Xuất khẩu phi dầu mỏ của Singapore giảm 11 tháng liên tiếp - ngày 18/09/2023

Xuất khẩu hàng năm của Singapore đã giảm tháng thứ 11 liên tiếp trong tháng 8 do nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại tiếp tục phải vật lộn với những cơn gió ngược toàn cầu về lạm phát và nhu cầu suy giảm.

Dữ liệu chính thức hôm thứ Hai (18/9) cho thấy, xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ của Singapore (NODX) đã giảm 20,1% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 8, do cả xuất khẩu điện tử và phi điện tử sang Hoa Kỳ, Châu Âu và Trung Quốc đều giảm.

Mức giảm so với dự báo trong cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 15,8% và tiếp tục mức giảm 20,3% trong tháng 7.

Singapore xuat khau (1)

Chuyên gia kinh tế Brian Tan của Barclays cho biết: “Điều này dường như cho thấy rằng bất kỳ hình thức ổn định nào về xuất khẩu dường như chưa có sẵn”.

Các nhà kinh tế đang kỳ vọng Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ trong đợt xem xét chính sách dự kiến ​​vào tháng tới do tốc độ tăng trưởng yếu và lạm phát dai dẳng.

Ông Tan cho biết: “Ngay cả khi tăng trưởng yếu, lạm phát vẫn ở mức rất khó chịu đối với chúng tôi… thực sự còn quá sớm để giảm bớt lạm phát và MAS sẽ tiếp tục tương đối thận trọng”.

Dữ liệu của Enterprise Singapore cho thấy, trên cơ sở hàng tháng được điều chỉnh theo mùa, NODX giảm 3,8% so với mức giảm 3,5% của tháng trước. Các nhà kinh tế đã dự báo tăng trưởng 5,5%.

NODX sang Hoa Kỳ giảm 32,4% trong tháng 8, sau khi tăng 34,3% trong tháng trước, chủ yếu là do xuất khẩu phi điện tử giảm mạnh.

Tháng trước, Singapore đã thu hẹp dự báo tăng trưởng kinh tế 0,5% – 2,5% trong năm nay từ 0,5% xuống 1,5%, sau khi nước này ngăn chặn được cuộc suy thoái trong quý 2 khi nền kinh tế nước này mở rộng ở mức 0,1% được điều chỉnh theo mùa.

Ngân hàng Trung ương Singapore không thay đổi các thiết lập chính sách trong tháng 4, sau khi thắt chặt 5 lần liên tiếp kể từ tháng 10/2021, phản ánh mối lo ngại về triển vọng tăng trưởng của nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *