗi ngày có khoảng 500 ổ cứng mới tham gia vào mạng lưới khai thác tiền điện tử Chia. Tại Trung Quốc có những công ty đã bắt đầu sản xuất SSD chuyên dụng để khai thác loại tiền này.

Trên các diễn đàn công nghệ, mạng xã hội Trung Quốc, “Chia” là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới đầu tư. Điều này cho thấy cơn sốt “Bitcoin xanh” ngày càng được giá.

6. Có nên đầu tư đồng coin xanh XCH tại thời điểm hiện tại hay không?

Có nên đầu tư đồng coin xanh XCH
Có nên đầu tư đồng coin xanh XCH

Mặc dù không được công nhận rộng rãi cũng như không chắc chắn về giá trị thực tế, nhưng Chia coin được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho người chơi. Đồng coin xanh được dự đoán có giá trị lên đến 200 đô la, tuy nhiên một số sàn giao dịch bên ngoài đang niêm yết trên 500 đô la.

Một ổ cứng 8TB có thể được khai thác hơn 3,66 $ XCH / Tháng, tổng nguồn cung ngang bằng với Bitcoin. Với những con số này, nhiều người chơi tiền mã hóa có lẽ sẽ sẵn sàng bất chấp để đào được loại coin này, hay còn gọi là FOMO rất cao ở thời điểm chuẩn bị được đưa lên sàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Chia coin vẫn chưa chính thức lên sàn nhưng chúng sẽ sớm được lên sàn trong thời gian ngắn sắp tới. Chính vì vậy, những người chơi đầu tư công cụ đào chia coin ở thời điểm này vẫn có những lợi thế lớn hơn so với người đầu tư khi đồng coin xanh đã lên sàn.

Chia được dự đoán có giá trị cao, thời gian tạo Plot để đào Chia coin khoảng 6 – 8 tiếng và đặc biệt sử dụng ổ cứng giá không cao như card đồ họa. Đầu tư vào máy đào Chia coin khá nhẹ nhàng so với việc khai thác các loại tiền mã hóa khác, khiến nhiều người yên tâm hơn khi tích trữ ổ cứng và mua cấu hình bộ chia coin.

Dự đoán Chia coin của trang web https://digitalcoinprice.com/
Dự đoán Chia coin của trang web https://digitalcoinprice.com/

7. Phần thương Farming

Phần thương Farming sẽ tạo ra một XCH mới sau khi blockchain của Chia Network ra mắt vào ngày 17 tháng 3 năm 2021. Chia Network sẽ phát hành 2 tài sản XCH mới trên mỗi khối trong 3 năm đầu tiên sau khi ra mắt mạng chính. Với Bộ phận sản xuất 4608 khối mỗi ngày (hơn 3 khối mỗi phút), ba năm đầu tiên mỗi năm sẽ tạo ra 3.363.840 khối phân chia mới. Lượng khí thải cung cấp sẽ giảm một nửa sau mỗi ba năm cho đến khi mạng lưới hoàn thành bốn sự kiện giảm một nửa. Sau khi bản phát hành bị cắt lần thứ tư, phần thưởng khối sẽ vẫn ở giá trị đó vĩnh viễn.

Phần kết

Những kiến thức trên mà đánh giá sàn tìm hiểu hy vọng trader có thể biết rõ hơn về đồng coin xanh và tiềm năng trong tương lai của chúng. Nếu có bất cứ thắc mắc hãy để lại ý kiến bên dưới để được giải đáp nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *